ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอดแล้ว  คุณแม่ยังคงต้องดูแลสุขภาพร่างกายต่อเนื่องต่อไปนะคะ  และจะยิ่งสำคัญมากเพราะหลังคลอดคุณแม่ต้องให้นมแก่ลูกน้อยด้วย  การพักผ่อนยังเป็นสิ่งสำคัญ  ดังนั้น  เมื่อลูกน้อยนอนคุณแม่ก็งีบหลับตามไปด้วย ก็จะได้พักผ่อนทั้งแม่และลูก สำหรับหลังคลอดแล้ว  นอกจากนี้ในช่วงหลังคลอดคุณแม่จะมี “น้ำคาวปลา” ไหลออกมา  มาทำความรู้จักน้ำคาวปลาและมาดูกันว่า  แม่หลังคลอดจำเป็นต้องทานยาขับน้ำคาวปลาหรือไม่  ติดตามอ่าน

น้ำคาวปลาคืออะไร

“น้ำคาวปลา” คือ  เลือดที่ออกจากแผลในโพรงมดลูกตรงตำแหน่งที่รกลอกตัว ซึ่งแผลดังกล่าวจะค่อย ๆลดขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ น้ำคาวปลาก็จะลดลงตามไปด้วย และหมดไป

ยาขับน้ำคาวปลา

ชี้ชัด!!! แม่หลังคลอด ควร VSไม่ควร รับประทานยาขับน้ำคาวปลา

ความเชื่ออย่างหนึ่งที่มีมาตั้งแต่โบราณรวมไปถึงการโฆษณาของสรรพคุณยาขับน้ำคาวปลาหลังคลอดที่อวดอ้างว่าจะทำให้คุณแม่แข็งแรง  มดลูกสะอาด ในทางการแพทย์ ขอบอกเลยว่า  หลังคลอด”ไม่ควร”รับประทานยาขับน้ำคาวปลา  ด้วยเหตุผล ดังนี้

1.ยาขับน้ำคาวปลาที่มักจะมีเหล้าเป็นส่วนผสม หรือเป็นยาดองเหล้า

2.เมื่อคุณแม่ทานเข้าไป แน่นอนว่าจะสามารถส่งผ่านน้ำนมไปสู่ทารกน้อยได้ทำให้เจ้าหนูเมาเหล้าได้

3.เมื่อทารกเกิดอาการมึนเมาจากฤทธิ์ของเหล้าสมองที่หลับใหลก็ไม่ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการตั้งแต่แรกเกิด  ตับทำงานผิดปกติ  เลือดแข็งตัวได้น้อยลง  อาจทำให้ทารกเกิดอาการเลือดออกตามอวัยวะต่าง ๆของร่างกายได้หากมีอาการมากอาจทำให้เสียชีวิตได้

Sponsored

4.แม่หลังคลอดหากทานยาขับน้ำคาวปลาอาจทำให้เกิดการตกเลือด และมีแม่หลังคลอดจำนวนมากที่เกิดอาการตกเลือดเพราะยาขับน้ำคาวปลา บางรายถึงช็อกหมดสติซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก

ได้ทราบความจริงที่เป็นการชี้ชัดกันแล้วนะคะว่า  แม่หลังคอลดไม่ควรทานยาขับน้ำคาวปลา เพราะอาจเกิดอันตราย  ตกเลือดถึงชีวิตได้ รวมไปถึงทารกจะไม่ได้รับการพัฒนาสมองเท่าที่ควรตั้งแต่แรกคลอด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ