แก้วมังกร หรือ Dragon fruit ผลไม้ต่างแดน ที่ปัจจุบันถูกนำเข้ามาปลูกในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ และสาวๆ ส่วนใหญ่นิยมทาน เพราะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ซึ่งก็เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ยังต้องให้นมลูกอยู่ด้วย โดยวันนี้เราก็จะพาคุณไปดูกันว่าผลไม้ชนิดนี้ช่วยลดน้ำหนักหลังคลอดได้อย่างไรและมีประโยชน์มากแค่ไหน

แก้วมังกร ช่วยลดหุ่นหลังคลอดได้จริงหรือ

Dragon fruit นั้นช่วยลดหุ่นสำหรับคุณแม่หลังคลอดได้จริง เนื่องจากแก้วมังกร 1 ลูกมีปริมาณแคลลอรี่อยู่เพียง 66 กิโลแคลอรี่ ประกอบกับมีไขมันไม่อิ่มตัว ที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก และมีเส้นกากใยสูง จึงช่วยให้อยู่ท้องได้นาน ไม่ทำให้หิวบ่อย ดังนั้นถ้าคุณแม่กำลังมองหาเมนูที่ช่วยลดหุ่นแล้วล่ะก็ ไม่ควรมองข้ามผลไม้ชนิดนี้เลยเชียว ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติหวานอร่อย ทำให้ทานได้ง่ายแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินได้อีกด้วย

ประโยชน์น่ารู้ ของแก้วมังกร

การทานผลไม้ชนิดนี้ นอกจากจะช่วยให้คุณแม่สามารถลดหุ่นลงได้จริงแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินซี วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ใยอาหาร จึงแน่ใจได้ว่าผลไม้ชนิดนี้ จะเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง ซึ่งก็มีประโยชน์มากมายดังนี้

1.ดับกระหายคลายร้อน

ด้วยรสชาติที่หอมหวานของแก้วมังกร การได้ทานแก้วมังกรในช่วงอากาศร้อน จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น นอกจากนี้แก้วมังกรยังมีฤทธิ์เย็น จึงช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี

2.ช่วยเรื่องขับถ่าย

เนื่องจากแก้วมังกรมีกากใยอาหารสูง ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น จึงช่วยแก้อาการท้องผูกและระบบขับถ่ายที่มีปัญหาได้ โดยคุณแม่สามารถทานได้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์กันเลย

3.บำรุงผิวพรรณ

วิตามินในแก้วมังกร ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น มีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังช่วยลดริ้วลอยไม่ให้แก่ก่อนวัย ซึ่งการทาครีมบำรุงผิวอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ ดังนั้นการทานแก้วมังกรเป็นประจำ จะทำให้ผิวพรรณดีมาจากภายในเลยทีเดียว

4.กระตุ้นน้ำนม

ผลพวงจากที่คุณแม่หลังคลอดทานแก้วมังกรเพราะหวังว่าจะช่วยให้น้ำหนักลดลง นั่นก็คือแก้วมังกรยังช่วยกระตุ้นการขับน้ำนม เนื่องจากมีธาตุเหล็กและวิตามินซีสูง จึงช่วยให้ทารกมีน้ำนมเพียงพอที่จะดูดด้วย

5.ช่วยป้องกันและบรรเทาโรคต่างๆ

Sponsored

เนื่องจากแก้วมังกรอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ จีงช่วยป้องกันการเกิดโรคและยังบรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆได้ เช่น ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก บรรเทาอาอาการของโรคความดันโลหิต ช่วยรักษาโรคเบาหวานและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ฯลฯ เป็นต้น

6.บำรุงกระดูกและฟัน

เมื่อตั้งครรภ์ ทารกจะดึงเอาแคลเซึยมในร่างกายของคุณแม่ไปใช้งาน ดังนั้นการทานแก้วมังกรที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุแคลเซียม ก็จะช่วยชดเชยและบำรุงกระดูกและฟันของคุณแม่ ให้กลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

7.ขับสารพิษ

การทานแก้วมังกรนั้น จะช่วยขับสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ซึ่งร่างกายอาจรับมาโดยไม่รู้ตัวทั้งจากการสูดดม หรือรับประทานเข้าไป เช่น สารตะกั่วตกค้างที่มาจากควันท่อไอเสีย หรือสารพิษตกค้าง จากยาฆ่าแมลงในอาหาร เป็นต้น

แก้วมังกร นอกจากจะทานแบบสดๆ แล้ว ยังสามารถนำมาดัดแปลง เพื่อเป็นเมนูลดน้ำหนักในรูปแบบต่างๆ เช่นสลัด น้ำปั่น ฟรุตสลัด หรือเมนูตามชอบ และเพื่อให้การลดน้ำหนักได้ผลแน่นอน คุณแม่อาจเลือกออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคุณแม่หลังคลอดเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้ได้ร่างกายที่ฟิตแอนด์เฟิร์มนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ