เมื่อรู้ว่ากำลังตั้งครรภ์ นั่นเป็นเรื่องน่ายินดีและมีความสุขที่สุดในชีวิตของคนที่กำลังจะได้เป็นพ่อแม่ ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลด โดยวันนี้เราก็มีเรื่องจริงจากผู้ใช้เฟซบุ๊ค ชื่อ Golff Storm มาแชร์ให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านเป็นอุทาหรณ์กันค่ะ

ภรรยา ตั้งครรภ์เสียชีวิต พร้อมลูกแฝด

ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์ เลือก ร.พ ให้ดี!!! จะมาเล่าให้ฟังเรื่องโรงพยาบาลชื่อดังแถวบางนา ขอยังไม่บอกชื่อโรงพยาบาลกับชื่อหมอนะครับ เริ่มจากวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 61 แฟนผมได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจที่บ้านแล้วที่ตรวจครรภ์ขึ้นสองขีด แฟนผมรู้สึกดีใจมากจึงรีบโทรหาผมทันทีผมก็รู้สึกดีใจมาก แต่ยังไม่บอกใครจึงรีบไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลในตอนเย็น โรงพยาบาลได้ทำการอัลตร้าซาวด์และตรวจเลือด ซึ่งยืนยันว่าได้มีการตั้งครรภ์จริง อายุครรภ์ประมาณ 8 สัปดาห์

หลังจากนั้นผมจึงได้พาแฟนผมกลับมาที่บ้าน และมาปรึกษาผู้ใหญ่เรื่องการตั้งครรภ์ จึงได้ย้อนกลับไปฝากครรภ์ที่โรงพยาบาลดังย่านบางนา คุณหมอได้ทำการตรวจเลือดคุณแม่แต่ไม่ได้มีการตรวจอัลตร้าซาวด์ซ้ำ และนัดฟังผลเลือดอีกหนึ่งสัปดาห์ วันที่ไปฟังผลเลือดในสัปดาห์ที่ 9 คุณหมอได้แจ้งว่าคุณแม่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย แต่ไม่มีอันตรายต่อเด็กจึงขอตรวจเลือดผมด้วย และได้มีการแจ้งว่าครรภ์ปกติ จึงนัดให้ไปตรวจอีกอาทิตย์หนึ่งในสัปดาห์ที่ 10 วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ได้มีการฟังผลเลือดพ่อและมีการตรวจครรภ์ คุณหมอแจ้งว่าครรภ์ปกติ

จนกระทั่งในวันที่ 3 มีนาคม

แฟนผมได้เข้าห้องน้ำและมีเลือดออกมาจากช่องคลอด นิดนึง และปวดท้อง ผมจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลดังย่านบางนาเพื่อให้คุณหมอตรวจ ไปถึงเวลาประมาณเที่ยง ให้รอ 14 คิว แทนที่จะฉุกเฉินให้ และรอจนได้ตรวจเกือบ 5 โมงเย็น คุณหมอได้ทำการตรวยภายในและแจ้งให้ทราบว่าไม่มีเลือดออกภายในและครรภ์ปกติจึงได้ทำการตรวจด้วยการอัลตร้าซาวด์อีกครั้งจึงพบว่าได้มีการตั้งครรภ์แฝด

คุณหมอแจ้งว่าเป็นการตั้งครรภ์แฝดในมดลูกด้วยใข่ใบเดียวกันหรือที่เรียกว่าแฝดเหมือน คุณหมอได้แจ้งกับเราว่าให้ไปฝากครรภ์ต่อที่โรงบาลศิริราช เนื่องจากโรงพยาบาลไม่มีตู้อบเพียงพอในกรณีที่เด็กคลอดก่อนกำหนด จึงได้ทำการคืนเอกสารให้เพื่อนำเอกสารผลตรวจต่างๆ ไปฝากครรภ์ต่อที่โรงพยาบาลศิริราช และได้ให้ยากันแท้งมากินด้วย และคุณหมออธิบายว่าอาการปวดท้องมาจากการตั้งครรภ์ที่มีลูกแฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกัน

นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่ได้ลูกแฝด จนถึงเช้าวันที่ 4 มีนาคม 2561 แฟนผม ได้ตื่นมาประมาณ 9 โมงครึ่ง ได้บ่นว่ามีอาการเวียนหัวและอาเจียน จากนั้นผมจึงได้นำน้ำแดงมาให้แฟนกินนั่งพักประมาณ 10 นาทีและได้พาแฟนไปโรงพยาบาลก็ยังคุยกันอยู่บนรถปกติจนกระทั่งก่อนถึงโรงพยาบาลดังย่านบางนางประมาณ 5 นาที แฟนผมได้บอกว่าปวดท้อง ผมจึงได้โทรไปที่โรงพยาบาลเพื่อให้เตรียมรับแฟนผมที่ห้องฉุกเฉิน ไปถึงห้องฉุกเฉินประมาณเวลา 10:45 ได้นำตัวส่งโรงพยาบาล ไปถึงพยาบาลได้เจาะตรวจน้ำตาลเป็นอย่างแรกผลขึ้น 451 พยาบาลแจ้งว่าคนไข้ช็อคเนื่องจากน้ำตาลสูงและได้มีหมอสูมาดูครรภ์ และได้บอกว่าครรภ์ปกติ แล้วหมอสูได้พูดว่า “หมดหน้าที่ของหมอแล้วเดี๋ยวให้หมออายุรกรรมดูต่อ”

ขณะนั้นแฟนผมได้หยุดหายใจไปชั่วขณะ

เจ้าหน้าที่ในห้องฉุกเฉินได้ทำการปั๊มหัวใจครั้งแรกเวลา 11:12 น. และหมอได้ออกมาบอกว่ายังไม่ทราบสาเหตุ กำลังตรวจเช็คอยู่ แต่แฟนผมมีอาการท้องโตขึ้น ด้วยความสงสัยพ่อผมจึงได้สอบถามจากเพื่อนที่เป็นหมอที่ทำงานอยู่โรงพยาบาลอื่น เขาจึงแนะนำมาว่าอาการที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นอาการตั้งท้องนอกมดลูก ผมจึงนำเรื่องนี้ไปบอกพยาบาล  พยาบาลจึงเรียกหมอสูกลับมาอีกครั้งและได้ทำการอัลตร้าซาวด์อีกรอบ

สักพักหนึ่งคนไข้หยุดหายใจไปเพิ่มอีกหนึ่งรอบ และได้ทำการปั๊มหัวใจขึ้นมาเป็นครั้งที่สอง และหมอสูเดินมาแจ้งกับผมว่า “มีน้ำในช่องท้องต้องทำการเจาะเพื่อตรวจดูว่าเป็นน้ำหรือเป็นเลือด” ขณะนั้นความดันได้ตกไปเยอะมาก จึงได้มีการให้เลือดอยู่ตลอดเวลา พอทำการตรวจช่องท้องเสร็จรู้ว่าเป็นเลือด เลยได้ทำการส่งตัวขึ้นห้องผ่าตัดในเวลาประมาณ 13.50 การผ่าตัดได้เริ่มขึ้น มีหมอร่วมกันผ่าตัดทั้งหมด 6 คน คุณหมอได้แจ้งว่าได้ทำการตัดมดลูกออก สาเหตุที่ต้องตัดมดลูกออกเนื่องจากมดลูกแตกเพราะสายรกไปเกาะกับผนังมดลูกผิดที่ ซึ่งอาการแบบนี้คุณหมอไม่เคยเจอมาก่อนทำให้เสียเลือดเยอะ

ประมาณ 19.00จึงได้ย้ายไปห้อง ICU และแฟนผมได้รู้สึกตัวในวันรุ่งขึ้นวันที่ 5 มีนาคม 2561 เวลาประมาณ 4.45 น. มีอาการตอบสนองที่ดีขึ้น ถามอะไรสามารถพยักหน้าได้ กระพริบตาได้ บีบมือได้ คุยรู้เรื่องทุกอย่าง จากการที่เราดูเห็นว่าอาการดีขึ้น แต่คุณหมอย้ำบอกเราว่าอาการไม่ดียังอยู่ในวิกฤตและมีทีท่าว่าจะเลวร้ายลง คุณหมอบางท่านได้มาพูดกับผมว่าคุณหมอช่วยกันอย่างเต็มที่แล้ว แต่อาการคนไข้ไม่ดีขึ้นเลย และคุณหมอยังบอกอีกว่าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น และการฟ้องหมอไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด

หลังจากนั้นเวลาประมาณบ่ายสองของวันที่ 5 มีนาคม 2561 คุณหมอได้เดินมาบอกว่าความดันน้องไม่ดีขึ้นเลย ร่างกายขับของเสียไม่ได้เนื่องจากมีภาวะไตวายและตับไม่ทำงาน คุณหมอจึงต้องทำการฟอกไตด้วยวิธีแบบพิเศษ ต้องใช้เครื่องมือจากบริษัทเอกชนเข้ามา ผมจึงเดินไปบอกน้องว่าคุณหมอจะฟอกไตนะแล้วจะได้หายไวๆ น้องก็พยักหน้ารับเพราะน้องยังตอบสนองได้อยู่ 4 โมงเย็นเครื่องฟอกไปติดตั้งเรียบร้อยเริ่มฟอกตอน 4 โมง 40 นาทีเข้าไปดูน้องตอน 5 โมง น้องไม่ตอบสนองแล้วได้ทำการฟอกไตต่อไปเรื่อยเรื่อย

Sponsored

ผมได้เดินเข้าไปหาน้องอยู่บ่อยบ่อย แต่การตอบสนองของน้องน้อยลงไปเรื่อยเรื่อยจนกระทั่งเวลาห้าทุ่มครึ่ง เครื่องฟอกไตได้เกิดปัญหาต้องหยุดการทำงานเนื่องจากกรองตัน ผมจึงได้สอบถามกับคนที่มาคุมเครื่อง แต่ได้คำตอบที่ไม่ชัดเจนว่ากองตันเพราะอะไร ผมจึงเดินออกมาที่หน้าห้องสักพักหนึ่งแล้วกลับไปใหม่ พร้อมกับถามเจ้าหน้าที่ที่คุมเครื่องฟอกไปว่า “เครื่องทำงานได้ปกติแล้วหรือยัง” เค้าตอบผมว่า “ทำงานได้แล้ว”

ผมจึงเดินออกมานั่งตรงที่ที่เค้าจะเอาไว้ให้ญาติรอหน้าห้องไอซียู ได้มีพนักงานห้องไอซียูเดินออกมาบอกว่าขออนุญาตล็อคประตู #ตอนล๊อคประตูไม่ทราบว่าเครื่องฟอกไตทำงานไหม จนกระทั่งตีสี่ วันที่ 6 มีนาคม 2561 พยาบาลได้ออกมาปลุกให้ไปพบคุณหมอ คุณหมอได้แจ้งว่าความดันต่ำลงถึงขีดอันตรายไม่สามารถฟอกไตต่อไปได้ และได้บอกให้ญาติทำใจคิดว่าน้องอาจจะอยู่ได้ไม่ถึงเที่ยงเนื่องจากร่างกายไม่ตอบสนองอะไรแล้ว เราก็ยื้อกันจนถึงตอนเย็นแล้วคุณหมอก็เริ่มลดยาเนื่องจากน้องรับไม่ไหวแล้วและน้องได้จากไปเมื่อเวลา 20.54 น.

สิ่งที่อยากรู้

  • ตอนที่อัลตราซาวด์ครั้งแรก ทำไม่ไม่เห็นว่าเป็นแฝด
  • ตอนที่ปวดท้องทำไมไม่ให้แอดมิด
  • ตอนที่อัลตราซาวด์ครั้งที่สองในรูปอัลตร้าซาวน์ลูกแฝดของผมมีสัญญาณชีพเพียง 1 คน อีก 1 คนไม่มีสัญญาณชีพทำไมไม่รีบจัดการ
  • ตอนที่ปวดท้องทำไมให้ยากันแท้งมา
  • ตอนที่อยู่ห้องฉุกเฉิน อัลตราซาวด์ครั้งแรกทำไมไม่รู้ว่ามีน้ำอยู่ในช่องท้อง ถ้าผมไม่แย้งให้อัลตร้าซาวอีกรอบ น้องจะเป็นยังไง
  • มดลูกที่ตัดออก และตัวอ่อน ทั้งสองอยู่ที่ไหน?

#อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับทุกๆ คนว่าจะพาคนที่คุณรักไปฝากครรภ์ที่ไหนขอให้เลือกโรงพยาบาลดีๆ #แค่ท้องถึงกับตายเลยหรอ

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : Golff Storm

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด