คนท้องดื่มเหล้าเบียร์ อันตรายอย่างไร? ศีลข้อ 5 ที่กล่าวถึงการละเว้น หรือเสพของมึนเมา จำพวกเหล้าเบียร์นั้น นอกจากจะทำให้คนดื่มขาดสติสัมปชัญญะแล้ว ยังไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์ เพราะนอกจากจะทำร้ายสุขภาพของผู้เป็นแม่แล้ว ยังส่งผลร้ายที่กับลูกน้อยด้วย แต่จะรุนแรงขนาดไหนนั้น มาดูกัน

ผลกระทบจากการที่ คนท้องดื่มเหล้าเบียร์

อย่างที่รู้กันดีว่าการดื่มเหล้า หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ติดต่อกันเป็นเวลานานนั้นย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท หัวใจ ทางเดินอาหาร ระบบสืบพันธุ์ โดยก่อให้เกิดโรคหรืออาการต่างๆเช่น ประสาทหลอน มะเร็งตับ ตับแข็ง เส้นเลือดในสมองแตก จนทำให้เสียชีวิตในที่สุด สำหรับหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ถ้ายังดื่มเหล้าอยู่ จะทำให้แอลกอฮอล์ในเลือดของแม่อยู่ในระดับที่สูงและส่งต่อไปยังทารกในครรภ์ ส่งผลให้เกิดการแท้งลูก หรือคลอดบุตรก่อนกำหนด นอกจากนี้ยังมีโอกาสทำให้ลูกที่เกิดมาพิการทั้งด้านร่างกายและสมองอีกด้วย ดังนั้นถ้าคุณแม่เป็นนักดื่มและวางแผนจะตั้งครรภ์ก็ควรงดการดื่มเหล้าในขณะตั้งครรภ์จะดีที่สุด

ความผิดปกติของทารกเมื่อแม่ท้องดื่มเหล้า

ช่วงที่มีการปฏิสนธิของทารกขึ้นในครรภ์ของมารดา หรือในช่วง 3 เดือนแรกที่เริ่มตั้งครรภ์นั้น ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญ เพราะร่างกายของทารกมีการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งสมองและอวัยวะต่างๆ ดังนั้นการดื่มแอลกอฮอล์ย่อมส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์อย่างแน่นอน โดยอาจทำให้ร่างกายของทารกมีความผิดปกติเกิดขึ้นดังต่อไปนี้

1.ความผิดปกติบนใบหน้า

ทารกจะมีความผิดปกติบนใบหน้าเหล่านี้ เช่น ช่องตาสั้น ริมฝีปากบนบางเรียบและไม่มีรอยหยัก จมูกแบน ปลายจมูกเชิดขึ้น บริเวณส่วนกลางของใบหน้ามีพัฒนาการผิดปกติ

2.ความผิดปกติทางสมอง

แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ทำลายเซลล์ประสาท ส่งผลให้ทารกมีการเจริญเติบโตช้า ตัวเล็ก เส้นรอบศีรษะเล็ก น้ำหนักเพิ่มช้า มีความผิดปกติทางโครงสร้างสมอง เช่น ไม่มีสมองใหญ่ สมองใหญ่มีร่องผิดปกติ เยื่อหุ้มสมองหรือเนื้อสมองเลื่อน

3.ความบกพร่องทางสติปัญญา

ทารกจะมีพัฒนาการที่ล่าช้า หรือปัญญาอ่อน ทำให้มีปัญหาด้านความจำ การเคลื่อนไหวที่ช้ากว่าเด็กปกติ โดยมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางจิตเวชมากขึ้น เช่น ภาวะวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า และอาจมีปัญหาด้านพฤติกรรมอื่นๆ เช่น อาการไม่อยู่นิ่ง และสมาธิสั้น

4.ความผิดปกติของหัวใจ

เมื่อเด็กคลอดออกมา จะมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ เช่นโรคหัวใจรั่ว เส้นเลือดหัวใจผิดปกติ หรือลิ้นผนังหัวใจผิดปกติ

5.ความผิดปกติของไต

โอกาสที่ทารกจะมีความผิดปกติของไตหลังคลอดสูง โดยอาจทำให้รูปร่างไตผิดปกติ ไตมีขนาดเล็กกว่าปกติ หรือไตสองข้างแนบชิดติดกัน หรืออาจทำให้เด็กไม่มีไตเลย

Sponsored

6.ความผิดปกติทางด้านกระดูก

เด็กที่เกิดมาอาจมีความพิการของกระดูก เนื่องจากกระดูกมีอาการคด งอ ผิดรูปร่าง ซึ่งแตกต่างจากเด็กที่มีร่างกายปกตทั่วไป ทำให้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

7.ความผิดปกติทางประสาทการรับรู้

แอลกอฮอล์ทำลายประสาทการรับรู้ของทารก ทำให้ไม่สามารถได้ยินเสียงได้ตามปกติ ส่วนด้านสายตาทำให้เด็กตาเหล่ ตาตก ตาเอียง จอประสาทตาทำงานผิดปกติ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการมองเห็น

8.ความผิดปกติอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น

ความผิดปกติอื่นๆที่อาจสังเกตได้ โดยจะเกิดขึ้นกับเด็กที่แม่ดื่มแอลกอฮอล์ เช่น นิ้วคด ปากเบี้ยว เป็นต้น

อาการผิดปกติหลายอย่างที่เกิดขึ้นกับทารกไม่สามารถตรวจพบขณะตั้งครรภ์ และไม่ใช่โรคที่เกิดจากพันธุกรรม ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคหรือความผิดปกติกับทารกหลังคลอด คุณแม่ควรใส่ใจดูแลตนเองและหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ให้โทษอย่างเหล้าเบียร์นี้โดยเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง