ปัจจุบันมีที่ตรวจครรภ์ให้เลือกใช้มากมายหลายแบบด้วยกัน แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงจะเป็นที่ตรวจครรภ์แบบหยด เพราะใช้งานง่ายสะดวก และอ่านผลรวดเร็วภายในไม่กี่นาที มีความแม่นยำสูง แถมยังหาซื้อได้ง่าย ราคาสามารถจับต้องได้ เหมาะสำหรับใช้ตรวจครรภ์มากที่สุด ที่ตรวจครรภ์แบบหยด มีวิธีใช้อย่างไร และมีความแม่นยำมากน้อยแค่ไหน เรามาดูรายละเอียด และวิธีใช้งานของที่ตรวจครรภ์ชนิดนี้กันเลยดีกว่า

ทำความรู้จักกับ ที่ตรวจครรภ์แบบหยด

ที่ตรวจครรภ์แบบหยด (Pregnancy Test Cassette) คือชุดทดสอบการตั้งครรภ์ ที่สามารถทราบผลตรวจได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ 1 ชุดประกอบไปด้วย  ถ้วยรองปัสสาวะ แท่งทดสอบปัสสาวะ และหลอดหยด อย่างละ 1 ชิ้น ที่ตรวจครรภ์แบบหยดเป็นที่ตรวจครรภ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะใช้งานง่ายสะดวก และให้ผลที่แม่นยำสูงถึง 99% ถึงแม้ว่าที่ตรวจครรภ์แบบหยดจะมีความแม่นยำสูง แต่เพื่อให้แน่ใจว่าตั้งครรภ์หรือไม่ควรไปตรวจครรภ์เพิ่มเติมที่โรงพยาบาล หรือคลินิกอีกครั้ง

ที่ตรวจครรภ์แบบหยด ใช้อย่างไร

ที่ตรวจครรภ์แบบหยด เป็นที่ตรวจครรภ์ที่ใช้งานง่าย สะดวกสบาย เหมาะที่จะใช้ตรวจครรภ์มากที่สุด มากกว่าประเภทอื่นๆ เพราะง่าย ไม่หลายขั้นตอน เพียงแค่ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

- นำถ้วยปัสสาวะไปรองปัสสาวะตามขีดที่กำหนด

- จากนั้นใช้หลอดดูดปัสสาวะดูดในถ้วยขึ้นมา และหยดไปที่หลุมของแท่งตรวจปัสสาวะประมาณ 2 – 3 หยด ค่อยๆ หยดทีละหยด

- นำแท่งทดสอบปัสสาวะไปวางที่พื้นผิวที่สะอาด เพื่อรอการประมวลผล ซึ่งขั้นตอนนี้จะต้องรอประมาณ 3 – 5 นาที ตามคำแนะนำที่ระบุไว้ข้างกล่องผลิตภัณฑ์

- เมื่อครบเวลาที่กำหนดแล้ว ก็สามารถอ่านผลตรวจที่แสดงออกบนแท่งทดสอบปัสสาวะได้เลย หาก ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีด แสดงว่าตั้งครรภ์ แต่หากขึ้นเพียงแค่ 1 ขีดแสดงว่าไม่ตั้งครรภ์

สามารถตรวจได้เร็วสุดกี่วัน

หากสงสัยว่าตั้งครรภ์หรือไม่ เราสามารถตรวจครรภ์ได้เมื่อประจำเดือนมาช้าก่อนกำหนดประมาณ  10 วัน นับตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนควรจะมา (สำหรับผู้ที่ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ) โดยเป็นการตรวจหาระดับฮอร์โมน HCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนการตั้งครรภ์ ที่จะผลิตหลังจากที่อสุจิ และไข่ผสมกับเรียบร้อยแล้ว หากประจำเดือนมาช้าอย่างน้อย 10 วัน หากเป็นการตั้งครรภ์ ร่างกายก็จะมีระดับฮอร์โมน HCGเพิ่มขึ้น จนอยู่ในระดับที่สามารถตรวจได้จากการตรวจปัสสาวะและการเจาะเลือด แต่หากตรวจเร็วกว่านี้ ระดับ ฮอร์โมนนี้ HCG อาจจะอยู่ในระดับที่ต่ำ จนไม่สามารถตรวจพบได้ และทำให้การตรวจครรภ์คลาดเคลื่อนได้นั่นเอง

การอ่านผลตรวจ แบบไหนตั้งครรภ์ ไม่ตั้งครรภ์

เราสามารถอ่านผลตรวจ ที่ตรวจครรภ์แบบหยด ได้จากการดูขีดสีแดง 2 ขีด ได้แก่ขีดสีแดงที่อยู่ตรงตัวอักษร C และแถบสีแดงที่อยู่ตรงกับตัวอักษร T การอ่านผลตรวจแบบไหนตั้งครรภ์ และแบบไหนไม่ตั้งครรภ์ โดยสามารถอ่านผลได้ดังนี้

  • ตั้งครรภ์ จะมีแถบสีแดงขึ้น 2 ขีด ทั้งตรงตำแหน่งตัว T และตัว C
  • ไม่ตั้งครรภ์  หากตรวจแล้วไม่มีแถบสีแดงขึ้นตรงตำแหน่งใดเลย หรือมีแถบสีแดงขึ้นตรงที่ ตัวอักษร T เพียงตำแหน่งเดียว แสดงว่าอ่านค่าไม่ได้

ที่ตรวจครรภ์มีแบบไหนอีกบ้าง

นอกจาก ที่ตรวจครรภ์แบบหยด แล้ว ยังมีที่ตรวจครรภ์ชนิดอื่นๆ หลายแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็จะมีราคา และวิธีการใช้ที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

Sponsored

1.ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม หรือแบบตลับ เป็นที่ตรวจที่ได้รับความนิยมมาก เพราะง่าย สะดวก รวดเร็ว มีเพียงแค่อุปกรณ์ 2 ชิ้นคือ แผ่นทดสอบ และถ้วยตวงปัสสาวะ วิธีการใช้คือ ปัสสาวะใส่ในถ้วย แล้วนำแผ่นทดสอบจุ่มลงในถ้วยตวงประมาณ 3-4 วินาที จากนั้นนำแผ่นทดสอบออกมาจากถ้วย รออ่านผลประมาณ 5 นาที ก็จะได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำแล้ว ข้อดีของการตรวจครรภ์แบบจุ่มคือ ราคาถูก ใช้งานง่าย สามารถตรวจครรภ์ด้วยตัวเองได้เลย

2.ที่ตรวจครรภ์แบบปากกา

ที่ตรวจแบบปากกา เป็นที่ตรวจที่ใช้งานง่าย มีอุปกรณ์เพียงแค่ 1 ชิ้นเท่านั้น นั่นก็คือ แท่งตรวจทดสอบการตั้งครรภ์ วิธีใช้ก็คือ เพียงแค่ถอดฝาครอบออก แล้วถือแท่งทดสอบให้ทิศทางลูกศรชี้ลง จากนั้นก็ปัสสาวะผ่านประมาณ 30 วินาที แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีเพื่อดูผลตรวจ

3.ที่ตรวจครรภ์แบบดิจิทัล

ที่ตรวจครรภ์แบบดิจิทัล มีลักษณะการตรวจคล้ายๆ กับที่ตรวจแบบปากกา โดยใช้การตรวจด้วยการปัสสาวะผ่าน แต่หน้าจอตรวจจะเป็นแบบดิจิทัล ที่ให้ผลการตรวจที่เร็วกว่า ใช้เวลาไม่ถึง 3 วินาที ก็จะได้ผลตรวจที่ค่อนข้างจะแม่นยำแล้ว

หากสงสัยว่าตั้งครรภ์หรือไม่ คุณแม่สามารถตรวจครรภ์ด้วยตัวเองได้เลย ด้วยการใช้ ที่ตรวจครรภ์แบบหยด หรือตามที่สะดวกได้เลย เพราะที่ตรวจครรภ์ในปัจจุบันค่อนข้างจะแม่นยำเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งนี้เพื่อความชัวร์ก็ควรรอให้ประจำเดือนขาดอย่างน้อย 10 วัน ถึงจะได้ผลตรวจที่แม่นยำ ว่าท้องหรือไม่ท้องนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก