หน้าท้องที่แตกลายในคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นเกิดจากการขยายตัวของผิว เนื่องจากเจ้าตัวน้อยในท้องมีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตามย่อมสร้างความกังวลและไม่พึงพอใจแก่คุณแม่เป็นอย่างมาก วันนี้เราจะมาจัดการด้วย 8 เมนูอาหารที่ช่วยขจัดปัญหาเรื่องหน้าท้องแตกลายได้ แถมมีประโยชน์อีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันค่ะ

8 อาหาร ช่วยลดปัญหาหน้าท้องแตกลาย

ความสวยความงามเป็นสิ่งที่มาคู่กันกับผู้หญิงทุกคน แม้แต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อย่าปล่อยให้ปัญหาหน้าท้องแตกลายมาก่อกวนใจ ในเมื่อคุณเลือกที่จะจัดการหรือป้องกันได้ ไม่ใช่เรื่องยากในการพิชิตรอยแตกลายให้หมดไปจากหน้าท้อง ซึ่งเราขอแนะนำ 8 อาหารที่จะช่วยคุณแม่ได้ดังนี้

1.ไข่

ไข่เป็นอาหารที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าต่อตัวคุณแม่ ลูกน้อยในครรภ์ หรือแม้แต่ผิวพรรณบริเวณหน้าท้องของคุณแม่ เป็หนึ่งอาหารที่สามารถเข้าไปต่อสู่กับรอยแตกได้เป็นอย่างดี เพราะไข่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์รวมโปรตีน ทำหน้าที่สร้างคอลลาเจน สร้างความอ่อนเยาว์ของผิวบริเวณหน้าท้อง ที่สำคัญโปรตีนที่จะได้รับนั้นจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่หน้าท้อง รอยแตกก็จะน้อยลง เมนูไข่ที่น่าสนใจมีมากไม่ว่าจะเป็นไขตุ๋น ไข่ต้ม ไข่ทอด ไข่เจียว เป็นต้น

2.มะเขือเทศ

ด้วยมะเขือเทศเป็นอีกหนึ่งผลไม้สีแดง ที่มีประโยชน์และสรรพคุณเกี่ยวกับผิวพรณอยู่แล้ว ในเจ้าผลไม้สีแดงชนิดนี้ประกอบไปด้วยวิตามินซี ทำหน้าที่เข้าไปช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจน เพิ่มความแข็งแรงให้แก่ผิวป้องกันท้องลายจากการตั้งครรภ์ได้อีกด้วย ที่สำคัญไลโคปีนที่อยู่ในมะเขือเทศเป็นครีมกันแดดชั้นดีที่สามารถปกป้องผิวไม่ให้เกิดการแตกเนื่องสาเหตุมาจากแดด

3.แตงกวา

เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยลออาการแตกลายของหน้าท้องได้ เนื่องจากเป็นผักที่มีน้ำในปริมาณที่มาก เข้ามาช่วยให้ผิวของคุณแม่มีความชุ่มชื่น สร้างคอลลาเจน ที่สำคัญยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการล้างสารพิษและดูแลสุขภาพผิวพรรณืได้เป็นอย่างดี สำหรับคุณแม่ที่กังวลเรื่องผิวหน้าท้องแตกลายแนะนำให้กินแตงกวาสดหรือเมนูที่ประกอบไปด้วยแตงกว่าจะดี

4.น้ำ

เป็นตัวสร้างความชุ่มชื่นแก่ผิว โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องได้เป็นอย่างดี น้ำจะเป็นตัวช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ดังนั้นคุณแม่ท่านไหนที่กำลังรับมือกับปัญหาหน้าท้องแตกลายแนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อรักษาปริมาณความชุ่มชื่นของผิว นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมัน ลดอาการท้องผูก ขับถ่ายได้สะดวก นอกจากผิวแล้วน้ำยังมีประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์อย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

5.ส้ม

ผลไม้ที่มีสีสันสดใส มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน สร้างความสดชื่นแก่คุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก ด้วยความฉ่ำน้ำของส้มช่วยให้มีผิวพรรณที่ดี เข้าไปเติมเต็มช่องว่างระหว่างเซลล์ ไม่เพียงเท่านี้นะคะ เพราะยังช่วยให้ผิวอ่อนนุ่ม ชุ่มชื่น ต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยลดปัญหาหน้าท้องแตกลายได้อีกด้วย

Sponsored

6.ชา

ไม่เพียงแต่ละลายไขมันเท่านั้น สำหรับชายังเป็นช่วยที่เข้ามาแก้ปัญหาหน้าท้องแตกลายได้เช่นกัน โดยชาจะเป็นตัวที่เข้ามาสร้างความชุ่มชื่นแก่ผิว หน้าท้องอวบอิ่มมีน้ำมีนวลมากขึ้น ที่สำคัญจากการวิจัยพบว่าสารที่ได้จากการดื่มชาจะช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่เซลล์ผิว เป็นผลดีในการต่อต้านริ้วรอยและความอ่อนเยาว์ของผิว โดยสารสกัดที่ได้จากใบขาขาวจะดีกว่าขาอื่นๆ

7.ปลาซาดีน

คุณแม่รู้หรือไม่ ในปลาซาดีนอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิวเป็นอย่างมาก ปลาซาดีนจัดว่าเป็นแหล่งของไขมัน โอเมก้า โดยสารอาหารเหล่านี้เข้ามาทำหน้าที่ลดอาการอักเสบของผิว โดยการอักเสบเหล่านี้เกิดมาจากการแตกลายของผิวบริเวณหน้าท้องและสะโพก ที่สำคัญช่วยฟื้นฟูสภาพผิวที่เกิดการแตกลายให้เรียบเนียนลงได้ อย่างไรก็ตามแนะนำให้กินปลาซาดีนที่นำมาประกอบออาหาร ไม่ได้เกิดจากการหมักดองจะดีมาก

8.ถั่ว

เป็นสิ่งที่คุณแม่จำเป็นต้องรู้เป็นอย่างมาก สำหรับพืชตระกูลถั่ว เป็นศูนย์รวมของคลอลาเจน โดยคลอลาเจนที่ได้จากการกินถั่วจะมีหน้าที่สร้างความยืดหยุ่งและเรียบเนียนของผิว เพื่อลดปัญหาท้องลายของผิวบริเวณหน้าท้อง นอกจากเรื่องผิวพรรณแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์แก่ลูกน้อยและร่างกายคุณแม่เองเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามแนะนำให้มีการทานถั่วที่หมุนเวียนกันไป อย่างเช่น ถั่วฝักยาว แอลม่อน เป็นต้น

อย่างไรก็ตามอย่าปล่อยให้ปัญหาหน้าท้องแตกลายเข้ามาทำให้ความมั่นใจของคุณแม่หมดไป ในเมื่อวันนี้เรามีวิธีการและช่องทางในการจัดการ ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด สำหรับคุณแม่ท่านอื่นอาจมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป แต่อย่าลืมที่จะโฟกัสเรื่องลูกน้อยในท้องเป็นหลักด้วยนะคะ เวลาที่จะทานหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อะไรก็อย่าลืมที่จะปรึกษากับคุณหมอ หรือผู้เชี่ยวชาญว่าจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยแก่เจ้าตัวเล็กนั่นเองค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ