สัตว์เลี้ยงในบ้าน ในครอบครัวปัจจุบัน คนเรานิยมมีสัตว์เลี้ยงภายในบ้านมากมายหลายชนิด อย่างเช่น แมว นก ปลา หนู และอื่น ๆ ที่สามารถเลี้ยงได้ เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้เลี้ยงแต่ละคน

สัตว์เลี้ยงในบ้าน

บางคนก็เลี้ยงเพื่อความบันเทิง บางคนเลี้ยงเพราะชอบ บางคนเลี้ยงเพราะเหงา ซึ่งก็มีเหตุผลร้อยแปด แต่คุณรู้หรือไม่ว่าก่อนจะนำสัตว์ต่าง ๆ  มาเลี้ยงไว้ในบ้าน ต้องทำอย่างไร วันนี้เรามีวิธีการพิจารณา 5 สิ่งสำหรับผู้ที่มีความต้องการเลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้านค่ะ

สัตว์เลี้ยงในบ้าน

สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนเลี้ยงสัตว์ คือ

  1. สถานที่

สิ่งแรกที่สำคัญ คือความเหมาะสมของสถานที่ที่คุณจะนำสัตว์มาเลี้ยง ถ้าคุณต้องการเลี้ยงแมว ก็คงไม่ค่อยเป็นปัญหาเท่าไหร่ แต่หากคุณต้องการเลี้ยงสุนัข อาจจะต้องพิจารณาความกว้างของสถานที่ ความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม รอบ ๆ บ้านควรมีอาการถ่ายเทได้ดี ปรับบรรยากาศภายในบ้านให้มีความสะอาด และไม่สะสมขนสัตว์ไว้ได้ หากคุณไม่มีสถานที่ที่เหมาะสมเลี้ยงสัตว์ ก็คงไม่ดี อาจกระทบต่อสิ่งอื่น ๆ ที่อยู่รอบ ๆ และปัญหาหนึ่งที่พบบ่อย ๆ ก็คือ สถานที่คับแคบ ทำให้สัตว์เกิดภาวะหงุดหงิด ยิ่งบ้านของคุณมีเด็กเล็กอยู่ด้วย อาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงทำร้ายร่างกายลูกของคุณได้ ดังนั้น ก่อนที่จะนำสัตว์มาเลี้ยง ควรจัดเตรียมพื้นที่เฉพาะสำหรับสัตว์เลี้ยง และควรแยกโซนให้ชัดเจน เพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์ที่เกิดภาวะเครียดจนทำร้ายเด็กเล็กภายในบ้านได้

  1. ผู้เลี้ยง

คุณมีความพร้อมมากเพียงใด ที่จะลูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ เพราะสัตว์เลี้ยงต้องการความรัก ความเอาใส่ใจ และการเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด หากคุณพิจารณาเกี่ยวกับเวลาที่คุณเจอกับสัตว์เลี้ยงน้อยกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน เราก็ไม่ขอแนะนำให้คุณนำสัตว์ต่าง ๆ มากเลี้ยงค่ะ เพราะสัตว์อาจเกิดภาวะซึมเศร้า ภาวะเครียด กดดัน และอาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายได้ ผู้เลี้ยงที่ยังเป็นคุณแม่อยู่ก็ไม่เหมาะสมในการเลี้ยงสัตว์เหล่านั้น เนื่องจากคุณสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงอยู่เป็นประจำ โดยบางช่วงอาจลืมทำความสะอาดมือ แล้วไปอุ้มลูกน้อย อาจจะทำให้ผิวบอบบางของลูกน้อยระคายเคือง เกิดเป็นผื่นคันขึ้นตามตัวได้ ดังนั้น ก่อนที่คุณแม่ที่ต้องการนำสัตว์มาเลี้ยง ควรรอจนกว่าลูกจะโตเข้าโรงเรียนแล้ว เพราะหากลูกยังเล็กอยู่จะทำให้สุขภาพร่างกายของลูกไม่ดีได้ เมื่อเด็กต้องอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงตลอดเวลา

  1. ความรู้ในการเลี้ยง

คุณมีความรู้มากน้อยเพียงใด ในการเลี้ยงสัตว์ และการดูแลรักษาสุขอนามัยของสัตว์เลี้ยงเหล่านั้น หากคุณยังไม่มีความรู้เพียงพอต่อการดูแลสัตว์ เราก็ไม่แน่นำให้คุณนำสัตว์มาเลี้ยง เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อสัตว์โดยตรงแล้ว ยังส่งผลถึงคุณด้วย เนื่องจากมไม่สามารถเข้าใจ และรู้วิธีในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงของคุณได้ ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้สูง ที่สำคัญ หากในบ้านของคุณมีเด็กเล็ก แล้วพบปัญหาเกิดจากสัตว์เลี้ยงที่คุณยังไม่สามารถเข้าใจและแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นได้ อาจทำให้เด็กน้อย เกิดภาวะความหวาดกลัว และเป็นโรคอื่น ๆ ตามมาได้ ดังนั้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจนำสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นแมว หรือมาก ควรศึกษาให้เข้าใจนิสัย การฝึกนิสัย ความเสี่ยงจากสัตว์ที่คุณไม่อาจควบคุมได้ ให้รู้ลึก รู้จริงเสียก่อน

  1. สัตว์ส่งผลกับเด็กอย่างไร

สำหรับผลกระทบที่สัตว์เลี้ยงอาจเป็นปัญหาให้กับเด็กเล็กนั้น มีอยู่มากมาย อย่างเช่น โรคภูมิแพ้ โรคต่าง ๆ ที่ติดต่อผ่านทางสัตว์เลี้ยง ความสะอาดของอาหาร ที่นอน และบรรยากาศภายในบ้าน นอกจากนี้ยังรวมถึง สัตว์ตัวเล็ก ๆ ที่มาพร้อมกับสัตว์เลี้ยงของคุณ มากัดจนเกิดการติดเชื้อบริเวณผิวหนังได้ ซึ่งเด็กมีผิวที่บอบบางมาก การสัมผัสกับสิ่งสกปรกจะทำให้ผิวหนังเกิดผื่นคันขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และเกิดการอักเสบรุนแรงในอนาคตได้

Sponsored

ทั้งนี้ การที่คุณเลี้ยงสัตว์ไปพร้อมกับการเลี้ยงเด็ก อาจทำให้เด็กตกอยู่ในอันตรายได้ เนื่องจากสัตว์นั้น มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความเครียด หงุดหงิด ได้ง่าย เพียงอากาศภายในบ้านร้อน ก็อาจทำให้สัตว์เหล่านั้น หันมาทำร้ายเด็กเล็กที่อยู่บริเวณข้าง ๆ ได้ ดังนั้น คุณแม่เลี้ยงลูกน้อย หรือมีเด็กเล็กภายในบ้าน เราไม่แนะนำให้เอาสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงไว้รวมกับเด็ก เพราะมีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของเด็ก และไม่เหมาะสม

  1. คำนึกถึงอันตรายที่อาจเกิดภายในบ้าน

อย่างที่รู้กันดีว่า สัตว์เลี้ยงจะมีช่วงเวลาหนึ่งที่พวกมันจะเกิดภาวะเครียดและหงุดหงิดนั่นก็คือ ช่วงเวลาติดสัตว์ เป็นช่วงเวลาที่อันตรายมากที่สุด หากคุณยังไม่มีสถานที่แยกสัตว์เหล่านั้นออกไปอยู่ต่างหาก อาจจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของคนในครอบครัวได้ โดยเฉพาะกับลูกน้อย ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ การที่ไว้ใจสัตว์เลี้ยงมากเกินไปก็ทำให้ส่งผลเสียต่อชีวิตคนในครอบครัวสูง

การเลี้ยงสัตว์ไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่คุณควรคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ อย่างรอบคอบ พิจารณาในหลาย ๆ ส่วนที่เป็นผลเสียต่อครอบครัวของคุณ เราขอฝากไว้อีกด้วยว่า คุณแม่ไม่ควรเลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้านค่ะ เพราะเสี่ยงต่อสุขภาพของลูกน้อยอย่างมาก

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/