นอกจากอาหารที่คุณแม่ต้องสรรหามาบำรุงร่างกายหลังคลอดแล้ว คนโบราณยังแนะนำให้ ดื่มน้ำอุ่นหลังคลอด เพื่อที่จะช่วยให้น้ำนมไหลได้ดีและเพียงพอต่อการเลี้ยงลูกน้อยอีกด้วย ซึ่งนอกจากเหตุผลนี้แล้ว การดื่มน้ำอุ่นนั้นยังส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดอีกมากมายเลยทีเดียว โดยประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่นหลังคลอดนั้นมีอะไรกันบ้าง วันนี้เราก็ได้รวบรวมมูลดีๆ มาให้คุณแม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจกันแล้ว

ดื่มน้ำอุ่นหลังคลอด มีข้อดีอย่างไร

อย่างที่ทราบกันดีแล้ว ในร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักถึงร้อยละ 70 ซึ่งเราควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ร่างกายต้องสูญเสียเลือดไปเป็นจำนวนมาก การดื่มน้ำก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะการดื่มน้ำอุ่น ซึ่งข้อดีของการดื่มน้ำอุ่นก็มีดังนี้

1.ลดน้ำหนัก

ในช่วงหลังคลอดใหม่ๆ คุณหมอจะยังไม่แนะนำให้คุณแม่ทั้งหลายรีบลดน้ำหนัก เพราะอาจทำให้ร่างกายคุณแม่ทรุดโทรมเกินไป ดังนั้นถ้าคุณแม่อยากให้น้ำหนักลงแต่ไม่เสียสุขภาพก็ลองดื่มน้ำอุ่นกันดู เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น น้ำหนักจึงค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ และทำให้คุณแม่มีหุ่นที่สวยเป๊ะได้ในที่สุด

2.ขับถ่ายคล่อง

ช่วงหลังคลอดคุณแม่จะยุ่งกับการปรับตัวกับลูกน้อยที่เพิ่งคลอด อาจส่งผลให้ระบบขับถ่ายผิดปกติได้ ดังนั้นหลังจากตื่นนอนตอนเช้า จึงแนะนำให้ดื่มน้ำอุ่น 1 แก้วทันทีในขณะที่ท้องว่าง เพราะจะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ปกติ และถ้าคุณแม่คนไหนท้องผูกเป็นประจำแนะนำให้บีบน้ำมะนาวเพิ่มลงในน้ำอุ่นด้วย ก็จะยิ่งช่วยให้ลำไส้บีบเอาอุจจาระออกมาได้ง่ายขึ้น ทีนี้ก็หมดกังวลกับอาการท้องผูกไปได้เลย

3.สมองปลอดโปร่ง

เมื่อคุณแม่รู้สึกมึนๆ จนเกิดอาการปวดหัวเพราะยุ่งกับการเลี้ยงเจ้าตัวน้อยตลอดทั้งวัน ให้หันมาจิบน้ำอุ่นๆ ดู เพราะน้ำจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น สมองจะรู้สึกปลอดโปร่ง อาการปวดหัวต่างๆ ก็จะบรรเทาลง ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งข้อดีของการดื่มน้ำอุ่นหลังคลอดที่จะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว

4.กระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด

คุณแม่ที่ไม่อยากโทรมหลังคลอด ก็สามารถสวยโดยธรรมชาติได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ เพราะการดื่มน้ำอุ่น จะทำให้หลอดเลือดขยายตัว เลือดจึงไหลเวียนได้ดีขึ้น ส่งผลให้หน้าตาดูสดใสมีเลือดฝาด ส่วนผิวพรรณก็ชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน นอกจากนี้การดื่มน้ำที่เพียงพอก็ยังช่วยลดการเกิดริ้วรอยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

5.ป้องกันไข้หวัด

Sponsored

เนื่องจากหลังคลอด ร่างกายของคุณแม่ยังไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก จึงอาจเจ็บป่วยไม่สบายได้ง่าย ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ กันเลย เพราะน้ำอุ่นจะช่วยฟื้นฟูร่างกายและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดี จึงทำให้คุณแม่ไม่เจ็บป่วยบ่อยนั่นเอง เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง มาดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำกันดีกว่า

6.กระตุ้นน้ำนมได้อย่างดีเยี่ยม

การดื่มน้ำอุ่นหลังคลอด จะช่วยกระตุ้นน้ำนมได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น และเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย จึงหมดกังวลเรื่องนมน้อยไปได้เลย แถมยังได้น้ำนมที่มีคุณภาพ ดีและมีประโยชน์ต่อลูกน้อยมากอีกด้วย เพราะฉะนั้นห้าพมลาด

ควรดื่มน้ำอุ่น จนถึงกี่เดือน

คุณแม่หลังคลอดสามารถดื่มน้ำอุ่นต่อเนื่องไปได้เรื่อยๆ เพราะน้ำอุ่นให้ประโยชน์มากมายต่อคุณแม่ดังที่กล่าวมาข้างต้น โดยให้คำนึงถึงการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย คือร่างกายต้องการน้ำวันละ 1.5 – 3 ลิตร ซึ่งควรแบ่งดื่มตลอดทั้งวัน และอาจสังเกตได้จากเกณฑ์การปัสสาวะของลูก และร่างกายของคุณแม่เองที่ต้องไม่มีอาการเหล่านี้ เช่น ปัสสาวะสีเข้ม ปากแห้ง ท้องผูก เพราะหมายถึงร่างกายขาดน้ำนั่นเอง

เห็นไหมว่า การดื่มน้ำอุ่นให้ประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย โดยเฉพาะกับคุณแม่หลังคลอด  ซึ่งสามารถดื่มได้ตลอดเวลาตามที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นในขณะที่คุณแม่เลี้ยงลูก อย่าลืมจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ ด้วยล่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด