เพราะน้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มที่เชื่อกันว่ามีประโยชน์ที่สุด แต่คุณแม่รู้หรือไม่ว่า การเลี้ยงลูก ที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปีนั้น ไม่ควรให้ลูกดื่มน้ำผลไม้อย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่ให้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อเด็กวัยต่ำกว่า 1 ปีแล้ว น้ำผลไม้ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้อีกด้วยทั้งนี้คุณแม่หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยใช่ไหม ว่าน้ำผลไม้ไม่ดีต่อลูกอย่างไร ดังนั้นไปหาคำตอบกันเลย

เพราะอะไร จึงไม่ควรให้ลูกต่ำกว่า 1 ปี ดื่มน้ำผลไม้

เชื่อว่าหลายบ้านคงจะให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ด้วยเหตุผลที่ว่าจะช่วยให้ลูกขับถ่ายดีขึ้นและลดอาการท้องผูกได้ใช่ไหม แต่รู้ไหมว่านั่นเป็นความคิดแบบผิดๆ ที่ควรได้รับการแก้ไขให้ถูกต้องโดยด่วน ซึ่งทางสมาคมกุมารแพทย์สหรัฐฯ ก็ได้กล่าวว่าไม่ควรให้เด็กต่ำกว่า 12 เดือนดื่มน้ำผลไม้ และในเด็กที่มีอายุ 1-3 ปี ก็ดื่มน้ำผลไม้ได้ไม่เกิน 120 มล./วัน อายุ 4-6 ปี ดื่มได้ไม่เกิน 180 มล./วัน และอายุ 7-18 ปี ก็ควรดื่มไม่เกิน 240 มล./วันอีกด้วย ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมเด็กต่ำกว่า 1 ปี จึงไม่ควรดื่มน้ำผลไม้ ก็มีดังนี้

1.น้ำผลไม้ไม่มีความจำเป็นต่อเด็ก

ต่อให้น้ำผลไม้จะมีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์มากแค่ไหน แต่สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปีแล้ว น้ำผลไม้จะกลายเป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์ไปในทันที เพราะคุณค่าทางโภชนาการของน้ำผลไม้ยังไม่จำเป็นต่อทารกนั่นเอง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องให้ลูกน้อยดื่มน้ำผลไม้ไม่ว่าเหตุผลใดก็ตาม

2.เสี่ยงลูกติดเชื้อ

น้ำผลไม้ที่ไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างดี อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนทำให้ลูกเกิดการติดเชื้อและเป็นอันตรายได้ง่าย โดยเฉพาะน้ำผลไม้ที่คุณแม่คั้นเอง ซื้อที่คั้นมาจากตลาด เป็นต้น แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำผลไม้สำเร็จรูปจะปลอดภัยเสมอไป เพราะอาจมีปริมาณของน้ำตาลสูง และมีสารกันเสีย สารเจือปนอื่นๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกได้นั่นเอง ซึ่งทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการให้ลูกวัยต่ำกว่า 1 ปี ดื่มน้ำผลไม้จะดีกว่า

3.ทำให้ลูกเบื่ออาหาร

นอกจากจะไม่ให้คุณค่าทางโภชนาการใดๆ ต่อลูกแล้ว การให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ ก็จะทำให้ลูกอิ่มและรู้สึกเบื่ออาหารได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อลูกกินอาหารมื้อหลักน้อยลง ก็จะทำให้ลูกได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอ และเกิดภาวะขาดสารอาหารจนทำให้การพัฒนาการช้าหรือมีปัญหาอื่นๆ ได้นั่นเอง ดังนั้นหากใครที่คิดว่าให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ดีสิ ลูกจะได้อิ่มและไม่ร้องงอแงจะกินนมมากเกินไป ก็ควรเปลี่ยนความคิดโดยด่วน

การเลี้ยงลูก ต่ำกว่า 1 ปี ลูกสามารถกินอะไรได้บ้าง

แม้ว่าลูกจะไม่ควรดื่มน้ำผลไม้ในวัยนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถทานผลไม้ได้ ซึ่งแพทย์ส่วนใหญ่ก็แนะนำให้เด็กทานผลไม้สดจะดีที่สุด โดยผลไม้ที่ลูกสามารทานได้ ได้แก่

1.กล้วยน้ำว้า ผลไม้นิ่มๆ ที่จะช่วยในเรื่องการขับถ่ายของลูกได้ดี แต่ต้องระวังอย่าให้มีเม็ดเด็ดขาด และสำหรับเด็กวัย 2 ขวบที่เริ่มทานอาหารได้เป็นครั้งแรก คุณแม่ควรเริ่มจากการบดกล้วยให้ละเอียดแล้วป้อนลูกทีละนิดจะดีกว่า

Sponsored

2.ส้ม ผลไม้ที่เต็มไปด้วยวิตามินซี ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันลูกเป็นหวัดได้อีกด้วย แต่ต้องรอให้ลูกมีฟันขึ้นพอที่จะเคี้ยวได้สักนิด

3.มะม่วงสุก รสชาติหวานๆอร่อย เนื้อนิ่ม สามารถบำรุงสายตาของลูกได้อย่างดีเยี่ยมเชียวล่ะ

4.แครอท ผักที่เหมาะกับการเอาไว้ให้ลูกเคี้ยวเล่น โดยเฉพาะในวัยที่ฟันกำลังเริ่มขึ้นด้วยแล้ว จะช่วยลดอาการปวดและคันเหงือกของลูกได้ดีเลยล่ะ

จะเห็นได้ว่าน้ำผลไม้ไม่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยวัยต่ำกว่า 1 ปีแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรให้ลูกดื่มน้ำผลไม้อย่างเด็ดขาด แต่สามารถให้เขาทานผลไม้สดที่มีเนื้อนิ่ม อย่างกล้วยน้ำว้า มะม่วงและส้มได้ เอาเป็นว่าหากคิดจะให้ลูกดื่มน้ำผลไม้ ก็ควรรอให้ลูกมีอายุครบ 1 ปีขึ้นไปก่อนจะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่