ยาแผนปัจจุบัน ที่แม่ให้นมทานไม่ได้ เพราะเป็นอันตรายต่อลูก ในช่วงหลังคลอดที่คุณแม่ต้องให้นมแก่ทารกน้อย  หากเจ็บไข้ได้ป่วย  การทานยาต้องใช้ความระมัดระวัง  หากไม่มั่นใจควรปรึกษาคุณหมอ  เพราะยาบางชนิดสามารถส่งผ่านน้ำนมแม่และส่งผลเสียต่อทารกได้  มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ติดตามอ่าน

ยาแผนปัจจุบัน

ยาแผนปัจจุบัน ที่แม่ให้นมทานไม่ได้ เพราะเป็นอันตรายต่อลูก

1.ยาแก้ไข้แก้ปวดที่ถือว่าปลอดภัยที่สุดสำหรับคุณแม่ คือ  ยาพาราเซตามอล  ผู้ใหญ่ใช้ขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละ 2 เม็ด ทุก 4 – 6 ชั่วโมง เวลาปวดหรือมีไข้

2.ยารักษาอาการหวัด  ยาลดน้ำมูกชนิดที่ไม่ทำให้ง่วง คือ  ยาเซทิริซิน  หรือชื่อทางการค้า ไซร์เทค ไม่แนะนำให้ทานยาแก้แพ้ คือ  ยาคลอร์เฟนิรามิน  เพราะนอกจากคุณแม่จะง่วงแล้วยังส่งผลให้ทารกน้อยง่วงซึมตามไปด้วยค่ะ

3.ยาแก้อาการคัดจมูก เช่น  ยาซูโดอิฟีดริน  ชื่อทางการค้า  แมกซิเฟด  ไม่แนะนำให้ยาชนิดนี้ต่อเนื่องเป็นเวลานานนะคะเพราะอาจส่งผลให้หยุดยั้งการหลั่งน้ำนมได้  หรือทางที่ดีใช้ยาพ่นจมูกแทน เช่น  ยาออกซีเมตาโซลิน  ชื่อทางการค้า lliadin  หรอใช้สมุนไพรพืชผักพื้นบ้านเรานี้แหละค่ะ  คือ  ดมกลิ่นหัวหอมทุบ  สูดไอน้ำ  ก็เป็นทางเลือกที่ดีและปลอดภัยนะคะ

4.ยาแก้ไอที่แนะนำ  ได้แก่  ยาไดเฟนไฮดราไมน์ ชื่อทางการค้า คือ บีนาดริล  หรือยาอมแก้ไอมะแว้ง

5.ยาปฏิชีวนะที่ต้องใช้เมื่อเกิดอาการเจ็บคอ  ทอนซิลอักเสบหรือแก้แผลติดเชื้อ  ควรปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรเมื่อต้องใช้ยากลุ่มเพนิซิลิน  เช่น  เพนิซิลลิน-วี   แอมพิซิลลิน  หรืออะม็อกซีซิลลิน  เป็นต้น  ซึ่งเป้นกลุ่มยาที่ปลอดภัยสำหรับทารกในครรภ์  แต่พบว่าหลาย ๆ คนที่แพ้ยากลุ่มนี้ต้องหยุดยาทันทีและรีบปรึกษาคุณหมอโยด่วนนะคะเพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

6.ผงเกลือแร่  เป็นยาสามัญที่ใช้ทดแทนการสูญเสียเกลือแร่เนื่องจากท้องเสีย  ท้องเดิน  โดยเฉพาะอาการท้องเสียที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย   ซึ่งมักจะมีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ  ถ่ายบ่อย แต่ถ้าดื่มน้ำเกลือแร่ไปแล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้นต้องรีบพบคุณหมอโดยด่วนเพราะอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำเฉียบพลันได้ค่ะ

7.ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร  ที่แนะนำ คือ  อลูมิเนียมไฮดรอกไซด์และแมกนีเซียมไฮดรอกไซด์  หรือชื่อทางการค้าคือ  อะลัม มิลล์  เนื่องจากยาผ่านเข้าสู่น้ำนมได้น้อย

Sponsored

8.ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน  ยาที่แนะนำ  ได้แก่  ยาดอมเพอริโดน  ส่วนวิตามินบี 6 ก็มีการนำมาใช้สำหรับแก้อาการคลื่นไส้อาเจียนเช่นกัน  หรือทางที่ดีดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ จะดีที่สุดค่ะ

9.ยาแก้ท้องผูก  ยาระบายที่แนะนำ  เป็นกลุ่มยาที่เพิ่มกากใยให้อุจจาระ  เช่น  ยาเมทามิวซิล  ชื่อทางการค้า มิวซิลิน  หรือกลุ่มยาที่ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม  เช่น  แลคตูโลส ชื่อทางการค้า  เฮปพาแลค

ได้ทราบกันแล้วนะคะสำหรับยาแผนปัจจุบันที่ปลอดภัยสำหรับคุณแม่และทารกน้อย  อย่างไรก็ตามหากไม่มั่นใจควรปรึกษาคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำจะดีที่สุดค่ะ  เพราะอาการป่วยของคุณแม่นั้น ต้องดูปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วยว่ามีอาการแทรกซ้อนของโรคอื่น ๆ หรือไม่ และยาดังกล่าวสามารถทานได้หรือไม่  ด้วยความปรารถนาดีจากเพจทีมคนท้องนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/