คนท้องห้ามทำอะไรบ้าง รู้ไหมงานบ้านบางประเภทก็ไม่ควรทำ? สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ หลังจากที่อาการแพ้ท้องหายเป็นปกติแล้ว การได้หยิบจับงานบ้านมาทำบ้าง ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่จะได้ออกกำลังกายไปด้วย ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีความแข็งแรงมากขึ้น แต่การทำงานบ้านก็ใช่ว่าจะทำได้ทุกอย่างเหมือนคนปกติทั่วไป เพราะงานบ้านบางอย่างก็อาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่ได้ โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวม 8 งานบ้านที่คนท้องไม่ควรทำมาฝากกัน ดังนี้

คนท้องห้ามทำอะไรบ้าง เตือนระวัง! งานบ้าน 8 อย่างนี้

มาดูกันเลยว่าคนท้องห้ามทำอะไรบ้าง โดยเฉพาะงานบ้าน 8 อย่างดังต่อไปนี้

1.การใช้สารเคมีที่รุนแรง

ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสารเคมีพร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นยาฉีดยุง น้ำยาทำความสะอาดคราบฝังแน่นบริเวณห้องครัว เตาแก๊ส น้ำยาล้างห้องน้ำชนิดที่ราดครั้งเดียวสะอาด ล้วนแต่มีสารเคมีที่ระเหยได้ ซึ่งเมื่อคุณแม่สูดดมเข้าไป ก็จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ควรทำงานบ้าน ที่ใช้สารเคมีเด็ดขาด

2.การหิ้ว หรือยกของหนัก

คุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการยกของหนักทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการไปซื้อของใช้ในครัวเรือน หรือของตกแต่งบ้าน เพราะการหิ้วของหนักส่งผลโดยตรงต่อกระดูกสันหลังของคุณแม่ ที่เชื่อมโยงไปถึงทารกในครรภ์ ทำให้การยกของหนักในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังอาจมีผลต่อตัวคุณแม่เอง โดยจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นอักเสบ จนมีอาการปวดหลังหรือปวดตามกล้ามเนื้อได้

3.การทำความสะอาดกรงสัตว์เลี้ยง

คุณแม่หลายท่านได้เลี้ยงสุนัข หรือแมวไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา เลยทำความสะอาดกรงสัตว์เลี้ยงเป็นกิจวัตรประจำวัน พอตั้งครรภ์ก็ยังทำต่อไปอีก แต่ทราบหรือไม่ว่า การทำความสะอาดกรงสัตว์เลี้ยง เก็บอุจจาระของสัตว์เลี้ยงในขณะตั้งครรภ์ เสี่ยงต่อการทำให้ลูกน้อยเป็นโรคท็อกโซพลาสโมซิส หรือการติดเชื้อจากโปรโตซัวชนิดหนึ่งที่อยู่ในอุจจาระของแมวได้ ดังนั้น ควรให้คนอื่นช่วยทำแทนจะดีกว่า แต่ถ้าหากคุณแม่ไม่มีคนช่วยดูแลจริงๆ ก่อนทำความสะอาดทุกครั้งก็ต้องสวมใส่ถุงมือ และทำความสะอาดมือด้วยสบู่ หลังล้างกรงสัตว์เลี้ยงเรียบร้อยแล้วด้วย

4.ทำความสะอาดผ้าม่าน และพัดลมเพดาน

พัดลม ผ้าม่านติดอยู่ที่สูง ถ้าจะต้องถอดไปซัก ไปล้างก็ควรจะให้ผู้อื่นทำ ห้ามใช้เก้าอี้หรือบันไดปีนขึ้นไปปลดลงมาด้วยตัวเอง เพราะมีความเสี่ยงที่จะพลัดตกเก้าอี้หรือบันไดได้

5.ทำความสะอาดหน้าต่าง

การเช็ดกระจกหน้าต่าง จำเป็นต้องเอื้อมมือไปเช็ดถู ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะล้มได้ง่าย อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวัง คือสารที่ใช้เช็ดกระจก เพราะคุณแม่อาจสูดดมเข้าไป จนส่งผลอันตรายต่อลูกได้นั่นเอง

Sponsored

6.การทำความสะอาดบ้านในที่กว้าง ๆ

การทำความสะอาดพื้นที่กว้างๆ ภายในบ้าน จะส่งผลให้คุณแม่ปวดหลังได้ ถ้าจำเป็นต้องทำจริงๆ ก็ให้แบ่งทำวันละเล็ก วันละน้อย เพื่อให้ร่างกายไม่เหนื่อยเกินไป หรือให้คุณพ่อมาช่วยอีกแรงก็จะดีมาก

7.การล้างจาน

คุณแม่บางท่าน เมื่อล้างจานนานๆ อาจมีอาการแพ้น้ำยาล้างจาน จึงไม่ควรล้างจานในปริมาณมาก หากจำเป็นจริง ๆ ก็ต้องใส่ถุงมือ ป้องกันการสัมผัสกับน้ำยาล้างจานโดยตรง

8.การดูดฝุ่น

การดูดฝุ่นจำเป็นต้องลากเครื่องดูดฝุ่นไปมาพร้อมกัน ทำให้คุณแม่มีอาการเหนื่อยมาก ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อทารกในครรภ์ รวมถึงการเปลี่ยนถุงกรองฝุ่น ซึ่งมีเศษฝุ่นละอองเล็ก ๆ จำนวนมาก เมื่อคุณแม่สูดลมหายใจเข้าไป ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยได้เช่นกัน

สรุป

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ก็ควรหลีกเลี่ยงการทำงานบ้านเหล่านี้ ซึ่งอาจให้สามีมาช่วยทำ จะได้ปลอดภัยต่อตัวคุณแม่และลูกน้อย รวมถึงช่วยให้คุณแม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ไม่เหนื่อยจนเกินไปอีกด้วย และนอกจากนี้ก็ยังมีข้อห้ามอีกมากมาย ซึ่งคุณแม่ก็ต้องศึกษาหาข้อมูลดูว่าคนท้องห้ามทำอะไรบ้าง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

2.10 อาหารแคลเซียมสูง จำเป็นต่อคนท้องและแม่ให้นมลูก