อาการไม่สบายตัวขณะตั้งครรภ์ มีหลายอาการและคุณแม่ก็คงเคยพบเจออาการเหล่านี้ไม่มากก็น้อย แล้วอาการเหล่านี้มีวิธีแก้หรือไม่ คอยติดตามอ่านนะคะ..

เทคนิคกำจัด 5 อาการไม่สบายตัวขณะตั้งครรภ์ ดังนี้..

คลื่นไส้ อาการเจียน

อาการนี้มักเกิดขึ้นกับการตั้งครรภ์ในช่วงแรก แต่ไม่ต้องกังวลใจมากจนเกินไป เพราะอาการแพ้ท้องเป็นเรื่องปกติของการตั้งครรภ์ และจะค่อย ๆ หายไป เมื่ออายุครรภ์ได้ 12-16 สัปดาห์

สาเหตุ เกิดจากฮอร์โมน HCG (Human Chorionic Gonadotropin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างมาจากรก และการเปลี่ยนแปลงของสภาพจิตใจ

การรับมือ แม่ตั้งครรภ์ต้องปรับสภาพจิตใจให้หนักแน่น ก่อนลุกจากที่นอนให้ทานขนมปัง หรือ เครื่องดื่มอุ่น ๆ รวมถึงการทานอาหารในแต่ละมื้อแนะนำว่าให้ทานทีละน้อย ๆ แต่บ่อยครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกผัด ๆ ทอด ๆ และควรทานวิตามินบี 6 เช่น เช่น ข้าวโอ๊ต ไข่แดง นม กล้วยน้ำว้า เป็นต้น

แสบยอดอก

สาเหตุ เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำให้กล้ามเนื้อหูรูดคลายตัว ส่งผลให้เกิดกรดในกระเพาะไหลย้อน ขึ้นมา

การรับมือ แม่ตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน อาหารผัด ๆ ทอด ๆ และอาหารรสจัด เช่นเดียวกันในการทานแต่ละครั้ง ควรทานทีละน้อย แต่ทานบ่อยครั้งขึ้น รวมถึงการปรับท่านั่งหรือท่านอนหลังอาหาร โดยให้ศีรษะสูงขึ้นประมาณ 30 องศา

ปัสสาวะบ่อย

สาเหตุ จะพบบ่อยในแม่ตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรกกับช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ซึ่งก็มากจากการที่มดลูกกดทับกระเพาะปัสสาวะนั่นเอง

การรับมือ สำคัญคือ แม่ตั้งครรภ์ต้องไม่กลั้นปัสสาวะ รวมถึงให้หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนนอน

Sponsored

ท้องผูก

สาเหตุ เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ช้านั่นเอง

การรับมือ แม่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน ทานอาหารที่มีกากใย เช่น ผัก ผลไม้ เป็นต้น รวมถึงการออกกำลังกายในแบบแม่ตั้งครรภ์ เช่น โยคะ เดิน ว่ายน้ำ เป็นต้น

ตะคริว

สาเหตุ เกิดจากแม่ตั้งครรภ์ได้รับแคลเซียมน้อย หรือร่างกายขากความสมดุลของแคลเซียมและฟอสฟอรัส

การรับมือ ดื่มนมให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีแคลเซียม เช่น เช่น นม โยเกิร์ต เนย ธัญพืช ผักใบเขียว ไข่แดง เป็นต้น และหากมีอาการให้เหยียดขาตรง และดัดปลายเท้าขึ้น ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก