สาว ๆ หรือหลาย ๆ คนจะต้องกำลังเผชิญกับปัญหา ผิวแห้งเป็นขุย อยู่แน่นอน โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่เจอทั้ง ผิวแห้ง แสบผิว คันผิว บางคนเกาจนเป็นขุยและมีรอยแตกกันเลยทีเดียว ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่ทำร้ายผิวมาก ๆ และยังทำให้หลายคนไม่มั่นใจอีกด้วย แต่ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ไม่ยาก เพราะวันนี้เรามีวิธีดูแลผิวที่ขาดความชุ่มชื่นมาฝาก ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นวิธีง่าย ๆ แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นน่าพึงพอใจแน่นอน จะมีวิธีไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

ผิวแห้งเป็นขุย เกิดจากอะไร

สำหรับใครที่มีปัญหา ผิวแห้งเป็นขุย บ่อย ๆ โดยที่ยังไม่รู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไร เรามาดูสาเหตุกันก่อนเลยดีกว่า ได้แก่

  • ดื่มน้ำน้อย หากคุณเป็นคนที่ดื่มน้ำน้อย หรือในแต่ละวันแทบจะไม่ได้ดื่มน้ำเลย นี่ก็เป็นสาเหตุแรก ๆ ที่ทำให้คุณต้องเผชิญกับปัญหา ผิวแห้งเป็นขุย เพราะเมื่อร่างกายขาดน้ำหรือไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ผิวก็จะแห้งกร้าน เป็นขุย ทั้งยังทำให้เหี่ยวย่นอีกด้วย เนื่องจากผิวขาดน้ำจึงทำให้ไม่มีความชุ่มชื่น เปล่งปลั่งนั่นเอง
  • สครับผิวบ่อยเกินไปหรือไม่คุณลองสังเกตตนเองก่อนเลยว่าได้มีการสครับผิวบ่อยหรือเปล่า เพราะถึงแม้ว่าการสครับผิวจะเป็นวิธีที่ช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกไป แต่หากคุณเป็นคน ผิวแห้ง อยู่แล้วการสครับผิวบ่อย ๆ จึงไม่เหมาะกับคุณอย่างแน่นอน เพราะจะทำให้เป็นการรบกวนผิวและยังทำให้เกิดการระคายเคืองผิว จนรู้สึกแสบ ๆ คัน ๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นให้หลีกเลี่ยงการสครับผิวบ่อย ๆ แล้วหันมาบำรุงผิวด้วยโลชั่นแทน เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื่นมากขึ้น
  • อาบน้ำอุ่นบ่อย ๆ ซึ่งการอาบน้ำอุ่นอาจจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย แต่ผลเสียที่ตามมาคือ ผิวแห้งเป็นขุย ได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้หมายความคุณจะไม่สามารถอาบน้ำอุ่นได้ เพียงให้ลดอุณหภูมิลงมาและเมื่ออาบน้ำอุ่นเสร็จแล้วควรบำรุงผิวด้วยโลชั่นที่มีความชุ่มชื้นทันที
  • ทานอาหารที่มีรสจัดการที่คุณจะมีสุขภาพผิวที่ดีได้นั้นจะต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสจัด อย่างเช่น อาหารรสเค็ม เพราะฉะนั้นหากคุณสังเกตเห็นว่าตนเองรู้สึก ผิวแห้งเป็นขุยอาจะเกิดจากการทานอาหารรสเค็มจัดก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นพยายามหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด
  • การพักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด โดยการนอนพักผ่อนให้เพียงพอนั้นควรนอนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพราะการนอนที่เพียงพอจะช่วยในเรื่องของการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมถึงผิวของเราด้วย

วิธีดูแลผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นมากขึ้น

ผิวแห้งเป็นขุย อยากให้ผิวกลับมามีสุขภาพที่ดี นุ่ม เนียนและชุ่มชื่นมากขึ้นมีวิธีการดูแลผิวง่าย ๆ ดังนี้

1.ลดการใช้น้ำอุ่นล้างหน้าและพยายามสครับหน้าอย่างเบามือ

หลายคนชอบการอาบน้ำอุ่น เพราะรู้สึกผ่อนคลายและสามารถลดความเครียดได้ แต่หากใช้บ่อย ๆ ก็ทำให้ ผิวแห้งเป็นขุย ได้ เพราะจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำ ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่น และที่สำคัญก็คือควรสครับหน้าอย่างเบามือที่สุด เพื่อจะได้ไม่เกิดการระคายเคืองและไม่เป็นการทำร้ายผิวอีกด้วย

2.บำรุงผิวด้วยเซรั่มมอยเจอร์ไรเซอร์

การบำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์เป็นการแก้ปัญหา ผิวแห้งเป็นขุย ได้ดีมาก ๆ ทั้งยังสามารถช่วยดูแลผิวได้อย่างตรงจุดอีกด้วย และที่สำคัญก็คือการบำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ ยังช่วยล็อคความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ส่งผลทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน แต่กลับทำให้ผิวชุ่มชื้นและกระชับมากขึ้น

3.ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

การดื่มน้ำอย่างเพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 แก้วจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวมีสุขภาพที่ดีตลอดเวลา นอกจากการดื่มน้ำเปล่าแล้วการดื่มน้ำผักผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ผิวสดใส เปล่งประกายและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ดีด้วยเช่นกัน และที่สำคัญมาก ๆ ก็คือควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่

Sponsored

4.บำรุงผิวภายในด้วยโอเมก้า 3

การบำรุงผิวภายในด้วยโอเมก้า 3 เป็นการบำรุงผิวที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ ผิวแห้งเป็นขุย ได้ โดยเราสามารถหาโอเมก้า 3 ได้จาก ผักโขม ถั่วเหลือง น้ำมันปลา บร็อคโคลี่ ซึ่งอาหารเหล่านี้เป็นเหมือนตัวกลางที่จะช่วยให้ผิวของคุณสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี จนส่งผลทำให้มีผิวเนียนนุ่มมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีดูแลผิวให้กลับมาชุ่มชื้นที่เรามีมาฝาก ซึ่งทุกคนสามารถนำไปใช้ได้จริงและผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามเพื่อการมีสุขภาพผิวที่ดีอยู่ตลอดเวลาแนะนำว่าควรบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ ด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสมกับผิวจะดีที่สุด เพราะจะช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีได้อย่างล้ำลึกและไม่ทำให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่