เพราะเด็กยังไม่สามารถบอกได้ว่าตัวเองเป็นอะไร จึงทำเอาคุณแม่หลายคนกุมขมับอยู่เหมือนกันเมื่อพบว่าลูกงอแงโดยที่หาสาเหตุไม่ได้ และตัวช่วยที่คุณแม่ควรมีติดบ้านไว้เพื่อหาสาเหตุอาการงอแงของลูกในเบื้องต้นก็คือ ปรอทวัดไข้ นั่นเอง ซึ่งปรอทวัดไข้ก็จัดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่งที่มีราคาไม่สูงมาก มีหลายประเภทให้เลือกขึ้นอยู่กับการใช้งาน ดังนั้นวันนี้เราจึงจะพาคุณแม่ไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์ชนิดนี้กันค่ะ

ปรอทวัดไข้ คืออะไร ?

ปรอทสำหรับวัดไข้เด็ก หรือเทอร์โมมิเตอร์ เป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการวัดไข้ หรือวัดความร้อนของร่างกาย ปัจจุบันนี้มีให้เลือกซื้อหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้ใช้งาน แต่สำหรับการใช้งานกับเด็กนั้น คุณแม่ต้องทราบก่อนว่า อุณหภูมิของเด็ก จะแตกต่างกับผู้ใหญ่ประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส และการวัดอุณหภูมิแต่ละที่ ก็ให้ผลไม่เหมือนกัน นอกจากนี้เรื่องของเวลาที่วัดอุณหภูมิ เช่น ช่วงเช้าหรือช่วงบ่ายก็อาจจะทำให้ผลมีความคลาดเคลื่อนแตกต่างกันออกไปอีกด้วย

ปรอทสำหรับวัดไข้เด็ก มีด้วยกันทั้งหมดกี่แบบ และแบบไหนเหมาะสำหรับใช้กับลูกน้อย ?

ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ ปัจจุบันนี้ปรอทวัดไข้จึงมีด้วยกันหลายประเภท และหลายราคา โดยสามารถสรุปออกมาให้เข้าใจง่าย ๆ คือ

1.ปรอทแก้ว

ปรอทชนิดนี้เป็นปรอทวัดไข้ที่ใช้กันโดยทั่วไป และให้ผลที่ค่อนข้างแม่นยำ สามารถใช้ได้กับปากและรักแร้ วิธีการใช้คือต้องสะบัดปรอทให้อยู่ต่ำกว่า 36 องศาก่อนที่จะเอามาวัด การวัดทางรักแร้ ให้รออย่างน้อย 4 นาทีหรือจนกว่าปรอทจะหยุดอยู่กับที่แล้วค่อยดูผล ไม่แนะนำให้วัดทางปากกับเด็ก เพราะเด็กอาจจะเผลอกัดปรอท เป็นเหตุให้เกิดอันตราย

2.แถบวัดไข้

แถบนี้มีราคาไม่สูงมาก สามารถใช้ได้กับเด็กทุกช่วงวัย เพราะเพียงแค่เอาแถบแปะตรงหน้าผาก ไม่เกิน 1 นาทีก็จะทราบผลแล้ว อย่างไรก็ตาม แถบนี้จะให้ผลที่ไม่ค่อนแม่นยำเท่าไรหากเทียบกับปรอทแบบอื่น ๆ

3.ปรอทดิจิตอล

จะเรียกว่าปรอทก็คงไม่ถูกนัก น่าจะเรียกว่าเครื่องวัดดิจิตอลมากกว่า วิธีใช้ก็คือสอดที่รักแร้ หรือปากก็ได้ รอจนกว่าเครื่องจะส่งสัญญาณ แล้วค่อยอ่านค่าที่เป็นตัวเลขเลย ถึงจะสะดวก แต่เครื่องนี้ก็ยังให้ค่าที่ไม่แม่นยำเท่าปรอทแก้วมากนัก

4.เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

เครื่องนี้จะมีด้วยกันสองแบบ คือวัดทางหูและวัดทางหน้าผาก เครื่องที่ใช้วัดทางหูจะไม่เหมาะกับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 3 ขวบ เพราะอาจมีผลคลาดเคลื่อนจากเรื่องของขี้หูและการอยู่ไม่นิ่ง ให้เลือกเป็นเครื่องวัดหน้าผากดีกว่า เพราะแค่จ่อหน้าผากไว้ก็จะได้ผลอุณหภูมิทันที

5.ปรอทวัดไข้ทางก้น

ปรอทประเภทนี้ก็ได้รับความนิยม เพราะให้ผลที่ค่อนข้างแม่นยำ แต่ต้องใช้ความชำนาญระดับหนึ่งที่จะเหน็บปรอทเข้าไปโดยไม่ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บในเด็กทารก

Sponsored

เมื่อพบว่าลูกเป็นไข้ ควรทำอย่างไร?

เมื่อพบว่าลูกน้อยมีไข้ สิ่งที่คุณแม่ควรทำโดยด่วน ก็มีดังนี้

1.ให้ลูกทานยาลดไข้

หลังจากตรวจวัดด้วยปรอทแล้ว พบว่าลูกมีไข้ ประกอบกับลูกร้องงอแงไม่หยุด คุณแม่สามารถให้ลูกทานยาลดไข้เด็กได้ โดยเลือกยาลดไข้ที่เหมาะกับช่วงวัยของลูก โดยส่วนใหญ่จะให้ยาลูกทุก 4-6 ชั่วโมงจนกว่าไข้จะลด

2.เช็ดตัวลูก

การเช็ดตัว จะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายของลูกให้ลดน้อยลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงอาการชักจากการมีไข้สูงได้ ซึ่งคุณแม่จะต้องเช็ดตัวลูกบ่อยๆ

3.พาไปพบแพทย์

หากลูกมีอาการไข้สูง หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย รวมถึงทำตาม 2 วิธีข้างต้นแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ควรพาไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุอาการป่วยที่แท้จริงและทำการรักษาอย่างถูกวิธีนั่นเอง

สำหรับอุณหภูมิที่จะบ่งบอกว่าลูกน้อยมีอาการไข้นั้น คืออุณหภูมิที่สูงกว่า 38 องศาเซลเซียสขึ้นไป หากพบว่าลูกมีอุณหภูมิร่างกายสูงมากถึง 39 – 40.5 องศาเซลเซียส ให้รีบพาไปพบแพทย์ด่วน และระหว่างนั้นให้ทำการเช็ดตัวเพื่อลดอุณหภูมิของลูก มิเช่นนั้นเด็กอาจจะเกิดอาการชัก และอาจจะตามมาด้วยอาการอื่น ๆ ที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด