ในฤดูแบบนี้ถ้า แม่ท้องขับรถหน้าฝน เตรียมตัวให้พร้อมในวันฝนพรำกันดีกว่า มาดูกันว่า อุปกรณ์หรืออะไหล่สำคัญๆ ตัวไหนที่คุณแม่ต้องเช็กลิสเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่กันค่ะ

อุปกรณ์ที่ แม่ท้องขับรถหน้าฝน ต้องเช็ค..

ใบปัดน้ำฝน

ทำหน้าที่ป้องกันรอยขีดข่วนบนกระจกหน้า เพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่เมื่อฝนตก คุณจึงควรตรวจสอบให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือควรเปลี่ยนหรือไม่ เช่น มีเสียงดังระหว่างที่ใบปัดน้ำฝนทำงานหรือทิ้งคราบน้ำไว้บนกระจกหน้า แนะนำว่าควรเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนปีละครั้ง

ยางรถ

หากยางรถหรือดอกยางไม่พร้อมใช้งาน หรือสึก ชำรุด อาจทำให้สูญเสียการทรงตัว การ (ไม่) ยึดเกาะถนน และประสิทธิภาพการเบรก นอกจากนี้แรงดันลมยางเองก็มีความสำคัญ เพราะรถแต่ละรุ่นมีแรงดันลมยางที่แตกต่างกัน คุณจึงควรศึกษาคู่มือใช้การงาน เพื่อการเติมแรงดันลมยางที่เหมาะสม

น้ำมันเครื่อง

ควรเปลี่ยนเป็นประจำและตามระยะเวลาการตรวจเช็กรถที่กำหนด เพราะน้ำมันเครื่องเก่าหรือที่ใช้งานนานแล้วอาจมีความชื้นและทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพการหล่อลื่นการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องระหว่างหน้าฝน ก็เพื่อกำจัดความชื้นและปกป้องไม่ให้เครื่องยนต์เสียหาย

น้ำมันเบรก

น้ำมันเบรกเก่าหรือที่ใช้งานมานานแล้ว อาจมีความชื้นซึ่งจะลดประสิทธิภาพการเบรก และอาจสร้างความเสียหายต่อชิ้นส่วนในระบบเบรก

น้ำยาเคลือบกระจก

Sponsored

น้ำยาเคลือบกระจกจะช่วยลดปริมาณหยดน้ำที่เกาะกระจกหน้ารถลงได้ ทำให้หยดน้ำไม่เกาะติด ไหลออกเป็นเม็ดไปพร้อมกับลม ดีต่อทัศวิสัยในการขับขี่ช่วงหน้าฝน

สีรถ

คราบฝุ่นผงและสิ่งสกปรกต่างๆ ที่สะสม อาจทำให้สีรถเสื่อมสภาพ การใช้น้ำสะอาดล้างรถหลังจากขับรถท่ามกลางสายฝนช่วยได้ หากไม่สะดวกล้างรถทันที ควรล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อรักษาสีรถให้ใหม่อยู่เสมอ

ฝนนี้ นอกจากเรื่องสุขภาพที่ต้องดูแลเล้ว หาก แม่ท้องขับรถหน้าฝน เรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนก็ต้องมองควบคู่ไปด้วยค่ะ

ขอบคุณภาพ : www.vitamedmdrx.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง