นมเป็นแหล่งแคลเซียม ที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง นมถือเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เพราะร่างกายของเราจำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารในนม เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ และนมยังดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์อีกด้วย เพราะนมจะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ทั้งของคุณแม่ และของทารกในครรภ์ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า การดื่มนมก่อนนอนนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายไม่ว่าจะทั้งทางตรงและทางอ้อม ดื่มนมก่อนนอนดีอย่างไร มาดู 7 ข้อดีของการ ดื่มนม ก่อนนอนที่ไม่ควรพลาดกันดีกว่า

7 ข้อดีของการ ดื่มนมก่อนนอน

ดื่มนมก่อนนอนมีประโยชน์มากมาย เพราะนมมีสารอาหารครบ 5 หมู่ ที่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ ช่วยเสริมภูมิต้านทานต่อโรค และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ดื่มนม ก่อนนอน ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่ไม่ควรพลาดดังนี้

1.ช่วยให้หลับสบาย

ใครที่นอนไม่หลับเพราะรู้สึกหิว หรือมีปัญหาในการนอนหลับ ลองหานมอุ่นๆ สักแก้วดื่มก่อนนอนดู จะช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น เนื่องจากนมอุดมไปด้วยโปรตีน ช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม อีกทั้งยังมีทริปโตเฟน กรดอะมิโนจำเป็นต่อการสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารประสาทสมองที่ช่วยในการนอนหลับ เมื่อ ดื่มนม เข้าไปจึงทำให้หลับง่ายขึ้นนั่นเอง

2.ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ประโยชน์ของนม มีมากมาย ดื่มนมก่อนนอนยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย เนื่องจาก สารอาหารที่สำคัญในนมที่ส่งผลในการป้องกันโรคหัวใจก็คือโพแทสเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยคงระดับความดันโลหิตให้สมดุล และเพื่อให้ได้ประโยชน์มากขึ้น ควรดื่มนมพร่องมันเนย และนมจืดจะดีมากยิ่งขึ้น

3.ป้องกันอาการตะคริว

ใครที่มักจะเป็นตะคริวบ่อยๆ สาเหตุก็มาจากการขาดสารอาหารสำคัญอย่างเช่นวิตามินบี แม็กนีเซียม และโพแทสเซียมนั่นเอง เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากเป็นตะคริว ลองหันมา ดื่มนม ก่อนนอนดู สารอาหารจากนมจะช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้ แถมยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสนิทตลอดทั้งคืนอีกด้วย

4.แก้ปวดหัว

นมนอกจากจะอุดมไปด้วย โปรตีน และแคลเซียมแล้ว ในน้ำนมมีแมกนีเซียมอยู่มากมาย ซึ่งสารอาหารตัวนี้มีส่วนช่วยลดอาการปวด และการปวดไมเกรนได้เป็นอย่างดี ใครที่มักจะปวดหัว และปวดไมเกรนบ่อยๆ ลอง ดื่มนม อุ่นๆ สักแก้วก่อนนอนดู สารอาหารในนมจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดอาการปวด และยังช่วยให้คลายเครียดได้อีกด้วย

5.ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน

สำหรับสาวๆ ที่มีอาการปวดประจำเดือนเป็นประจำ ลองหันมา ดื่มนม อุ่นๆ สักแก้วก่อนนอนดู จะช่วยลดอาการปวดท้องได้ เพราะแมกนีเซียมในนมมีส่วนลดอาการปวดประจำเดือนได้ และความอุ่นของนมยังช่วยลดการเกร็งของกล้ามเนื้อได้ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและคลายปวดได้ ประโยชน์ของนม มีมากมาย รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมดื่มก่อนล่ะ

6.ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย

ดื่มนม ก่อนนอนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เพราะโปรตีนในน้ำนมไม่เพียงแต่จะช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายเท่านั้น แต่ยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออีกด้วย ดื่มนมก่อนนอน สารอาหารดีๆ จากนมจะเข้าไปช่วยเสริมกลไกของร่างกาย ที่ทำหน้าที่ฟื้นฟู และบำรุงร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7.ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก

อย่างที่ทราบกันดีว่า นมมีแคลเซียมสูง ซึ่งดีต่อการเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงโรคไขข้อ และโรคกระดูกพรุนได้ และยิ่งเรา ดื่มนม ไขมันต่ำอุ่นๆ สารอาหารในนมก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และยังช่วยให้หลับสบายตลอดทั้งคืนอีกด้วย นอกจากนี้สตรีที่มีครรภ์ การ ดื่มนม จะมีประโยชน์มาก เพราะแคลเซียมจากนม จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตกระดูกและฟันทั้งของมารดา และของทารกในครรภ์ได้ดีอีกด้วยนั่นเอง

ควรเลือกนมแบบไหน สำหรับดื่มก่อนนอน

การดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอนสักแก้ว จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยบรรเทาความวิตกกังวลได้ แถมยังช่วยให้นอนหลับดีอีกด้วย ประโยชน์ของนม มีมากมาย และยิ่งดื่มนมก่อนนอนจะยิ่งได้รับประโยชน์ดีๆ อีกรอบด้าน สำหรับใครที่อยากได้รับประโยชน์ดีๆ จากการดื่มนมก่อนนอน ต้องเริ่มจากเลือกนมที่เหมาะในการดื่ม และควรดื่มนม 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน ไม่ควรดื่มแล้วนอนทันที เพราะจะทำให้อ้วน และเจอปัญหากรดไหลย้อนได้ และนี่คือนมที่เหมาะสำหรับดื่มก่อนนอน

Sponsored

- ควรเลือก ดื่มนม ไขมันต่ำ เพราะจะไม่ทำให้อ้วน

- เลือกนมพร่องมันเนย หรือนมไร้ไขมัน

- นมที่น้ำตาลน้อย แคลอรีต่ำ

- เลือกนมที่ไม่ผสมช็อคโกแลต หรือแต่งกลิ่นสังเคราะห์รสต่างๆ

ประโยชน์ของการ ดื่มนม ก่อนนอนนั้นมีมากมาย เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แล้ว ยังช่วยให้หลับสบายตลอดทั้งคืนอีกด้วย แต่ข้อควรระวังก็คือไม่ควรดื่มแล้วนอนทันทีเลยเพราะจะทำให้เกิดปัญหากรดไหลย้อน และโรคอ้วนได้ ควรดื่มนมก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน และควรแปรงฟันก่อนเข้านอนทุกครั้ง ใครที่รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมหานมมาดื่มก่อนนอนด้วยล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ผ่าคลอดนอน รพ กี่วัน เตรียมตัวยังไงให้พร้อมสำหรับการนอน รพ.

2.ผ่าคลอดได้กี่ครั้ง คุณแม่ต้องรู้ เพื่อตัดสินใจจะมีลูกอีกคนดีไหม