ใยอาหารจากธรรมชาติ การมีพัฒนาการที่สมวัยของลูกน้อยนั้นเกิดขึ้นจากองค์ประกอบหลายส่วนที่สำคัญหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ ซึ่งการได้รับสารอาหารที่ สมดุลจะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย “ใยอาหาร” ก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่ช่วยลดปัญหาในเรื่องการขับถ่าย ไม่สบายท้อง ท้องอืด เมื่อถึงเวลาขับถ่ายทีไรลูกน้อยมักเกิดอาการร้องไห้งอแงทุกครั้ง การที่ลูกน้อยดื่มนมที่มีส่วนประกอบของใยอาหาร จากธรรมชาติในปริมาณที่เพียงพอ ช่วยให้การทำงานของลำใส้ดีขึ้น ลดปัญหาท้องผูก ท้องอืด และช่วยให้ระบบย่อยอาหารของ ลูกน้อยทำงานได้ดีขึ้นเป็นปกติ

ใยอาหารจากธรรมชาติ

ใยอาหารจากธรรมชาติ

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับใยอาหาร

ใยอาหารนั้นมีด้วยกัน 2 ชนิดคือ ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำและใยอาหารละลายน้ำ ซึ่งใยอาหารทั้งสองชนิดนี้เป็น สารอาหารที่เราสามารถพบได้ในอาหารโดยเฉพาะพืชผักต่าง ๆ และเกือบทุกชนิดนั้นถูกจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ใช่แป้ง (Non-Starch Carbohydrates) เอ็นไซม์ในระบบทางเดินอาหารของมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้ อาจมีแบคทีเรีย บาง ชนิด ในทางเดินอาหารส่วนล่างย่อยใยอาหารบางชนิดได้ อย่างไรก็ตามในทางกายภาพของใยอาหารทั้งสองชนิดมีความ แตกต่างกัน

ในนมแพะก็มีใยอาหารธรรมชาติที่จำเป็นต่อร่างกาย

นมแพะ มีส่วนประกอบของใยอาหารจากธรรมชาติคือ พรีไบโอติกส์ (Prebiotic) อย่างอินนูลิน (Inulin) และ โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ใหญ่ ช่วยในเรื่องการขับถ่ายของเด็ก เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นเกราะป้องกันให้ร่างกายแข็งแรง และนอกจากนี้นมแพะยังอุดมไปด้วยโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides)โปรตีนนุ่ม ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงการดูดซึมแร่ธาตุที่สำคัญต่าง ๆ ต่อร่างกายเช่น สังกะสี เหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ลูกมีพัฒนาการที่สมวัย เติบโตแข็งแรงอย่างเป็นธรรมชาติ

พรีไบโอติก (Prebiotic) คืออะไร

พรีไบโอติก (Prebiotic) คือใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหาร อาทิเช่น อินนูลินและโอลิโกฟรุคโตส จะเป็นตัวช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อย อย่าง แลคโตบาซิลัส และ บิฟิโดแบคทีเรีย ที่สามารถทนต่อน้ำย่อย กรด ด่าง ในกระเพาะและลำไส้ได้ จึงเป็นประโยชน์อย่างมากในการหมักย่อยอาหาร ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ลดการอักเสบบริเวณลำไส้

Sponsored

6 ประโยชน์ของ พรีไบโอติก (Prebiotic)

  1. ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อย เช่น แลคโตบาซิลัส และ บิฟิโดแบคทีเรีย
  2. ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และช่วยกระตุ้นการทำงานของ Macrophages ซึ่งทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในทางเดินอาหารดีขึ้น
  3. ปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ทำให้อุจาระ นิ่ม และขับถ่ายได้ง่าย
  4. ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร เพิ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค จึงช่วยลดการติดเชื้อในลำไส้
  5. เสริมสร้างการดูดซึมของแร่ธาตุ แคลเซียม แมกนีเซียม จุลินทรีย์ในลำไส้ผลิตกรดไขมันสายสั้นที่มีความเป็นกรด ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุ

ในปัจจุบันนั้นเราสามารถพบพรีไบโอติก (Prebiotic) ได้จากอาหารหลายชนิด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วพับในผัก เช่น รากชิคอรี หน่อไม้ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ อาติโชค กระเทียม ในผลไม้ เช่น กล้วย เมล็ดธัญพืชบางชนิด แอปเปิ้ล ในน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น นมแพะ

สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกน้อย และต้องการเสริมอาหารการเลือกนมที่มีโปรตีนคุณภาพสูงเป็นส่วนประกอบสำคัญเช่น โปรตีนนุ่ม CPP และส่วนประกอบของใยอาหาร “พรีไบโอติก (Prebiotic)” ที่เป็นใยอาหารจากธรรมชาติซึ่งให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายสำหรับลูกน้อยเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่สมวัยแล้วยังช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่เจ็บป่วยได้ง่ายอีกด้วยคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/