ยาแผนปัจจุบัน ที่แม่ให้นมทานไม่ได้ เพราะเป็นอันตรายต่อลูก ในช่วงหลังคลอดที่คุณแม่ต้องให้นมแก่ทารกน้อย  หากเจ็บไข้ได้ป่วย  การทานยาต้องใช้ความระมัดระวัง  หากไม่มั่นใจควรปรึกษาคุณหมอ  เพราะยาบางชนิดสามารถส่งผ่านน้ำนมแม่และส่งผลเสียต่อทารกได้  มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ติดตามอ่าน

ยาแผนปัจจุบัน ที่แม่ให้นมทานไม่ได้

1.ยาแก้ไข้แก้ปวดที่ถือว่าปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณแม่ คือ  ยาพาราเซตามอล  ผู้ใหญ่ใช้ขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 2 เม็ด ทุก 4 – 6 ชั่วโมง เวลาปวดหรือมีไข้

2.ยารักษาอาการหวัด  ยาลดน้ำมูกชนิดที่ไม่ทำให้ง่วง คือ  ยาเซทิริซิน  หรือชื่อทางการค้า ไซร์เทค ไม่แนะนำให้ทานยาแก้แพ้ คือ  ยาคลอร์เฟนิรามิน  เพราะนอกจากคุณแม่จะง่วงแล้วยังส่งผลให้ทารกน้อยง่วงซึมตามไปด้วยค่ะ

3.ยาแก้อาการคัดจมูก เช่น  ยาซูโดอิฟีดริน  ชื่อทางการค้า  แมกซิเฟด  ไม่แนะนำให้ยาชนิดนี้ต่อเนื่องเป็นเวลานานนะคะเพราะอาจส่งผลให้หยุดยั้งการหลั่งน้ำนมได้  หรือทางที่ดีใช้ยาพ่นจมูกแทน เช่น  ยาออกซีเมตาโซลิน  ชื่อทางการค้า lliadin  หรอใช้สมุนไพรพืชผักพื้นบ้านเรานี้แหละค่ะ  คือ  ดมกลิ่นหัวหอมทุบ  สูดไอน้ำ  ก็เป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัยนะคะ

4.ยาแก้ไอที่แนะนำ  ได้แก่  ยาไดเฟนไฮดราไมน์ ชื่อทางการค้า คือ บีนาดริล  หรือยาอมแก้ไอมะแว้ง

5.ยาปฏิชีวนะที่ต้องใช้เมื่อเกิดอาการเจ็บคอ  ทอนซิลอักเสบหรือแก้แผลติดเชื้อ  ควรปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรเมื่อต้องใช้ยากลุ่มเพนิซิลิน  เช่น  เพนิซิลลิน-วี   แอมพิซิลลิน  หรืออะม็อกซีซิลลิน  เป็นต้น  ซึ่งเป้นกลุ่มยาที่ปลอดภัยสำหรับทารกในครรภ์  แต่พบว่าหลาย ๆ คนที่แพ้ยากลุ่มนี้ต้องหยุดยาทันทีและรีบปรึกษาคุณหมอโยด่วนนะคะเพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

6.ผงเกลือแร่  เป็นยาสามัญที่ใช้ทดแทนการสูญเสียเกลือแร่เนื่องจากท้องเสีย  ท้องเดิน  โดยเฉพาะอาการท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย   ซึ่งมักจะมีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ  ถ่ายบ่อย แต่ถ้าดื่มน้ำเกลือแร่ไปแล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้นต้องรีบพบคุณหมอโดยด่วนเพราะอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำเฉียบพลันได้ค่ะ

7.ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร  ที่แนะนำ คือ  อลูมิเนียมไฮดรอกไซด์และแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์  หรือชื่อทางการค้าคือ  อะลัม มิลล์  เนื่องจากยาผ่านเข้าสู่น้ำนมได้น้อย

Sponsored

8.ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน  ยาที่แนะนำ  ได้แก่  ยาดอมเพอริโดน  ส่วนวิตามินบี 6 ก็มีการนำมาใช้สำหรับแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนเช่นกัน  หรือทางที่ดีดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ จะดีที่สุดค่ะ

9.ยาแก้ท้องผูก  ยาระบายที่แนะนำ  เป็นกลุ่มยาที่เพิ่มกากใยให้อุจจาระ  เช่น  ยาเมทามิวซิล  ชื่อทางการค้า มิวซิลิน  หรือกลุ่มยาที่ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม  เช่น  แลคตูโลส ชื่อทางการค้า  เฮปพาแลค

ได้ทราบกันแล้วนะคะสำหรับยาแผนปัจจุบันที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่และทารกน้อย  อย่างไรก็ตามหากไม่มั่นใจควรปรึกษาคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำจะดีที่สุดค่ะ  เพราะอาการป่วยของคุณแม่นั้น ต้องดูปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วยว่ามีอาการแทรกซ้อนของโรคอื่น ๆ หรือไม่ และยาดังกล่าวสามารถทานได้หรือไม่  ด้วยความปรารถนาดีจากเพจทีมคนท้องนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่