การเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้โตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ ไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะคุณแม่ที่เลี้ยงลูกเอง แน่นอนว่าคุณจะต้องอุทิศเวลาทั้งหมดในแต่ละวันให้กับเจ้าตัวแสบ ซึ่งคุณจะต้องเจอทั้งมุมที่น่ารักๆ กับน่าหยิกในเวลาเดียว ทั้งนี้ก็ต้องยอมรับเลยว่าการเลี้ยงลูกเป็นเรื่องที่เหนื่อยมาก ยิ่งหากเป็นคุณแม่มือใหม่ด้วยแล้ว ต้องใช้ความเข้าใจและความอดทนสูง แต่เชื่อเถอะว่าคนเป็นแม่จะสามารถผ่านเรื่องราวเหล่านี้ไปได้อย่างแน่นอน โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวม 7 สิ่งที่จะทำให้คุณแม่ทุกข์ใจได้มาบอกกัน พร้อมวิธีการรับมือดังนี้

1.ช่วงเวลาที่เจ้าตัวน้อยเจ็บป่วย

เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะเฝ้าระมัดระวังอย่างเต็มที่ก็ตาม ซึ่งการเจ็บป่วยของเจ้าตัวเล็กนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ทรมานมากที่สุด เพราะลูกน้อยไม่สามารถบอกได้ว่าเจ็บป่วยตรงไหน บวกกับความไม่สบายเนื้อตัว ก็จะงอแง ร้องให้ ที่สำคัญคุณแม่หลายคนอาจจะมีปัญหาในเรื่องของค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลอีก เพราะค่าใช้จ่ายในการรักษาแต่ละครั้งไม่ใช่เล็กน้อย กลายเป็นเรื่องปวดหัวได้เลย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพียงแค่คุณเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติของตัวลูกน้อยเวลาเจ็บป่วยต้องการแสดงออกแต่ไม่รู้จะแสดงอย่างไรได้แต่ร้อง หรืองอแง ส่วนในเรื่องค่าใช้จ่ายก็ลองหาประกันสุขภาพมารองรับในส่วนนี้ดู

2.ลูกน้องไม่ได้น่ารักตลอด 24 ชั่วโมง

บางครั้งก็ตามไม่ทันอารมณ์ลูกน้อยวันนี้ดี พูดง่าย เข้าใจง่าย อีกวันก็แสนจะดื้อ พูดไม่รู้เรื่อง จนบางครั้งคุณแม่ท้อเหนื่อยใจ ปวดหัวไมเกรนขึ้นไปกับการเลี้ยงเจ้าตัวเล็ก เป็นเรื่องปกติ อย่าลืมว่าช่วงเวลาหนึ่งคุณก็เคยเป็นเด็กมาก่อน พยายามนับ 1-100 ให้มาก ตั้งสติคิดว่าไม่เพียงแต่ลูกน้อยของเราแค่คนเดียวที่ดื้อซน หรือไม่ฟังเวลาเราพูดด้วย เพราะยังมีเด็กวัยเดียวกันอีกมากมายที่เป็นแบบเดียวกับลูกรักของคุณ

3.ไม่มีเวลาพักไม่ได้อกไปไหนหรือทำในสิ่งที่อยากทำ

การเลี้ยงลูกอย่างที่บอกว่าคุณแม่ต้องอุทิศเวลาทั้งหมดในแต่ละวันเพื่อเจ้าตัวเล็ก ทั้งเวลาพักผ่อน เวลานอน สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เกิดความเหน็ดเหนื่อย เบื่อ หงุดหงิด จนบางครั้งไปใส่อารมณ์ลูกน้อยหรือสามีเอาได้ เมื่อเวลาผ่านไปอารมณ์ความเหนื่อยจางหายก่อเป็นความรู้สึกผิดที่พลั้งอารมร์ลงไป ในจุดนี้แนะนำอย่าฝืนให้หาเวลาพักโดยฝากเจ้าตัวเล็กไว้กับคุณพ่อ คุณย่า คุณยายหรือคนอื่นๆ ที่ไว้ใจได้ เพื่อพักผ่อนชาร์ตแบตให้เต็มที่ อย่าฝืนเพราะคุณจะต้องรับมือกับเจ้าตัวเล็กไปอีกนาน

4.คุณพ่อไม่ค่อยใส่ใจ ไม่ช่วยเลี้ยง

หลายบ้านคุณพ่อจะต้องทำงานคนเดียวนอกบ้าน ให้คุรแม่เลี้ยงเจ้าตัวเล็กอยู่ที่บ้าน เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานนอกบ้านมามากพอตัวเมื่อกลับถึงบ้านไม่รู้ว่าจะต้องช่วยอะไร เข้าไปทำอะไรได้บ้าง การการคุณแม่จะไปใส่อารมณ์ โกรธ หรือไม่พอใจคุณพ่อเป็นเรื่องทุกข์ใจเปล่าๆ ซ้ำยังเป็นการบันทอนชีวิตคู่อีกด้วย คุณแม่อย่าคาดหวังมากเกินไปคิดเสียว่าคุณพ่อทำงานหนักเพื่อครอบครัว จะได้ไม่ทุกข์ หรือเหนื่อยใจอีก

5.เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคุณแม่คนอื่น

เป็นจุดเริ่มต้นของความทุก ในเวลาที่คุณได้เอาตัวเองไปเทียบกับคุณแม่ท่านอื่นๆ สิ่งแวดล้อม และกรเลี้ยงลูกน้อยของและบ้านมีสไตล์การเลี้ยงที่แตกต่างกันไป ลูกน้อยแต่ละคนก็เช่นกันไม่เหมือนกัน ดังนั้นการเทียบว่าลูกเขาเก่งกว่า เลี้ยงง่ายกว่านอกจากไม่ด้เกิดประโยชน์อะไรแล้วยังสร้างความทุกข์ใจ ความไม่สบายใจให้แก่คุณแม่อีกด้วย

6.คุณแม่จะต้องเลี้ยงเจ้าตัวเล็กคนเดียว

ถ้าต้องเลี้ยงลูกคนเดียว โดยไม่มีใครช่วยถือว่าเป็นงานหักเป็นอย่างมาก เพราะคุณจะไม่มีเวลาแม้แต่กระทั่งเข้าห้องน้ำ ยังต้องพ่วงเจ้าตัวเล็กไปด้วยเลย คุรแม่สามารถผ่อนคลายความเหนื่อยเหล่านั้นด้วยการนอน พักผ่อนไปพร้อมๆ กับช่วงเวลาที่ลูกน้อยหลับ อย่าปล่อยให้ร่างกายเพลียหรือเหนื่อยเกินไป หากเกิดการเจ็บป่วย

Sponsored

7.เหนื่อยใจกับคนรอบข้างที่ไม่เข้าใจทักษะการเลี้ยงดูของเรา

การเลี้ยงดูลูกน้อยต่างคนต่างสไตล์ และมีแนวทางในการเลี้ยงดูที่ไม่เหมือนกัน ถ้าคุณมั่นใจว่าการเลี้ยงดูของคุณมีประโยชน์ และเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูกน้อยไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายแก่เจ้าตัวเล็ก ก็ไม่ควรไปสนใจ หรือใส่ใจกับคำพูดของคนอื่น เพียงแค่รับฟังถ้าเห็นว่าเป็นแนวทางที่ดีก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการเลี้ยงลูกของเราเองได้

แม้ว่าจะมีความแสบ ความดื้อรั้น  หรือความป่วน มาให้คุณแม่ได้ปวดหัวกันวันละหลายรอบ อย่างไรก็ตามยังแพ้ความสดใส ความน่ารัก น่าเอ็นดู ขี้อ้อนของเขาอยู่ดี ทั้งนี้คุณแม่จะต้องดูแลตัวเอง รักษาสุขภาพตัวเองไม่ให้เจ็บป่วยเพื่อที่จะได้รับมือกับเจ้าตัวเล็กไปอีกนานหลายปีเลยทีเดียว หากวันไหนที่เกิดความเหน็ดเหนื่อย ท้อแท้ สิ้นหวังให้นึกถึงช่วงเวลาที่เขาเรียบร้อย และน่ารักๆ เข้าไว้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่