หม้อหุงข้าวดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งไอเทมเด็ดที่คุณแม่ยุคใหม่ต้องมีติดบ้านไว้ เพราะนอกจากจะหุงข้าวได้แล้ว ยังสามารถทำเมนูอาหารอื่นๆ ได้อีกมากมาย ใครที่กำลังมองหาหม้อหุงข้าวใหม่ ที่มีฟังก์ชันการใช้งานเพิ่มขึ้นกว่าเดิม แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้ยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามี หม้อหุงข้าวดิจิทัล หลายยี่ห้อมาแนะนำ จะมียี่ห้อไหนโดนใจบ้างนั้นมาดูกันเลยดีกว่า

หม้อหุงข้าวดิจิทัล คืออะไร

หม้อหุงข้าวดิจิทัล (Digital Rice Cooker) คือ หม้อหุงข้าวไฟฟ้า มีหลักการทำงานเหมือนหม้อหุงข้าวทั่วไป แต่แตกต่างตรงที่มีการเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อให้สะดวกในการใช้งานมากขึ้นเช่น ตั้งเวลาในการหุงล่วงหน้า โหมดการหุงข้าวตามประเภทที่ต้องการ อาทิ ข้าวสวย ข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียว นอกจากนี้บางรุ่นยังสามารถทำเมนูอาหารคาวหวานอื่น ๆ ได้อีกด้วยเช่น การนึ่งผัก การตุ๋น รวมไปถึงการทำขนมเค้กได้อีกด้วย

ข้อดีของหม้อหุงข้าวดิจิทัล

หม้อหุงข้าวถือเป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านต้องมี แต่ในปัจจุบันมีหม้อหุงข้าวให้เลือก 2 แบบนั่นก็คือ หม้อหุงข้าวแบบธรรมดา และแบบดิจิทัล หลายคนก็คงจะสงสัยว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัล มีข้อดีอย่างไร ทำไมถึงได้ราคาสูงกว่าหม้อทั่วไป เรามาดูข้อดีกัน

  • หม้อหุงข้าวดิจิทัลมีฟังก์ชันการใช้งานที่ทันสมัยเพิ่มขึ้นมาที่มากกว่าการหุงข้าว โดยจะมีฟีเจอร์อย่างอุ่นข้าวหลังหุงเสร็จให้ร้อนตั้งเวลาหุงข้าว อุ่นข้าวแบบอัตโนมัติได้
  • สามารถหุงข้าวได้หลายเมนู อาทิ ข้าวต้ม ข้าวกล้อง ข้าวเหนียว โจ๊ก รวมถึงการนึ่ง การตุ๋น และทำเค้กได้
  • หม้อหุงข้าวดิจิทัลจะให้เม็ดข้าวเรียงสวยไม่บานปลาย สุกทั่วถึง ข้าวไม่ติดหม้อ ไม่แฉะ ไม่มีข้าวแข็งติดก้นหม้อ นุ่มกว่า อร่อยกว่าหุงด้วยหม้อแบบธรรมดา

วิธีการเลือกซื้อหม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล

การเลือกซื้อหม้อหุงข้าวดิจิทัลที่ดี ได้หม้อหุงข้าวที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่า คุ้มราคานั้น มีหลักวิธีในการเลือกซื้อง่าย ๆ ที่ควรพิจารณา ดังนี้

เลือกที่ได้มาตรฐานและมีการรับประกันสินค้า

ควรเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานมี มอก. อย่างถูกต้อง และที่สำคัญต้องมีการรับประกันสินค้า เมื่อเกิดความเสียหาย และมีศูนย์สำหรับซ่อมหากเกิดการชำรุด

เลือกตามขนาดความจุของหม้อ

เลือกความจุของหม้อ โดยให้ดูจำนวนสมาชิกในครอบครัว ซึ่งความจุของหม้อหุงข้าว ขนาดความจุ 1 ลิตร สำหรับสมาชิก 1-3 คน ขนาดความจุ 1.5 ลิตร สำหรับสมาชิก 4-5 คน และขนาด 2 ลิตรขึ้นไป เหมาะสำหรับ 6-8 คน

เลือกตามฟังก์ชันการใช้งาน

หม้อหุงข้าวดิจิทัล มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย และแต่ละยี่ห้อก็จะมีฟังก์ชันที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นลองเปรียบเทียบการใช้งานกับโหมดต่าง ๆ มีโหมดครบตามการใช้งานของเราหรือไม่ รวมถึงระยะเวลาในการหุงข้าวด้วย

เลือกตามวัสดุของหม้อ

หม้อหุงข้าวดิจิทัลแต่ละยี่ห้อ วัสดุภายนอกอาจเหมือนกัน แต่วัสดุด้านในหม้ออาจไม่เหมือนกัน ซึ่งวัสดุหม้อด้านในที่ได้รับความนิยมมีให้เลือกมากมาย เช่น หม้อแบบ Non Stick หม้อเซรามิก และหม้อสแตนเลส

เลือกหม้อที่ชิ้นส่วนถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย

เนื่องจากบริเวณฝาของหม้อจะมีไอน้ำเกาะอยู่เยอะ และเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้าวบูดได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกฝาหม้อที่มีช่องระบายอากาศ และฝาชั้นในที่สามารถถอดล้างได้ง่าย เพื่อรักษาความสะอาด และช่วยป้องกันการเกิดเชื้อรา พร้อมยืดอายุการใช้งานหม้อหุงข้าวให้ใช้ได้นาน ๆ

แนะนำ 6 หม้อหุงข้าวดิจิทัล ยี่ห้อไหนดี

สำหรับคุณแม่บ้านท่านไหน กำลังมองหา หม้อหุงข้าวดิจิทัลมาไว้ใช้งาน แต่ยังไม่รู้จะเลือกใช้ หม้อหุงข้าวยี่ห้อไหนดี วันนี้เรามี  ยี่ห้อยอดนิยม คุณภาพดี มาแนะนำ

1. หม้อหุงข้าวดิจิทัล Hitachi รุ่น RZ-D10GF

หม้อหุงข้าวดิจิทัล แบรนด์แรกที่เราจะมาแนะนำก็คือ Hitachi รุ่น RZ-D10GF ด้านในหม้อเคลือบสารกันติด ควบคุมความร้อนด้วยระบบไมโครคอมพิวเตอร์ ทำให้ได้ข้าวที่มีความนุ่มและหอมมากขึ้น มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานเพื่อทำอาหารได้หลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีระบบตั้งเวลาและเสียงเพลงแจ้งเตือนเมื่อหุงข้าวเสร็จ ขนาดความจุ 10 ลิตร

Sponsored

2. หม้อหุงข้าวดิจิทัล Sharp รุ่น KS COM18

หม้อหุงข้าวดิจิทัล Sharp รุ่น KS COM18 ตัวหม้อเคลือบสาร Poly-flon ทำให้ข้าวไม่ติดหม้อ มีความปลอดภัย ใช้งานได้ยาวนาน พร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลายถึง 6 เมนู มีจอ LCD ขนาดใหญ่แสดงสถานะบนตัวเครื่อง มองเห็นได้อย่างชัดเจน สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย ขนาดความจุ 1.8 ลิตร

3. หม้อหุงข้าวดิจิทัล Philips รุ่น HD3119/35

หม้อหุงข้าวดิจิทัล Philips รุ่น HD3119/35 มาพร้อมกับหม้อชั้นนอกเคลือบทองแดง ช่วยรักษาความร้อน ทั้งยังทำให้ข้าวอุ่นสดใหม่เสมอ และหม้อชั้นในหนา 5 ชั้น พร้อมเคลือบสารกันติด และป้องกันการขีดข่วน อีกทั้งยังมีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย ขนาดความจุ 2 ลิตร

4. หม้อหุงข้าวดิจิทัล Xiaomi Rice Cooker Non Stick

หม้อหุงข้าวยี่ห้อไหนดี แนะนำยี่ห้อนี้เลย Xiaomi Rice Cooker Non Stick  ที่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย ตัวหม้อความหนา 5 ชั้น เคลือบด้วยสารกันข้าวติดหม้อ ทำความร้อนด้วยระบบไดนามิก ตั้งเวลาหุงได้เอง แถมยังสามารถสั่งการได้ผ่านแอปฯ Mi Home ได้อีกด้วย มีหน้าจอ LED แสดงผล พร้อมเสียงแจ้งเตือนเมื่อข้าวสุก ความจุ 1.6 ลิตร

5. หม้อหุงข้าวดิจิทัล Toshiba รุ่น RC18NMF

หม้อหุงข้าวดิจิทัล จาก Toshiba รุ่น RC18NMF ตัวหม้อหนา 4 มม. ด้านในเคลือบสาร Healthy Flon กันติด แถมทำความสะอาดง่าย มีฟังก์ชันการใช้งานมากถึง 10 รูปแบบ สามารถตั้งเวลาให้หุงข้าวอัตโนมัติได้ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานมากขึ้น ขนาดความจุ 1.8 ลิตร

6. หม้อหุงข้าวดิจิทัล Tefal รุ่น RK7321

หม้อหุงข้าวดิจิทัล Tefal รุ่น RK7321 ใช้เทคโนโลยี AI ช่วยปรับเวลาและอุณหภูมิให้เหมาะสมกับการหุงข้าวแต่ละครั้ง มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานได้มากถึง 8 โปรแกรมเช่น ทั้งหุงข้าวขาว หุงข้าวกล้อง ทำข้าวต้ม ซุป หุงด่วน นึ่ง ตุ๋น สตู อุ่นอาหาร และอุ่นข้าวอัตโนมัติ หม้อชั้นในหนา 1.5 มม. ทนทานด้วยผิวเคลือบกันติด 4 ชั้น กระจายความร้อนแบบวงกลมได้อย่างทั่วถึง ทำความสะอาดง่าย ขนาดความจุ 1.8 ลิตร

และนี่คือ 6 หม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่เราได้รวบรวมมาฝากคุณแม่บ้านในวันนี้ เป็นอย่างไรกันบ้าง มีที่ถูกใจบ้างหรือไม่ แต่ละยี่ห้อก็จะมีฟังก์ชันการใช้งาน และความจุที่แตกต่างกันออกไป ชื่นชอบยี่ห้อไหน รุ่นไหน ก็สามารถไปหาซื้อมาไว้ใช้งานได้เลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน