คุณแม่จะรับมือได้อย่างไร เมื่อรู้ว่าลูกน้อยเป็น ดาวน์ซินโดรม โรคผิดปกติทางพันธุกรรมที่ส่งผลทำให้การเรียนรู้บกพร่อง ซึ่งวันนี้เรามี 8 เรื่องที่คุณแม่ต้องรู้เกี่ยวกับภาวะดาวน์ซินโดรม เพื่อให้คุณแม่ได้เตรียมตัวเลี้ยงดูลูกน้อยด้วยความเข้าใจและมีความสุขมากขึ้น โดยจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นก็ต้องไปดูกันเลย

สาเหตุของอาการดาวน์ซินโดรม

สาเหตุของการเกิดอาการดาวน์ซินโดรมเนื่องมาจาก แท่งโครโมโซมมีความผิดปกติ หรือ โครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา จากที่ควรจะเป็น ส่งผลให้เด็ก มีลักษณะรูปร่างหน้าตาเฉพาะ และมีความบกพร่องทางสติปัญญา ซึ่งแม้ว่าอาการกลุ่มดาวน์ซินโดรม จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าคุณแม่เรียนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรค ก็จะทำให้คุณแม่สามารถเลี้ยงดูลูกให้มีพัฒนาการต่างๆ ที่ดีขึ้นได้ โดยมีเรื่องอะไรบ้างที่คุณแม่ควรรู้นั้น มาดูกัน

8 เรื่องที่คุณแม่ต้องรู้ เมื่อมีลูกเป็นดาวน์ซินโดรม

สำหรับเรื่องที่คุณแม่ควรรู้ ก็มีทั้งหด 8 เรื่องดังต่อไปนี้

1.พัฒนาการทางร่างกาย

เด็กในกลุ่มอาการดาวน์นี้ จะมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกัน เช่น ตาห่าง หางตาชี้ขึ้น ดั้งจมูกแบน ลิ้นโตคับปาก ศีรษะเล็ก กะโหลกศีรษะด้านหลังแบน ตัวเตี้ย และมักมีรูปร่างอ้วน ซึ่งทำให้ดูแตกต่างจากเด็กปกติทั่วไป แม้พัฒนาการตั้งแต่แรกเกิดจะเป็นขั้นเป็นตอนเหมือนคนปกติทั่วไป เช่น ชันคอ นั่ง คลาน ยืน เดิน แต่ก็มักจะล่าช้ากว่าหรือต้องใช้เวลามากกว่า ซึ่งถ้าได้รับการส่งเสริมพัฒนาการที่ดี เด็กบางคนก็อาจจะช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง

2.พัฒนาการทางสมอง

เด็กในกลุ่มนี้จะมีสติปัญญาอยู่ในระดับขั้นปัญญาอ่อนเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งในคนปกติจะมีระดับไอคิวตั้งแต่ 70 ขึ้นไป แต่เด็กที่เป็นดาวน์จะมีระดับไอคิวเฉลี่ยอยู่ที่ 50 เท่านั้น

3.ลักษณะนิสัย

ลักษณะนิสัยโดยทั่วไปของเด็กกลุ่มอาการดาวน์มักจะมีนิสัยร่าเริง ยิ้มแย้มเก่ง อ่อนโยน มีความอดทน ไม่ก้าวร้าว และใจดี จึงทำให้เป็นเด็กเลี้ยงง่าย โดยเด็กบางคนยังสามารถปรับตัวใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้ เช่นการไปโรงเรียน

4.พฤติกรรมต่างๆ

คุณแม่อาจพบว่าเด็กเหล่านี้จะมีพฤติกรรมที่ผิดแปลกออกไปด้วย เช่น วิ่งหรือเดินเรื่อยเปื่อย ชอบเข้าไปกอดคนที่ไม่รู้จัก สมาธิสั้น ย้ำคิดย้ำทำ ชอบอมมือ ทำเสียงประหลาด แต่ถ้าคุณแม่พาลูกไปพบแพทย์ แพทย์จะช่วยรักษาและแก้ไขปัญหาทางพฤติกรรมนี้ได้

5.อาการแทรกซ้อนอื่นๆ

นอกจากร่างกายภายนอกที่ดูผิดปกติแล้ว เด็กในกลุ่มนี้ยังต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากแพทย์ เนื่องจากอาจมีภาวะการเจ็บป่วยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หัวใจพิการแต่กำเนิด มีปัญหาสายตาและการได้ยิน เป็นต้น  นอกจากนี้เมื่อมีอายุมากขึ้น อาจพบว่ามีอาการของอัลไซเมอร์ตอนอายุเพียง 40 ปี ซึ่งเร็วกว่าคนปกติ ที่จะเริ่มมีอาการอัลไซเมอร์เมื่ออายุ 70 ปี

Sponsored

6.โรงเรียนสำหรับเด็กดาวน์

ปัจจุบันในประเทศไทยก็ได้มีโรงเรียนที่เปิดขึ้นมาเพื่อสอนเด็กที่เป็นดาวน์โดยเฉพาะ นอกจากนี้เด็กที่มีพัฒนาการที่ดี ยังสามารถเข้าเรียนร่วมกับเด็กปกติได้

7.อัตราการมีชีวิตอยู่ของเด็กอาการดาวน์

เมื่อแรกเกิด จนถึงอายุ 1 ปี อัตราการรอดชีวิตของเด็กกลุ่มนี้อยุ่ที่ร้อยละ 85 แต่จะลดลงเหลือเพียงร้อยละ 50 ที่สามารถรอดอยู่จนถึงอายุ 50 ปี ซึ่งโรคหัวใจพิการในวัยเด็ก และการแก่ก่อนวัยคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เสียชีวิต

8.แนวทางรักษาโรคดาวน์ซินโดรม

ในปัจจุบันยังไม่มียารักษาหรือวิธีการรักษาโรคดาวน์ซินโดรม คุณแม่จำเป็นต้องดูแลและเอาใจใส่เด็กเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกับเด็กมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ร่วมด้วย เด็กถึงจะมีอายุยืนยาว

เมื่อลูกเป็นดาวน์ซินโดรม นอกจากการเฝ้าระวังและดูแลโรคแทรกซ้อนของเด็กในกลุ่มอาการดาวน์แล้ว คุณแม่ควรพาลูกไปฝึกพัฒนาการเป็นประจำ เพื่อให้ลูกช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่เป็นภาระกับครอบครัว สังคม และทำให้อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก