ไม่เพียงแต่หน้าฝนเท่านั้น ที่พ่อแม่ต้องระวังว่าลูกน้อยอาจจะป่วยเป็นโน่นเป็นนี่ได้ง่าย หน้าร้อนก็เช่นกันเพราะ โรคร้ายในเด็ก สามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย และมีความอันตรายสูงอีกด้วยซึ่งเราก็ได้รวบรวม 6 โรค ที่พ่อแม่ต้องระวังและป้องกันไม่ให้เกิดกับลูกรักของคุณมาให้คุณได้รู้จักและเฝ้าระวังตั้งแต่เนิ่นๆ ดังนี้

โรคร้ายในเด็ก ที่มักจะเกิดในช่วงหน้าร้อน

1.โรคอุจจาระร่วง

เป็นโรคยอดฮิตสำหรับหน้าร้อนกันเลยทีเดียว สำหรับโรคอุจจาระร่วง เพราะด้วยอากาศที่ร้อนจัด จึงทำให้นมหรืออาหารเสียได้ง่ายกว่าปกติ ประกอบกับเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ลูกมีโอกาสป่วยได้สูงกว่าเดิม โดยโรคนี้เมื่อลูกป่วยจะมีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ และถ่ายบ่อยมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน พร้อมทั้งมีอาการปวดท้องและมีไข้ร่วมด้วย สำหรับวิธีการักษา ควรให้ลูกจิบเกลือแร่และดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ โดยควรเป็นน้ำต้มสุกที่มีความสะอาด และอย่าลืมใส่ใจในเรื่องของการปรุงอาหาร เพื่อให้ได้อาหารที่ถูกสุขลักษณะ ห่างไกลจากโรคอุจจาระร่วงนั่นเอง

2.โรคพิษสุนัขบ้า

ถึงแม้ว่าโรคพิษสุนัขบ้าจะเกิดกับสัตว์ แต่ก็สามารถติดต่อมาสู่คนได้ ผ่านการกัด ข่วน และติดเชื้อจากน้ำลายของสัตว์ที่ป่วย ซึ่งเด็กที่ติดเชื้อและรักษาไม่ทัน ก็มีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้สูงมากทีเดียว โดยเมื่อลูกติดเชื้อพิษสุนัขบ้า จะมีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว กลัวน้ำ และมีไข้ นอกจากนี้ในบางรายก็จะมีอาการเบื่ออาหาร เจ็บคอ และคันบริเวณแผลอย่างรุนแรงอีกด้วย อย่างไรก็ตามอาการของโรคนี้จะไม่แสดงออกในทันทีหลังจากติดเชื้อ แต่จะมีอาการประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 6 เดือนไปแล้ว ดังนั้นจึงควรพาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันทันทีที่มีอาการหรือเมื่อลูกโดนสัตว์ที่ป่วยกัดและข่วนเอานั่นเอง ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงลูกให้ห่างไกลจากสัตว์ในช่วงหน้าร้อนจะดีที่สุด

3.โรคผิวหนัง

หน้าร้อนทีไร ก็มักจะพบเด็กป่วยเป็นโรคผิวหนังเยอะมาก เพราะด้วยอากาศที่ร้อนจัด จึงทำให้เกิดเป็นผดผื่นขึ้นมาได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นผดร้อน ผดข้าวสุก กลากเกลื้อน หรือโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้ออื่นๆ ได้อีกมากมายสารพัดโรค ซึ่งอาการของโรคผิวหนังก็จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละโรค แต่ส่วนใหญ่จะมีอาการที่คล้ายกันคือมีผื่นแดงและมีอาการคันนั่นเอง โดยการป้องกันก็สามารถทำได้ด้วยการให้ลูกสวมใส่เสื้อผ้าบางๆ และอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคผิวหนังได้ดีแล้ว

4.โรคไข้แดด

ไข้แดด อีกหนึ่งโรคในเด็กที่มักจะพบได้บ่อยมากในช่วงหน้าร้อน โดยเมื่อลูกป่วยด้วยโรคนี้จะมีอาการคล้ายกับอาการไข้หวัดทั่วไป คือ ปวดหัว ตัวร้อน คัดจมูก ไอจาม และมีน้ำมูกไหล ส่วนวิธีการรักษาก็เช่นเดียวกับการรักษาไข้หวัดเลย คือให้ลูกทานยาลดไข้ และเช็ดตัวให้ลูกบ่อยๆ นอกจากนี้การฉีดวัคซีนป้องกันโรคหวัด ก็จะช่วยปกป้องลูกรักของคุณจากอาการไข้แดดได้ดีเหมือนกัน

Sponsored

5.โรคร้อนใน

อีกหนึ่งโรคสุดฮิตในช่วงหน้าร้อนที่พ่อแม่ควรเฝ้าระวัง ซึ่งแม้ว่าโรคนี้จะไม่ได้อันตรายมาก แต่ก็ทำให้ลูกรักของคุณรู้สึกเจ็บปวดและทรมานได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะโรคนี้จะมีอาการลิ้น ปากและเหงือกมีสีแดงเข้ม มีอาการเจ็บและมีไข้ต่ำๆ ร่วมด้วย โดยมักจะมีอาการหลายวันกว่าจะหายเป็นปกติ สำหรับวิธีการรักษา ควรให้ลูกจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อบรรเทาอาการร้อนใน และใช้ยาปายแผลในปาก จะช่วยลดอาการเจ็บและทำให้แผลในปากหายเร็วขึ้น

โรคเหล่านี้ ล้วนเป็นโรคร้ายในเด็กที่มักจะพบในหน้าร้อนได้สูงมาก ดังนั้นควรดูแลลูกรักของคุณให้ดีอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรง และห่างไกลจากโรคเหล่านี้มากขึ้นนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง