ดาวน์ซินโดรม เชื่อว่าแม่ๆ หลายคนจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้าง ซึ่งเป็นโรคที่พบได้ในทารกแรกเกิดบางรายและไม่สามารถรักษาให้หายได้ ทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมาก ว่าลูกน้อยในครรภ์จะเกิดมาเป็นดาวน์ซินโดรมหรือเปล่า แต่รู้ไหมว่าโรคนี้เราสามารถตรวจหาความผิดปกติได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ โดยวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันมากขึ้น พร้อมไปดูกันว่าจะมีวิธีการตรวจอย่างไรบ้าง

ดาวน์ซินโดรม คืออะไร มารู้จักกันก่อน

โรคนี้เกิดขึ้นจากภาวะโครโมโซมผิดปกติ โดยมีโครโมโซม 21 เกินมา ทำให้เด็กที่คลอดออกมามีลักษณะบางอย่างผิดแปลกไปจากเด็กทั่วไป มีพัฒนาการที่ล่าช้า และมีความพิการทางสติปัญญานั่นเอง โดยลักษณะของอาการที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือ

 • หูเล็ก มีรอยพับมากกว่าปกติ
 • ใบหน้าผิดปกติ เช่น สันจมูกแบน ดวงตาเฉียงขึ้น
 • มือสั้นและกว้าง
 • ศีรษะแบน
 • กล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • พัฒนาการช้า พิการทางด้านสติปัญญา

โดยดาวน์ซินโดรมถือเป็นโรคพันธุกรรมที่พบได้มากในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี และจะมีความเสี่ยงมากขึ้นหากเคยมีลูกเป็นดาวน์ซินโดรมมาก่อน หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ ดังนั้นการตรวจดาวน์ซินโดรมไม่เพียงแต่คุณแม่ที่มีอายุเยอะจะเป็นกลุ่มเสี่ยง เพียงกลุ่มเดียว แต่จริง ๆ แล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์มีความเสี่ยงเหมือนกันหมด จึงอยากแนะนำให้ตรวจเพื่อลดความเสี่ยง และสามารถวางแผนอนาคตในการดูแลลูกน้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

G-Nipt ทางเลือกในการตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรม โดยไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำ

การตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมในหญิงตั้งครรภ์ สามารถตรวจได้ด้วยวิธีการเจาะน้ำคร่ำ ซึ่งการเจาะน้ำคร่ำมักจะทำในช่วงตั้งครรภ์ 17-20 สัปดาห์ และใช้เวลาประมาณ 7-14 วันทำการถึงจะรู้ผล และมีความเสี่ยงแท้ง 1% อีกด้วย แต่ในปัจจุบันนี้ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น ทำให้มีอีกหนึ่งวิธีที่สามารถตรวจคัดกรองได้โดยที่ไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำเลย แถมรู้ผลไวมาก ภายใน 5 วันทำการเท่านั้นนั่นก็คือการตรวจ G-Nipt โดยจะเห็นว่าการตรวจด้วยวิธีนี้ทราบผลเร็วกว่ามาก ไม่ต้องรอนานอีกต่อไป โดยตรวจได้ตั้งแต่ 10-20 สัปดาห์และไม่มีความเสี่ยงแท้ง เนื่องจากใช้วิธีการเจาะเลือดที่แขนคุณแม่มาตรวจนั่นเอง หลายคนอาจจะสงสัยว่า G-Nipt คืออะไร ดังนั้นเราไปทำความรู้จักกันเลย

ความแตกต่างระหว่าง เจาะน้ำคร่ำ และ ตรวจ NIPT

การตรวจ G-Nipt คืออะไร?

NIPT หรือ Non-Invasive Prenatal Testing คือการตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมและโครโมโซมโดยการเจาะเลือดคุณแม่ เป็นการตรวจเดียวกับ Panorama และ Nifty โดยที่ G-NIPT เป็นชุดตรวจจากบริษัทยาใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีใต้ ที่สามารถตรวจหาความผิดปกติของโครโมโซมทั้ง 23 คู่ได้ และ microdeletions ที่มีผลต่อพัฒนาการทางสติปัญญา การพูด การเรียนรู้ ฯลฯ ของทารกได้อีกด้วย จึงทำให้คุณแม่ทราบได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์ ว่าลูกน้อยมีความเสี่ยงที่จะเป็นดาวน์ซินโดรมหรือมีความผิดปกติใดหรือไม่

กลุ่มอาการดาวน์ซินโดรมหลักๆ มี ด้วยกัน 3 กลุ่ม คือ

 1. กลุ่มอาการดาวน์ ที่เกิดจากโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา 1 แท่ง
 2. กลุ่มอาการเอ็ดเวิร์ด ที่เกิดจากโครโมโซมคู่ที่ 18 เกินมา 1 แท่ง
 3. กลุ่มอาการพาทัว ที่เกิดจากโครโมโซมคู่ที่ 13 เกินมา 1 แท่ง

ซึ่งการตรวจกับ G-nipt นี้ต้องบอกเลยว่าคุ้มค่า คุ้มราคาสุดๆ เพราะมีราคาไม่แพงเริ่มต้นที่ 8,800 บาท แต่ตรวจได้อย่างแม่นยำถึง 99.9% และรู้ผลเร็วภายใน 5 วันทำการเท่านั้น ที่สำคัญยังสามารถบอกเพศทารกได้อีกด้วย สามารถตรวจได้ในช่วงครรภ์ 10-20 สัปดาห์

Sponsored
G-NIPT แล็บได้มาตราญาน สหัฐอเมริกา

ตรวจ G-Nipt ดีอย่างไร ทำไมต้องตรวจ?

ทำไมจึงต้องตรวจ G-Nipt นั่นก็เพราะ

 1. ราคาไม่แพง คุ้มค่าสุดๆ ตรวจครั้งเดียวได้ครบทั้งโครโมโซม 23 คู่ และ โครโมโซมประเภท Microdeletions และสามารถทราบเพศลูกได้ทุกแพคเกจ
 2. รู้ผลเร็ว ใช้เวลาในการตรวจผลภายใน 5 วันทำการ ทำให้คุณแม่ไม่ต้องกังวลนานเกินไป
 3. มั่นใจได้เลยว่าปลอดภัย โดยเป็นชุดตรวจที่โรงพยาบาลเกาหลีไว้วางใจเลยทีเดียว  G-nipt มีใบรับรองมาตรฐาน และมีมาตรฐาน  KFDA (Korea Food & Drug Administration) รองรับ รวมถึงมีการรับประกันผลลบลวง จึงมีคุณแม่ไว้วางใจ G-NIPT ด้วยยอดขายอันดับ 1 มากกว่า 10,000 ชุดต่อปีในเกาหลีใต้
 4. วิเคราะห์ผลได้อย่างแม่นยำ ด้วยห้องแล็บมาตรฐาน สหรัฐอเมริกา CAP ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากลว่ามีการจัดการข้อมูลพื้นฐานที่ดี และมีเครื่องมือที่ทันสมัย แม่นยำที่สุด
 5. มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านดูแลให้คำปรึกษา สะดวกทั้งที่บ้าน และคลินิกมากกว่า 50 สาขาทั่วประเทศ
iScreen คืออะไร

ISCREEN โปรแกรมตรวจโครโมโซมหลังจากลูกน้อยคลอดแล้ว

นอกจากการตรวจ G-Nipt แล้ว ก็ยังมีบริการตรวจโครโมโซมหลังจากคลอดลูกแล้วอีกด้วย รู้ผลเร็วภายใน 10 วัน ซึ่งจะทำให้ทราบว่าลูกน้อยมีความผิดปกติอะไรหรือไม่ โดยครอบคลุมการตรวจหาความผิดปกติกว่า 90 ชนิด เช่น การมีพัฒนาการล่าช้า สมาธิสั้น การเติบโตช้า และความบกพร่องทางสติปัญญาที่รุนแรง เป็นต้น ซึ่งข้อดีของการตรวจก็คือ จะทำให้คุณแม่สามารถวางแผนส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อยได้อย่างเหมาะสม และหาแนวทางแก้ไขความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้นั่นเอง

ดาวน์ซินโดรม เป็นโรคที่คุณแม่ทุกคนคงไม่อยากให้เกิดกับลูกน้อยแน่นอน ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากเราตรวจคัดกรองตั้งแต่ลูกน้อยยังอยู่ในครรภ์ ยิ่งรู้ผลเร็วก็ยิ่งหาแนวทางป้องกันได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งการตรวจ G-Nipt ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ตรวจง่ายด้วยการเจาะเลือด เพียง 5 วันทำการก็รู้ผลแล้ว

สนใจติดต่อ
Website: https://www.geneticsthailand.com/
Facebook: https://www.facebook.com/GNIPT
Line@: https://lin.ee/971c7gC
Phone: 094-665-4421

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/