เรื่องของการ ตรวจ DNA เป็นเรื่องที่ถูกพูดกันอย่างแพร่หลายมากในปัจจุบัน เพราะมักนำมาพิสูจน์ว่าบุคคลคนนี้ใช่บิดา หรือมารดาของเด็กจริงหรือไม่ ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะฟังดูโหดร้าย แต่ก็เป็นการพิสูจน์ความจริงที่แม่นยำอย่าง 100% ในโลกของความเป็นจริง แต่เดี๋ยวก่อน!! ไม่ใช่ว่าท้องแล้วจะสามารถตรวจดีเอ็นเอ ของเด็กในทันที เพราะถึงแม้ว่าทำได้แต่ก็เสี่ยงมากที่จะทำให้เกิดภาวะแท้งบุตร และนี่คือเรื่องราวของการตรวจดีเอ็นเอ ที่ควรรู้ก่อนที่จะดำเนินการใดๆ

การ ตรวจ DNA คืออะไร?

DNA หรือยีน คือสิ่งที่นำมาใช้ตรวจ โดยในการตรวจ DNA นี้ เป็นการตรวจการเปลี่ยนแปลงของยีนทั้งหมด รวมถึงโครงสร้างโครโมโซม สิ่งที่จะนำมาตรวจ ก็ได้แก่ เส้นผม เลือด น้ำลาย เนื้อเยื่อ ซึ่งปกติแล้ว การตรวจ DNA มักจะถูกนำมาใช้กันใน 3 ประเภท คือตรวจพิสูจน์ทางด้านนิติวิทยาศาสตร์ (มักใช้กับคดีอาชญากรรม) ตรวจหาโรคทางพันธุกรรม (ตรวจหาโรคต่างๆ สำหรับคู่แต่งงานที่กำลังจะมีบุตร ตรวจหาความผิดปกติทางพันธุกรรมในทารก เป็นต้น) และการตรวจเพื่อพิสูจน์ความเป็นบิดา สำหรับการตรวจวิธีสุดท้าย ก็เพื่อประโยชน์ทางด้านกฎหมายที่จะช่วยให้เด็กได้รับสิทธิอันชอบธรรมจากบิดา และเพื่อเพิ่มความสัมพันธ์อันชัดเจนระหว่างเด็กและบิดา ซึ่งผลตรวจที่ได้จะเป็นรหัสพันธุกรรมที่จะเอามาเปรียบเทียบระหว่างเด็กและบิดา และจะชี้ชัดได้ว่าเป็นบิดาจริงหรือไม่

วิธีการตรวจ DNA สำหรับคนท้อง

ในการตรวจ DNA ของทารกนั้น สามารถทำได้ 2 วิธี คือการตรวจตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และการตรวจภายหลังจากที่คลอดมาแล้ว สำหรับการตรวจ DNA ของทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์นั้น ทำได้ 2 วิธี คือ

  • เก็บตัวอย่างจากเนื้อเยื่อของรก วิธีนี้สามารถทำได้ เมื่อมีอายุครรภ์ตั้งแต่ 10 สัปดาห์ หรือ 2 เดือนครึ่งเป็นต้นไป ผู้ที่จะเก็บเนื้อเยื่อจากรกมาให้ตรวจ คือสูตินรีแพทย์ และจะต้องได้รับการยินยอมจากมารดาเท่านั้น วิธีการคือใช้ท่อเก็บเนื้อเยื่อ สอดไปทางปากมดลูกให้ผ่านรก แล้วเอาเนื้อเยื่อที่ติดไว้มาตรวจ
  • เก็บตัวอย่างจากน้ำคร่ำ วิธีนี้สามารถทำได้ เมื่อมีอายุครรภ์เกิน 15 สัปดาห์ไปแล้ว และจะต้องให้สูตินรีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น เป็นผู้เก็บตัวอย่างน้ำคร่ำให้

การเตรียมตัวก่อนตรวจ

เมื่อคิดจะตรวจดีเอ็นเอ จะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมก่อน เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมา ซึ่งก็มีวิธีการเตรียมตัวก่อนตรวจดังนี้

1.ลงชื่อแสดงความยินยอม นั่นก็เพื่อเป็นหลักฐาน ว่าทางผู้ตรวจได้ยินยอมถึงผลกระทบและผลตรวจที่จะได้แล้ว

2.เข้าฟังคำแนะนำของแพทย์ โดยแพทย์จะอธิบายให้เข้าใจก่อนเกี่ยวกับการตรวจ ผลตรวจ และความเสี่ยงต่างๆ รวมถึงสิ่งที่คุณจะต้องทำเพื่อตรวจดีเอ็นเอ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่เองและลูกในครรภ์

ตรวจ DNA ตอนท้อง เสี่ยงแท้งจริงหรือ

การตรวจ DNA ในระหว่างที่ทารกอยู่ในครรภ์ ถึงแม้จะทราบผลได้ทันที ทั้งเรื่องของบิดา และเรื่องของโรคทางพันธุกรรม แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะแท้งบุตรเป็นอย่างมาก ด้วยสาเหตุจากการเก็บน้ำคร่ำและเนื้อเยื่อบริเวณรกรอบตัวอ่อน ขณะเดียวกันหากสูตินรีแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญและชำนาญมากพอ ก็อาจทำให้ตัวคุณแม่เอง มีปัญหาในเรื่องของหลอดเลือดอักเสบ มีเลือดไหลออกมาจากช่องทางที่สอดเครื่องมือเข้าไปตรวจได้ และที่ร้ายแรงที่สุด คือการติดเชื้อในมดลูก ที่อาจส่งผลต่อตัวคุณแม่เองในอนาคตจนอาจถึงขั้นตั้งครรภ์ไม่ได้ไปตลอดชีวิต

Sponsored

การตรวจ DNA มีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่ในตัวของมัน ถึงแม้จะได้ความชัดเจนเกี่ยวกับข้อสงสัยต่าง ๆ แต่ก็อาจจะมีปัญหาหลายอย่างตามมาอีกด้วย หากคิดจะตรวจ DNA จริง ๆ ควรปรึกษากันในครอบครัวให้แน่ชัด และควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้เข้าใจทุกเรื่อง ก่อนที่จะดำเนินการตรวจตามที่ต้องการจะดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง