ผมแห้งเสียดูหยาบกระด้างไม่มีชีวิตชีวา ทำให้สาว ๆ ขาดความมั่นใจได้ เพราะผมถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของสาว ๆ ผมนุ่มสลวยอย่างกับเส้นไหม ถือเป็นความใฝ่ฝันของสาว ๆ ทุกคน แต่การที่จะมีผมสวยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยิ่งทุกวันนี้จะต้องเผชิญทั้งแสงแดด มลภาวะ ความร้อนจากการเป่าไดร์ และสารเคมีจากการย้อมผม สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสีย สำหรับสาว ๆ ที่มี ผมแห้งเสีย วันนี้เรามีวิธีบำรุงฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมานุ่มสลวย สุขภาพดีมาฝาก เคล็ดลับที่ว่านี้จะมีอะไรบ้างตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

สาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสีย

ผมแห้งเสียเกิดจากการขาดความชุ่มชื้น การ บำรุงผม ไม่เพียงพอ เมื่อเส้นผมไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ ส่งผลทำให้ผมแห้ง ชี้ฟู เปราะบาง และขาดร่วงได้ง่าย นอกจากนี้ผมแห้งเสียยังเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยอย่างเช่น สภาพอากาศ โรคประจำตัว ความเครียด อายุที่เพิ่มขึ้น การใช้ความร้อนจากการไดร์ หรือรีดผม การมัดรวบผมที่แน่นและตึงเกินไปเป็นประจำ รวมถึงการใช้สารเคมีในการทำสีผมเป็นต้น สาเหตุเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลทำให้ ผมแห้งเสียได้

6 วิธีบำรุง ฟื้นฟูผมแห้งเสีย

สาว ๆ ที่มี ผมแห้งเสีย อยากให้ผมกลับมานุ่มสลวยสุขภาพดี มีน้ำหนัก ไม่แห้งชี้ฟู วันนี้เรามี 6 วิธีบำรุงฟื้นฟูเส้นผมที่แห้งเสียให้กลับมานุ่มสลวยมาฝากกัน ฟื้นฟูผมแห้งเสียไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่ทำตามวิธีดังต่อไปนี้

1.เลือกแชมพูที่เหมาะสม

การเลือกแชมพูเพื่อดูแลเส้นผมนั้นสำคัญมาก แชมพูส่วนใหญ่มักจะประกอบไปด้วยสาร ซัลเฟต (Sulfate) ซึ่งเป็นสารลดแรงตึงผิว ทำให้เกิดฟอง ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ตกค้างบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะ รวมถึงกำจัดไขมันที่จำเป็นต่อเส้นผมและหนังศีรษะ สาว ๆ ที่มีผมแห้งเสียเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงควรหลีกเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนผสมของซัลเฟต เพื่อป้องกันเส้นผมจากสารเคมี และช่วยให้ผมกลับมามีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

2.บำรุงผมทุกครั้งหลังสระ

เนื่องจากการสระผมทำให้ผมสูญเสียความชุ่มชื้นไป หลังสระผมทุกครั้ง จึงควร บำรุงผม เติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ด้วยการใช้ครีมนวดผม หรือลีฟออน(Leave-In Conditioner) แบบไม่ต้องล้างออก หรือน้ำมันบำรุงผมอย่างเช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก หรืออาร์เกนออย เป็นต้น เพื่อบำรุงเส้นผมหลังการสระ จะช่วยฟื้นฟู ผมแห้งเสีย ให้กลับมาสวยมีชีวิตชีวาได้

3.หวีผมให้ถูกต้อง

การหวีผมไม่ถูกต้องก็เป็นสาเหตุทำให้ผมเสียได้เช่นกัน การหวีผมไม่ถูกต้องจะทำให้ผมหลุดร่วง และขาดเสียได้ง่าย ควรใช้แปรงหรือหวีที่ซี่ห่างสางผมที่พันกันให้คลายออก จะช่วยป้องกันการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ หลังสระผมเสร็จควรใช้ผ้าขนหนูซับผมให้แห้งเบา ๆ ไม่ควรเช็ดผมแบบขยี้แรง ๆ เพราะจะทำให้ผมร่วงมากขึ้น และควรปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ แล้วค่อยหวี เพราะการหวีผมขณะที่แห้งจะทำได้ง่ายกว่า และช่วยลดการขาดหลุดล่วงได้ดีกว่าหวีผมเปียก

4.ไม่ใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผม

เพราะการใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผมเป็นประจำ จะทำให้ ผมแห้งเสีย ได้ จึงไม่ควรใช้อุปกรณ์ที่ให้ความร้อนอย่างเช่น การไดร์ การหนีบ การเป่า รวมถึงการม้วนผมมากเกินไป หากจำเป็นต้องใช้ ควรใช้สเปรย์ หรือเซรั่มที่ช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อนก่อนเสมอ ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่มีความรุนแรงกับเส้นผมทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น การยืดผม การทำสีผม หรือการดัดผมถาวร เพราะสารเคมีเหล่านี้จะยิ่งกระตุ้นทำให้ผมเสียมากขึ้น

5.ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมจะช่วยให้ผมแข็งแรง เงางาม นุ่มสลวยได้ โดยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมได้แก่อาหาร โปรตีน ช่วยให้ผมแข็งแรง ไม่เปราะขาดง่าย วิตามินแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงได้แก่สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 12 วิตามินซี วิตามินดี และไบโอติน เป็นต้น

Sponsored

6.ปกป้องผมแห้งเสียจากแสงแดด

แสงแดดมลภาวะทางอากาศล้วนแต่เป็นปัจจัยทำให้ ผมแห้งเสีย การใช้สเปรย์เพื่อป้องกันผมจากแสงแดดก่อนออกจากบ้าน หรือขณะที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง จะช่วยปกป้องผมแห้งเสียจากการถูกแสงแดดทำร้าย หรืออาจใช้เจลว่านหางจระเข้ ชโลมเพื่อ บำรุงผม เติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม จะทำให้ผมนุ่มสวยไม่แห้งเสีย

วิธีการป้องกันผมเสีย

ผมแห้งเสีย มาจากผมสูญเสียความชุ่มชื่น ผมไม่สามารถเก็บรักษาความชุ่มชื้นไว้ได้ ส่งผลทำให้ผมแห้งเสีย เมื่อเราทราบอย่างนี้แล้ว เราจึงต้องพยายามรักษาความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม เพื่อป้องกันผมเสีย ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • ไม่ใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผม เพราะความร้อนจะทำให้ผมแห้งเสีย ขาดความชุ่มชื้น ควรใช้พัดลมเป่าผมแทนการไดร์ผม หรือเลือกจัดแต่งทรงผมด้วยการใช้ความร้อนอุณหภูมิที่ต่ำที่สุด
  • ไม่ใช้น้ำอุ่นในการสระผม เพื่อป้องกันการสูญเสียไขมันตามธรรมชาติของเส้นผม น้ำอุ่นยังทำให้หนังศีรษะแห้งอีกด้วย
  • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมไม่ว่าจะเป็นการยืดผม การดัดผมถาวร หรือการย้อมทำสีผม เพราะสิ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้ ผมแห้งเสีย
  • เมื่อต้องออกไปเผชิญกับแสงแดด ควรสวมหมวก หรือฉีดสเปรย์เพื่อปกป้องผมจากความร้อน

และนี่คือ 6 วิธีฟื้นฟูผมแห้งเสีย ให้กลับมานุ่มสลวยมีชีวิตชีวาอีกครั้ง เมื่อรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ ผมแห้งเสีย กันแล้ว สาว ๆ ควรเปลี่ยนพฤติกรรมที่จะทำให้ผมแห้งเสียมากขึ้น รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับเส้นผม เพื่อแก้ปัญหาผมแห้งเสีย และช่วยบำรุงผมให้สวยสุขภาพดี มีชีวิตชีวาอยู่กับเราไปนาน ๆ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 ไอเดียจัดห้องนอน ให้สวยน่าอยู่ถูกใจสาวๆ ในสไตล์มินิมอล

2.6 ครีมกันแดดหน้า ปกป้องผิวได้ดีแถมราคาถูก สาวๆ ห้ามพลาด