สร้างวินัยให้ลูกรัก ช่วงเวลาสุดพิเศษของเด็กเล็ก คือก้าวแรกของการเรียนรู้ คุณแม่ควรเป็นผู้สอนวิธีการปฏิบัติ การอยู่ในกฎ ระเบียบของโรงเรียน และสังคม การสร้างวินัยเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะการเข้าเรียนลูกจะต้องพบเจอกับผู้คนมากมาย การมีวินัยจะช่วยให้ลูกเป็นที่ยอมรับของสังคมได้ สำหรับคุณแม่มือใหม่แล้วอาจจะไม่มีความรู้ และประสบการณ์มากนัก วันนี้เราจะมีเคล็ดลับการสร้างวินัยให้กับเด็กเล็กด้วยวิธีง่าย ๆ มาแนะนำค่ะ

สร้างวินัยให้ลูกรัก แบบง่าย ๆ

วิธีการสร้างวินัยให้ลูกรัก ก่อนเข้าเรียน

1.สร้างวินัยตั้งแต่ลูกอายุได้ 2 ขวบ

คุณแม่ควรจะฝึกให้ลูกรู้จักทำกิจวัตรประจวันด้วยตัวเอง อย่างเช่น การอาบน้ำ การใส่เสื้อผ้า การแปงฟัน ขับถ่าย รับประทานอาหาร โดยคุณแม่เป็นผู้ช่วยอยู่ข้าง ๆ และคอยให้กำลังใจ เมื่อลูกสามารถทำได้ด้วยตัวเอง คุณแม่ก็ควรชื่นชม แต่คุณแม่ไม่ควรคาดหวังว่าลูกจะทำได้ 100% นะคะ เพราะเด็กเพิ่งเริ่มเรียนรู้ และด้วยอายุของลูกเพียง 2 ขวบ ซึ่งเมื่อลูกอายุ 3 – 4 ขวบพวกเขาก็จาสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ดีขึ้น การให้ลูกเริ่มทำอะไรด้วยตัวเองตั้งแต่ 2 ขวบ ถือเป็นการปูพื้นฐานการฝึกวินัยขั้นต้นให้กับพวกเขา

2.ลูกอายุได้ 5 ขวบมอบหมายหน้าที่เล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ทำ

เมื่อลูกอายุได้ 5 ขวบแล้ว คุณแม่ก็ควรเริ่มมองหาหน้าที่เล็ก ๆ น้อย ๆ ภายในบ้าน เพื่อมอบหมายให้ลูกได้ทำ ได้รับผิดชอบในหน้าที่ เช่น การเก็บของเล่นให้เข้าทีทุกครั้งที่เล่นเสร็จ หรือช่วยแม่เก็บผ้าที่แห้งแล้ว ทำเช่นนี้เป็นกิจวัตรประจำวัน โดยคุณแม่จะต้องพูดคุย ตกลงกับลูกให้เข้าใจก่อน เพื่อให้ลูกรู้หน้าที่ และสิ่งที่ลูกจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง

3.ลูกอายุได้ 7 ขวบมอบหมายงานบ้านให้ทำทุกวัน

เมื่อลูกอายุได้ 7 ขวบ คุณแม่ควรจัดสรรหน้าที่ให้ลูกทำอย่างชัดเจน เพื่อให้ลูกทำงานที่ได้รับมอบหมายไป และสามารถรับผิดชอบในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายนั้นด้วย คุณแม่จะต้องเลือกงานที่ดูแล้วเหมาะสมกับช่วงวัย ไม่ควรให้ลูกทำงานที่ยาก หรือต้องใช้เวลานาน เพราะอาจจะทำให้ลูกเกิดความเบื่อ ไม่อยากทำงาน จนทำให้เป็นการต่อต้านไม่ยอมทำงานอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกงานที่เหมาะสม เช่น ทำความสะอาดบ้านทุกวันเสาร์ ช่วยแม่ตากผ้าทุกวันอาทิตย์ หรือทุกเย็นลูกมีหน้าที่ล้างจาน ซึ่งการล้างจานนั้น คุณแม่จะต้องคอยช่วยอยู่ข้าง ๆ ด้วยเพราะบางครั้งงานล้างจานอาจจะต้องใช้เวลานานและยากต่อการล้างให้สะอาด การมอบหมายงานบ้านให้ลูกทำทุกวัน จะช่วยให้พวกเขารู้จักรับผิดชอบต่อหน้าที่ สามารถทำงานบ้านช่วยคุณแม่ได้แต่สำหรับเด็กผู้ชาย งานล้างจานอาจจะไม่เหมาะ คุณแม่อาจให้ลูกชายไปช่วยคุณพ่อทำงานอื่น ๆ ที่เหมาะสมกับวัย เด็กจะไม่รู้สึกอึดอัด หรือเบื่อได้ค่ะ

4.กำหนดตารางกิจกวัตรประจำวัน

คุณแม่ควรมีตารางไว้สำหรับกำหนดกิจวัตรประจำวัน ให้ลูกได้ทำตั้งแต่เด็ก ๆ เพื่อเป็นการปลูกฝังวินัยให้พวกเขา ซึ่งการทำตารางเวลานั้น จะทำให้ลูกของคุณเข้าใ และรู้ถึงคุณค่าของเวลา พวกเขาจะเรียนรู้ว่าเมื่อไหร่คือเวลากิน เวลานอน และเวลาเล่น ซึ่งการจัดทำตารางกิจวัตรประจำวันเป็นวิธีการสร้างวินัยให้กับลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถใช้เวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเป็นอัตโนมัติ

5.แบบอย่างที่ดี จะช่วยให้ลูกมีวินัยได้ง่ายขึ้น

Sponsored

คุณแม่ควรจะเป็นแบบอย่างที่ดี ในการสร้างวินัย เพราะลูกจะดูคุณแม่เป็นแบบอย่าง ไม่ว่าจะทำอะไร ลูกจะจดจำและนำไปปฏิบัติตาม ซึ่งคุณแม่สามารถสร้างวินัยโดยการเป็นแบบอย่างที่ดีแบบง่ายๆ ได้ เช่น การทิ้งขยะให้ถูกที่ การปฏิบัติตามกฎจราจร การเข้าแถวรอคิวซื้อของ และอื่น ๆ ที่คุณสามารถทำให้ลูกเห็นได้ง่าย ๆ ทุกวัน การทำเช่นนี้เป็นประจำจะทำให้รู้ซึมซับพฤติกรรมการมีวินัยเหล่านี้ไว้ จนกระทั่งพวกเขาโตก็ยังไม่ลืมสิ่งที่คุณแม่เคยทำให้พวกเขาเห็น นี้ก็คือการปลูกฝังการมีวินัย เพื่อให้เข้าไปอยู่ในสังคมได้อย่างสงบสุข

6.วินัยสร้างได้โดยอาศัยสิ่งแวดล้อม

คนในครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ เป็นสิ่งแวดล้อมที่อยู่ใกล้กับตัวลูกมากที่สุด ดังนั้น เพื่อให้การสร้างวินัยเป็นไปอย่างอัตโนมัติ คุณแม่ และทุกคนในครอบครัว จะต้องแสดงพฤติกรรมที่สามารถให้ลูกเห็นและเปรียบเทียบได้ว่า การกระทำแบบไหนเหมาะสม การกระทำแบบใดไม่เหมาะสม คุณแม่ยุคใหม่จึงต้องมีทักษะในการเลี้ยงลูก ให้พวกเขาได้เรียนรู้ในการสร้างวินัย เพื่อเป็นพื้นฐานสำหรับการใช้ชีวิตในสังคม การสร้างวินัยโดยการอาศัยสิ่งแวดล้อม ไม่ได้หมายถึงการให้ลูกไปทำตามแบบอย่างคนทุกคน คุณแม่จะต้องเป็นผู้แนะนำว่า การกระทำของใครควรทำ การกระทำของใครไม่ควรทำ

อย่างไรก็ตาม คุณแม่หลายท่านอาจคิดว่า จะไม่เร็วเกินไปหรือ ที่จะสอนให้ลูกมีวินัย เพราะอายุของลูกเพียง 2 ขวบเอง อาจจะทำให้ลูกเกิดความเครียดได้ แต่ความเป็นจริงนั้น การสร้างวินัยให้กับลูกตั้งแต่ยังเล็ก ส่งผลต่อพฤติกรรมที่เหมาะสมเมื่อเขาเติบใหญ่ต่อไปในอนาคต และสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ ทั้งนี้ การสร้างวินัยตั้งแต่ลูกยังเล็ก ๆ นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ที่คุณแม่ควรใส่ใจ ฝึกฝนและอบรมเพื่อให้ลูกมีวินัย และสามารถเข้าไปอยู่ร่วมกับสังคมต่อไปได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี