ใยอาหารจากธรรมชาติ การมีพัฒนาการที่สมวัยของลูกน้อยนั้นเกิดขึ้นจากองค์ประกอบหลายส่วนที่สำคัญหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ ซึ่งการได้รับสารอาหารที่ สมดุลจะช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย “ใยอาหาร” ก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญที่ช่วยลดปัญหาในเรื่องการขับถ่าย ไม่สบายท้อง ท้องอืด เมื่อถึงเวลาขับถ่ายทีไรลูกน้อยมักเกิดอาการร้องไห้งอแงทุกครั้ง การที่ลูกน้อยดื่มนมที่มีส่วนประกอบของใยอาหาร จากธรรมชาติในปริมาณที่เพียงพอ ช่วยให้การทำงานของลำใส้ดีขึ้น ลดปัญหาท้องผูก ท้องอืด และช่วยให้ระบบย่อยอาหารของ ลูกน้อยทำงานได้ดีขึ้นเป็นปกติ

ใยอาหารจากธรรมชาติ

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับใยอาหาร

ใยอาหารนั้นมีด้วยกัน 2 ชนิดคือ ใยอาหารที่ไม่ละลายน้ำและใยอาหารละลายน้ำ ซึ่งใยอาหารทั้งสองชนิดนี้เป็น สารอาหารที่เราสามารถพบได้ในอาหารโดยเฉพาะพืชผักต่าง ๆ และเกือบทุกชนิดนั้นถูกจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ใช่แป้ง (Non-Starch Carbohydrates) เอ็นไซม์ในระบบทางเดินอาหารของมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้ อาจมีแบคทีเรีย บาง ชนิด ในทางเดินอาหารส่วนล่างย่อยใยอาหารบางชนิดได้ อย่างไรก็ตามในทางกายภาพของใยอาหารทั้งสองชนิดมีความ แตกต่างกัน

ในนมแพะก็มีใยอาหารธรรมชาติที่จำเป็นต่อร่างกาย

นมแพะ มีส่วนประกอบของใยอาหารจากธรรมชาติคือ พรีไบโอติกส์ (Prebiotic) อย่างอินนูลิน (Inulin) และ โอลิโกฟรุคโตส (Oligofructose) ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ใหญ่ ช่วยในเรื่องการขับถ่ายของเด็ก เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นเกราะป้องกันให้ร่างกายแข็งแรง และนอกจากนี้นมแพะยังอุดมไปด้วยโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides)โปรตีนนุ่ม ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงการดูดซึมแร่ธาตุที่สำคัญต่าง ๆ ต่อร่างกายเช่น สังกะสี เหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ลูกมีพัฒนาการที่สมวัย เติบโตแข็งแรงอย่างเป็นธรรมชาติ

พรีไบโอติก (Prebiotic) คืออะไร

พรีไบโอติก (Prebiotic) คือใยอาหารที่ไม่ถูกย่อยในกระเพาะอาหาร อาทิเช่น อินนูลินและโอลิโกฟรุคโตส จะเป็นตัวช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อย อย่าง แลคโตบาซิลัส และ บิฟิโดแบคทีเรีย ที่สามารถทนต่อน้ำย่อย กรด ด่าง ในกระเพาะและลำไส้ได้ จึงเป็นประโยชน์อย่างมากในการหมักย่อยอาหาร ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และช่วยปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ลดการอักเสบบริเวณลำไส้

6 ประโยชน์ของ พรีไบโอติก (Prebiotic)

  1. ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของลูกน้อย เช่น แลคโตบาซิลัส และ บิฟิโดแบคทีเรีย
  2. ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และช่วยกระตุ้นการทำงานของ Macrophages ซึ่งทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในทางเดินอาหารดีขึ้น
  3. ปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ทำให้อุจาระ นิ่ม และขับถ่ายได้ง่าย
  4. ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร เพิ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค จึงช่วยลดการติดเชื้อในลำไส้
  5. เสริมสร้างการดูดซึมของแร่ธาตุ แคลเซียม แมกนีเซียม จุลินทรีย์ในลำไส้ผลิตกรดไขมันสายสั้นที่มีความเป็นกรด ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุ

ในปัจจุบันนั้นเราสามารถพบพรีไบโอติก (Prebiotic) ได้จากอาหารหลายชนิด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วพับในผัก เช่น รากชิคอรี หน่อไม้ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ อาติโชค กระเทียม ในผลไม้ เช่น กล้วย เมล็ดธัญพืชบางชนิด แอปเปิ้ล ในน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น นมแพะ

Sponsored

สำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกน้อย และต้องการเสริมอาหารการเลือกนมที่มีโปรตีนคุณภาพสูงเป็นส่วนประกอบสำคัญเช่น โปรตีนนุ่ม CPP และส่วนประกอบของใยอาหาร “พรีไบโอติก (Prebiotic)” ที่เป็นใยอาหารจากธรรมชาติซึ่งให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายสำหรับลูกน้อยเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่สมวัยแล้วยังช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่เจ็บป่วยได้ง่ายอีกด้วยคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด