คนท้องกินมะรุมได้ไหม ? มะรุม เป็นผักพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ล้วนมีความสำคัญและมีประโยชน์ สามารถนำมากินเป็นอาหารได้เกือบทุกส่วน แต่ถึงแม้จะมีประโยชน์เพียงไหนก็ตาม ก็ยังมีโทษแฝงอยู่บ้าง ซึ่งวันนี้เราก็จะพามาดูกันว่า คนท้องสามารถกินมะรุมได้หรือไม่ และควรกินอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

ตอบข้อสงสัย คนท้องกินมะรุมได้ไหม

ด้วยคุณสมบัติของมะรุม ที่มีสารอาหารและวิตามินต่างๆ อยู่มากมาย จึงทำให้มีพลังงานสูง และมีประโยชน์ต่อคนท้องเป็นอย่างมาก ดังนั้นคนท้องจึงสามารถกินมะรุมได้ แต่ก็ต้องขอเตือนก่อนว่า คนท้องจะต้องกินมะรุมในปริมาณพอเหมาะ ไม่มากเกินไป เพราะจะทำให้เสี่ยงแท้งได้เหมือนกัน

คนท้องควรกินมะรุมอย่างไร

คนท้องกินมะรุม จะได้รับประโยชน์ดีๆ จากมะรุมก็จริง แต่ต้องระวังอันตรายจากการกินมะรุมด้วย โดยแนะนำให้กินในปริมาณที่เหมาะสม พอดี นอกจากนี้ควรสังเกตอาการหลังจากกินว่ามีความผิดปกติใดๆ หรือไม่ ส่วนใครที่เริ่มกินครั้งแรกๆ ควรเริ่มทีละน้อย ถ้ากินแล้วไม่มีอาการอะไรน่าเป็นห่วงก็เพิ่มปริมาณได้ แต่ไม่เกินครั้งละ 100 กรัมต่อวัน และควรกินผัก ผลไม้ชนิดต่างๆ ให้หลากหลาย เพื่อช่วยลดความร้อนในร่างกายให้สมดุล ส่วนมะรุมในรูปแบบแคปซูล คนท้องควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากอาจมีปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกายนั่นเอง

ประโยชน์ของมะรุม

ได้รู้กันแล้วว่าคนท้องสามารถกินมะรุมได้ และจะกินอย่างไรให้ปลอดภัย ทีนี้เรามาดูประโยชน์ของมะรุมกันบ้างดีกว่า

1.ช่วยรักษาอาการหวัด แก้ไอ แก้ภูมิแพ้ต่างๆ

เนื่องจากในมะรุม มีวิตามินซี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ เมื่อกินแล้วจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี ทำให้สุขภาพแข็งแรง รวมทั้งช่วยรักษาอาการไข้หวัดและอาการไอได้อย่างดีเยี่ยม

2.ป้องกันและรักษาการขาดสารอาหาร

มะรุมสามารถป้องกันการขาดสารอาหารได้ เพราะเต็มไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินเอ และแร่ธาตุสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย จึงทำให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และมีการเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์มากขึ้น

3.ป้องกันโรคเหงือกอักเสบและเลือดออกตามไรฟัน

การกินมะรุมจะช่วยป้องกันอาการเหงือกอักเสบ และเลือดออกตามไรฟันได้ดี เพราะในมะรุมมีวิตามินซีสูงมาก

4.กระตุ้นการไหลเวียนเลือด

เมื่อคนท้องกินมะรุมจะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ลดปัญหาต่างๆ ในคนท้องได้เป็นอย่างดี เช่น เส้นเลือดขอด และโรคโลหิตจาง เป็นต้น

5.ลดไขมันในเลือด

จากการศึกษาวิจัยพบว่า สารในใบมะรุมมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และลดน้ำตาลในเลือดได้ดี แต่กรณีผู้ป่วยเบาหวานที่กำลังกินยารักษาระดับน้ำตาล อาจจะทำให้น้ำตาลลดมากเกินไปจนเป็นลมได้ ดังนั้นต้องระมัดระวัง โดยสอบถามแพทย์ก่อนที่จะกินนั่นเอง

Sponsored

6.ลดความดันโลหิตให้เป็นปกติ

ผลการวิจัยพบว่า ในฝักแก่มีสารชนิดหนึ่ง ที่สามารถลดอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และลดความดันโลหิตได้ ซีงดีต่อคนท้องเป็นอย่างมาก

7.มะรุมช่วยบรรเทาปวดได้

การกินมะรุมจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดตามข้อ ปวดหัวเข่า ปวดหลัง หรืออาการปวดข้อที่มีอาการอักเสบร่วมด้วย

8.บำรุงสายตาให้เป็นปกติ

มะรุมสามารถบำรุงสายตาได้ดี เนื่องจากในใบมะรุมมีวิตามินเอในปริมาณที่มากพอ สามารถช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาได้

9.ใช้แก้อาการคันศีรษะ จากเชื้อรา

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว มะรุมก็สามารถบรรเทาอาการคันศีรษะที่เกิดจากเชื้อราได้ด้วย รวมถึงอาการเส้นผมหลุดร่วง โดยใช้น้ำมันจากเมล็ดมะรุมมาชโลมเส้นผมและหนังศีรษะเป็นประจำ

มะรุม เป็นพืชสมุนไพรที่คนท้องกินได้ในปริมาณที่พอเหมาะ และนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด ทั้งแกงส้มฝักมะรุม ใบมะรุมลวกจิ้มน้ำพริก หรือใส่แกงเลียงก็มีรสชาติที่ดี ซึ่งก็นับว่าเป็นพืชที่ควรปลูกไว้ริมรั้วกันทุกบ้าน เพราะมีประโยชน์มากมายจริงๆ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์