จริงหรือไม่ ห้ามมีเพศสัมพันธ์ ตลอดการตั้งครรภ์ เมื่อตั้งครรภ์ สิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เกิดความกังวลเป็นอย่างมาก ก็คือการมีเพศสัมพันธ์นั่นเอง ซึ่งหลายคนก็มีความเข้าใจว่าในขณะตั้งครรภ์  ห้ามมีเพศสัมพันธ์เด็ดขาด เพราะจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ แต่สำหรับบางคนก็บอกว่าสามารถมีได้ เพียงแต่ต้องลดความถี่และความรุนแรงลง จึงทำให้เกิดความสับสนและเกิดเป็นคำถามขึ้นมาว่า เมื่อตั้งครรภ์ ห้ามมีเพศสัมพันธ์ไปจนตลอดการตั้งครรภ์จริงหรือ เพราะฉะนั้นเราไปไขข้อข้องใจกันดีกว่าว่า ความจริงแล้วเป็นอย่างไรกันแน่

จริงไหม ห้ามมีเซ็กส์ตอนท้อง?

ความคิดที่ว่าห้ามมีเซ็กส์ตอนท้อง เกิดจากการที่คนส่วนใหญ่มีความกังวลว่าการร่วมเพศกันจะส่งผลกระทบไปสู่ทารกในครรภ์ได้ โดยที่ไม่ทราบข้อเท็จจริงมาก่อน ว่าความจริงแล้วเป็นอย่างไรกันแน่ ซึ่งก็บอกได้เลยว่าความคิดนี้ เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องซะทีเดียว เนื่องจากในขณะตั้งครรภ์ การมีเพศสัมพันธ์สามารถทำได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น ด้วยการไม่ทำรุนแรงจนเกินไป และพยายามหลีกเลี่ยงท่าเซ็กส์ที่จะไปกดทับกับหน้าท้องโดยตรง เท่านั้นการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างการตั้งครรภ์ ก็ไม่เป็นเรื่องที่น่ากังวลแล้ว

อย่างไรก็ตามอาจจะมีบางช่วงที่ควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน นั่นคือช่วงที่คุณแม่กำลังแพ้ท้อง เพราะอาจจะทำให้เกิดการแพ้ท้องหนักกว่าเดิม และยังเป็นช่วงที่ร่างกายของคุณแม่มีความอ่อนเพลีย ไม่ค่อยพร้อมสำหรับการทำกิจกรรมบนเตียงอีกด้วย และอีกช่วงหนึ่งก็คือช่วงเดือนสุดท้ายก่อนคลอด เพราะจะทำให้มดลูกบีบรัดตัวมากขึ้น จนอาจทำให้เกิดการตลอดก่อนกำหนดได้ นอกจากนี้ก็มีบางกรณีที่แพทย์จะสั่งห้ามไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ในระหว่างการตั้งครรภ์เช่นกัน

กรณีไหนบ้าง ที่ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ตลอดการตั้งครรภ์

ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่า ในขณะตั้งครรภ์ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติโดยไม่ต้องกังวล แต่ก็มีบางกรณีที่ควรงดเว้นจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน นั่นคือ

  • คุณแม่ที่เคยแท้งบุตรและเคยคลอดก่อนกำหนดมาก่อน
  • คุณแม่ที่มีรกเกาะต่ำ เพราะอาจจะทำให้เลือดออกได้
  • กรณีที่สามีเป็นโรคที่สามารถติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ได้
  • ในคุณแม่ที่มีภาวะเสี่ยงต่อการแท้งสูง

มีเพศสัมพันธ์ตอนท้องอย่างไร ให้ปลอดภัย

การมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างการตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ต้องใช้ความระมัดระวังที่สุด โดยมีคำแนะนำเกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ให้ปลอดภัยดังนี้

มีเพศสัมพันธ์ด้วยท่าที่เหมาะสม

การตั้งครรภ์ในช่วงแรกๆ สามารถมีเซ็กส์ด้วยท่าไหนก็ได้ แต่เมื่อท้องโตขึ้นหรืออยู่ในช่วงท้องแก่ ควรเลือกมีเพศสัมพันธ์ด้วยท่าที่ไม่กดทับหน้าท้องของคุณแม่ ซึ่งท่าที่เหมาะสมที่สุดในช่วงนี้ ก็คือท่าที่ผู้หญิงอยู่ข้างบน ท่าที่ฝ่ายชายเข้าทางข้างหลังหรือท่าโก้งโค้งนั่นเอง อย่างไรก็เลือกท่าที่ทำแล้ว คุณแม่รู้สึกสะดวกสบายจะดีที่สุด

ควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง

ความสะอาดของอวัยวะเพศชายถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นอันตรายทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ ดังนั้นจึงควรใส่ถุงยางก่อนมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง หรือควรทำความสะอาดอวัยวะเพศชายให้ดีก่อนเสมอ

Sponsored

จำกัดความถี่ของการมีเพศสัมพันธ์

ควรจำกัดความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์ไม่ให้ถี่จนเกินไป ซึ่ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ได้กำหนดความถี่ที่เหมาะสมไว้ดังนี้

  • อายุครรภ์3-6 เดือน ควรมีเพศสัมพันธ์ไม่เกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
  • อายุครรภ์5-8 เดือน ควรมีเพศสัมพันธ์ไม่เกินเดือนละ 3 ครั้ง
  • อายุครรภ์9 เดือน ควรมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 2 ครั้ง

สรุปได้ว่า การมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างตั้งครรภ์สามารถทำได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องทำอย่างเหมาะสมและระมัดระวังอยู่เสมอ และที่สำคัญ ฝ่ายชายไม่ควรทิ้งน้ำหนักตัวลงกดทับหน้าท้องของฝ่ายหญิงเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี