คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน มักจะกังวลกับปัญหา ” น้องสาวพังหลังคลอด ” ไม่ว่าจะเป็น การผ่าคลอด หรือคลอดแบบธรรมชาติ ซึ่งการขยายออก ของเนื้อเยื่อบริเวณปากช่องคลอด เป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนต้องเผชิญ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยในสัปดาห์ที่ 34 ของอายุครรภ์ ขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลาง ของช่องคลอดจะขยายใหญ่กว่าเดิมถึง 5 เท่า ซึ่งอาจนำไปสู่ การฉีกขาดของเนื้อเยื่อผนังด้านใน และสภาวะช่องคลอดหลวมหลังคลอดได้ แต่ปัญหาเหล่านี้ ก็แก้ไขได้ไม่ยาก

ป้องกันได้อย่างไร?

ปัจจุบัน มีวิธีการป้องกันไม่ให้น้องสาวพัง ด้วยศาสตร์การนวดด้วยน้ำมันจากธรรมชาติ ที่เรียกว่า Perineal massage โดยการนวดบริเวณปากช่องคลอด จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับชั้นผิว ยกกระชับช่องคลอด อีกทั้งยังสามารถลดอาการปวดช่องท้องน้อยได้ ซึ่งสกินแคร์ สำหรับนวด ที่คุณแม่เลือกใช้ ควรเป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติที่สามารถซึมเข้าใต้ชั้นผิวได้ดี มีความอ่อนโยนสูง และไม่มีสารเคมีเจือปน เพื่อป้องกันอาการแพ้ ระคายเคืองของผิวบริเวณนี้อีกด้วย

วิธีนวดปากช่องคลอด (Perineal massage)

  • เลือกใช้น้ำมันสกัด จากธรรมชาติ 100% สูตรอ่อนโยน ไม่มีสีกลิ่นและสารเจือปน
  • ล้างมือให้สะอาด ตัดเล็บให้สั้น
  • ใช้หมอนหนุนหลัง และชันเข่าเพื่อให้อยู่ท่าที่สบายที่สุด
  • หยดน้ำมันในปริมาณที่พอเหมาะ ใช้นิ้วโป้งแตะน้ำมัน คว่ำมือลง และนวดตามภาพประกอบ
  • สอดนิ้วโป้งทั้งสองข้าง ลงบริเวณปากช่องคลอด รูดนิ้วขึ้นลงตามลูกศรอย่างเบามือ ทำต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 10 นาที
  • ควรนำให้นวดหลังอาบน้ำ เพื่อการซึมซับได้เต็มที่และความสะอาด

งานวิจัยรองรับ : Case study

Credit

http://brochures.mater.org.au/brochures/mater-mothers-hospital/perineal-massage

http://www.med.cmu.ac.th/dept/obgyn/2011/index.php?option=com_content&view=article&id=1103:obstetricperineal-laceration&catid=45&Itemid=561

https://www.babycenter.com/0_all-about-episiotomy_165.bc

Sponsored

https://www.babycenter.com/0_perineal-tears_1451354.bc

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ