คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่ก็มักจะเจอกับปัญหาไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ที่ทำให้รู้สึกไม่ค่อยโอเคสักเท่าไหร่จริงไหม ซึ่งหลายคนก็เกิดความสงสัยว่า ถ้าจะ ลดน้ำหนักหลังคลอด ด้วยการกินยาลดหุ่นหรือยาลดน้ำหนักจะส่งผลอะไรหรือเปล่าและสามารถกินได้หรือไม่ ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณแม่ไปไขข้อข้องใจกัน พร้อมแนะนำวิธีการลดน้ำหนักหลังคลอดแบบง่ายๆ ที่คุณแม่สามารถทำตามได้ไม่ยาก และรับรองเลยว่าจะทำให้คุณแม่กลับมามีหุ่นสวยอีกครั้งได้อย่างแน่นอน

ลดน้ำหนักหลังคลอด ด้วยการกินยาลดหุ่นได้ไหม?

คุณแม่หลายท่านอาจต้องการลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน จึงคิดที่จะหันมาพึ่งยาลดน้ำหนักแทน ซึ่งนั่นถือเป็นความคิดที่ผิดมาก เนื่องจากในยาลดน้ำหนักมีส่วนผสมและสารหลายอย่างที่ไม่เหมาะกับเด็กทารก และการที่คุณแม่กินยาลดหุ่นเข้าไปส่วนผสมของมันก็จะปะปนไปพร้อมกับน้ำนมของคุณแม่ที่ให้ลูกดื่มด้วยนั่นเอง หรือลองคิดอีกแง่หนึ่งว่า ยาลดน้ำหนักส่วนใหญ่ก็ล้วนมีผลข้างเคียงทั้งสิ้น บางคนกินแล้วอาจใจสั่น นอนไม่หลับ ท้องเสีย มีอาการวิงเวียนหน้ามืดและอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งในขณะที่ตัวคุณแม่เองยังได้รับผลกระทบเหล่านี้ แล้วลูกน้อยที่ยังคงมีภูมิต้านทานต่ำ ร่างกายยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ จะได้รับผลกระทบอย่างไรจากยาลดหุ่นที่คุณแม่กินเข้าไปบ้างจริงไหม ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของลูก แนะนำว่าคุณแม่ที่ให้นมลูก ไม่ควรกินยาลดหุ่นหรือยาลดความอ้วนอย่างเด็ดขาด

เคล็ดลับลดหุ่นหลังคลอดง่ายๆ ที่คุณแม่ควรรู้

ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถกินยาลดหุ่นเพื่อลดน้ำหนักหลังคลอดได้ แต่ก็มีวิธีการลดน้ำหนักหลังคลอด ที่คุณแม่สามารถทำได้ไม่ยากเช่นกัน แถมยังปลอดภัยทั้งกับตัวคุณแม่เองและลูกน้อยอีกด้วย ซึ่งจะมีวิธีใดบ้างนั้น ลองมาดูกันเลย

1.ให้นมลูกอย่างน้อย 6 เดือน

การให้นมลูก ถือเป็นวิธีการลดน้ำหนักหลังคลอดที่ดีที่สุดเลยทีเดียว เพราะในกระบวนการสร้างน้ำนม จะมีการดึงเอาไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไปใช้เป็นพลังงาน ทำให้น้ำหนักของคุณแม่ค่อยๆ ลดลงได้ไม่ยาก แถมน้ำนมแม่ยังมีประโยชน์ต่อลูกน้อยที่สุดอีกด้วย ดังนั้นการที่คุณแม่ให้นมลูกเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนหรือยาวไปจนถึง 1-2 ปี จึงได้ผลลัพธ์แบบสองต่อ นั่นก็คือหุ่นที่จะกลับมาสวยเป๊ะอีกครั้ง และสุขภาพที่ดีของลูกน้อยจากการได้รับคุณประโยชน์ของนมแม่อย่างเต็มที่นั่นเอง

2.เลี่ยงอาหารตัวการความอ้วน

การให้นมลูกเพียงอย่างเดียวโดยที่คุณแม่ไม่ได้ควบคุมในเรื่องของอาหารเลย ก็อาจทำให้การลดน้ำหนักหลังคลอดไม่ได้ผลเช่นกัน ดังนั้นอันดับต่อมาที่คุณแม่จะต้องทำ ก็คือการหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นตัวการของความอ้วน เช่น อาหารทอด อาหารไขมันหรือคอเลสเตอรอลสูง อาหารที่มีน้ำตาล ขนมหวาน แป้งแปรรูป น้ำอัดลม นม ชีสและอื่นๆ เป็นต้น โดยนอกจากการเลี่ยงอาหารเหล่านี้แล้ว คุณแม่ก็ควรเน้นทานอาหารที่มากไปด้วยประโยชน์และมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักเช่นกัน ซึ่งได้แก่ ธัญพืช ข้าวกล้อง ผัก ผลไม้ น้ำเปล่าและถั่วเปลือกแข็ง โดยอาหารเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้คุณแม่ลดหุ่นได้อย่างง่ายดายแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอีกด้วย

3.ออกกำลังกายเบาๆ อย่างสม่ำเสมอ

จะดีมากหากคุณแม่มีการออกกำลังกายเบาๆ ควบคู่ไปด้วย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเบิร์นไขมันให้กับคุณแม่อย่างรวดเร็ว ทำให้ไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกาย ค่อยๆ ลดลงไปจนเป็นที่น่าพอใจ แต่ทั้งนี้สำหรับคุณแม่หลังคลอดก็ควรเลือกการออกกำลังกายให้เหมาะสมที่สุด โดยอาจเป็นการเล่นโยคะ การใช้ท่าออกกำลังกายที่กำหนดขึ้นมาเพื่อคุณแม่ที่เพิ่งคลอดโดยตรง หรือการบริหารร่างกายเล็กๆ น้อยๆ นั่นเอง เพียงแค่คุณแม่ทำอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปกับวิธีอื่น ก็สามารถลดน้ำหนักได้ไม่ยากแล้ว

4.แบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ หลายมื้อ

Sponsored

เพราะหลังคลอด ระบบต่างๆ ในร่างกายของคุณแม่ยังทำงานไม่ค่อยเต็มประสิทธิภาพมากนัก โดยเฉพาะระบบการย่อยอาหาร ดังนั้นจึงควรเน้นการกินอาหารโดยแบ่งออกเป็นมื้อเล็กๆ หลายมื้อ เพื่อให้ร่างกายสามารถย่อยอาหารได้อย่างง่ายดายและทำการเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดียิ่งขึ้น แถมยังทำให้คุณแม่คำนวณแคลอรีในแต่ละมื้อได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่อยากมีหุ่นสวยหลังคลอด ก็ลองมาแบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็กหลายมื้อกันดูสิ

การกินยาลดหุ่นหรือลดน้ำหนัก ไม่ใช่ตัวเลือกที่ถูกต้องสำหรับคุณแม่หลังคลอด เพราะไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อคุณแม่เท่านั้น แต่ยังเป็นอันตรายต่อลูกน้อยที่ดื่มนมแม่อีกด้วย เพราะฉะนั้นมาลดน้ำหนักด้วยวิธีที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยจะดีกว่า

Photos from : mybloghub.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่