วันนี้ขอเอาใจบรรดาคุณแม่ทั้งหลายด้วย 7 อาหารแก้เครียด สำหรับคุณแม่ที่ต้องทำกิจกรรมต่างๆ มากมายในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการดูแลลูกน้อยในครรภ์ รวมทั้งดูแลความเรียบร้อยภายในบ้าน นี่ยังไม่รวมเวลาที่ต้องหันกลับมาดูแลตัวเองให้ยังสวย ดูดีอยู่อีกด้วย แน่นอนว่าย่อมเป็นช่วงเวลาที่ต้องการการปรับตัว จนอาจทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องหาวิธีแก้เครียดกันหน่อย และอาหารแก้เครียดก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีนั่นเอง

อาหารแก้เครียด 7 ชนิดที่แม่ท้องควรกิน

มาดูกันเลยว่าอาหาร 7 ชนิดที่จะช่วยแก้อาการเครียดได้ดีนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งเราก็ได้รวบรวมมาแนะนำกันดังนี้

1.ดาร์กช็อกโกแลต

สำหรับดาร์กช็อกโกแลตนี้ มีผลงานวิจัยมากมายหลายชิ้นมาช่วยยืนยัน ว่ามันมีประโยชน์ในเรื่องของการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ แถมยังมีรสชาติที่แสนอร่อยอีกด้วย แต่ก็ต้องขอแนะนำบรรดาคุณแม่ทั้งหลายไว้ก่อนเลยว่า ควรทานแต่พอดี เพียงประมาณ 1 – 2 ชิ้น หลังอาหาร เหมือนเป็นการล้างปากก็เพียงพอที่จะทำให้คุณแม่อารมณ์ดี คลายเครียดลงได้มากแล้วล่ะ

2.กล้วย

ถือเป็นผลไม้ที่หาทานได้แสนง่ายในบ้านเรา แถมยังมีคุณประโยชน์ช่วยลดอาการซึมเศร้า และลดความเครียดได้เป็นอย่างดี จากปริมาณทริปโตแฟนจำนวนมากที่มีอยู่ในกล้วยนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนที่ร่างกายจะนำไปสร้างซิโรโทนิลต่อ จึงมีผลทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และลดอาการกังวลได้ดีอีกด้วย

3.ผลไม้ตระกูลบลูเบอร์รี่

ในส่วนของผลไม้ตระกูลบลูเบอร์รี่นี้ แน่นอนว่ามีรสชาติที่ท่านง่าย อร่อยถูกปากอยู่แล้ว แถมยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินซีจากธรรมชาติที่มาเป็นตัวช่วยชั้นดี ให้คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายได้คลายจากความเครียด ความกังวล นอกจากนั้นไฟเบอร์ที่อยู่ในตัวผลไม้บลูเบอร์รี่ยังช่วยปกป้องเซลส์ไม่ให้ถูกทำร้ายอีกด้วย โดยเราสามารถทานแบบสดๆ หรือจะนำมาปั่นเป็นเมนูสมูทตี้ก็สร้างสรรค์และได้รสชาติที่ดีไปอีกแบบหนึ่ง

4.ชาเขียว

มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิตี้ลอนดอนว่า ผู้ที่ดื่มชาเขียวจะมีความกังวลลดลงถึง 4% โดยในชาเขียวมีสารฮิโอฟิลลิน และคาเฟอีนเป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง นั่นก็หมายความว่าเรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แก้ง่วงได้ แถมยังรู้สึกสงบนิ่ง คลายเครียดไปด้วยในตัว แต่ทั้งนี้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็ไม่ควรกินมากเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียแทนนั่นเอง

5.แซลมอน

Sponsored

ในปลาแซลมอนนี้มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จะช่วยลดความเครียดของคุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย เสิร์ฟพร้อมกับความอร่อยในหลากหลายเมนู แถมยังช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรงได้อีกด้วย โดยแนะนำให้ทานครั้งละประมาณ 100 กรัม อาทิตย์ละ 1- 2 ครั้งก็พอสำหรับความต้องการของร่างกายแล้ว

6.นม

นมก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่จะช่วยลดความเครียดให้กับคุณแม่ท้องได้ดีเช่นกัน ดังนั้นมาดื่มนมวันละ 1-2 แก้วกันดีกว่า โดยเลือกนมรสจืด หรือจะเลือกดื่มเป็นนมสำหรับคนท้องโดยเฉพาะก็ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดความเครียดได้ดีแล้ว ก็จะทำให้นอนหลับสบายมากขึ้นด้วยเช่นกัน

7.ข้าวกล้อง

เปลี่ยนจากข้าวขาว มากินข้าวกล้องเพื่อสุขภาพกันบ้างดีกว่า ซึ่งก็จะช่วยแก้ความเครียดในคนท้องได้ดีเช่นกัน แถมยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมาย ที่จะพลาดไม่ได้เลยทีเดียว ทั้งยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียที่มักจะเกิดกับแม่ท้องได้บ่อยๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นต้องหามาทานโดยด่วน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 7 อาหารแก้เครียดที่คนท้องควรกิน ใครที่มักจะมีความเครียดบ่อยๆ ก็ลองหาอาหารเหล่านี้มากินกันดู แล้วจะช่วยลดความเครียดในคนท้องได้อย่างแน่นอน แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด