ท้องเสียระหว่างตั้งครรภ์ ระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้แม่ตั้งครรภ์เกิดอาการเจ็บป่วยขึ้นได้มากมาย ซึ่งบางครั้งอาจเกิดจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรามองข้าม เช่น อากาศ เครื่องดื่ม เสื้อผ้า น้ำดื่ม อาหาร การเปลี่ยนวิตามินบางตัว ฯ “ท้องเสีย” คือหนึ่งในอาการที่ว่า เพราะสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ล้วนทำให้เกิดความไม่สบายได้ง่าย ๆ แถมอาการท้องเสียยังส่งผลกับลูกในครรภ์ด้วย เรามาทำความรู้จักกับเรื่องนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

สาเหตุของ อาการท้องเสียระหว่างตั้งครรภ์

อาการท้องเสียระหว่างตั้งครรภ์แม้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยเหมือนอาการท้องผูก แต่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรระมัดระวัง เพราะเราไม่อาจคาดเดาได้ว่าอาการท้องเสียจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่อย่างไร ดังนั้นแม่ตั้งครรภ์จึงควรศึกษาข้อมูลให้ดี เพื่อจะได้เข้าใจมากขึ้น โดยอาการท้องเสียนั้นเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งไม่ใช่เกิดเพราะการติดเชื้อโรคเสมอไป แต่ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ เช่น หวัดลงคอ อาหารเป็นพิษ น้ำดื่มไม่สะอาด การขาดวิตามินเสริมบางชนิด ฯ  จนก่อนให้เกิดการถ่ายผิดปกติมากกว่า 4 ครั้งต่อวัน

อาการท้องเสียระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายที่แม่ตั้งครรภ์ควรรู้

-ใน 1 วัน พบว่ามีการถ่ายบ่อยเกิน 4 ครั้งขึ้นไป ซึ่งโดยปกติคนเราจะถ่ายประมาณ 1-2 ครั้งต่อวัน

-ถ่ายเป็นเลือดหรือมีมูกปนออกมาด้วย

-ถ่ายเหลวทุกครั้ง

-ในบางครั้งอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

ท้องเสียระหว่างตั้งครรภ์ ลูกในครรภ์อันตรายหรือไม่

อย่างที่มีคนกล่าวไว้ แม่ทำอย่างไร ลูกก็ย่อมได้รับสิ่งนั้นด้วย อาการท้องเสียของแม่ตั้งครรภ์ ย่อมส่งผลต่อลูกในครรภ์อย่างแน่นอน เพราะร่างกายแม่ตั้งครรภ์จะเกิดภาวะขาดน้ำ ขาดเกลือแร่ ลูกในครรภ์เองก็จะเกิดภาวะขาดน้ำ ขาดเกลือแร่ตามไปด้วย รวมถึงส่งผลกระทบให้ลูกในครรภ์เกิดความไม่สบายตัว เพราะเสียงของลำไส้ที่บิดตัวไปมา จนทำให้ลูกในครรภ์พักผ่อนไม่เพียงพอ

การดูแลรักษาอาการท้องเสียระหว่างตั้งครรภ์

1.ดื่มเกลือแร่ เพราะจะช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกาย

2.งดอาหารทอด ๆ มัน ๆ หรืออาหารรสจัด หรืออาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

Sponsored

3.ไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อมาทานเองโดยเด็ดขาด หรือห้ามใช้ยาแก้ท้องเสียที่เป็นอันตรายกับสุขภาพครรภ์ ซึ่งมีส่วนผสมของโซเดียมหรือโซเดียมไบคาร์บอเนต เพราะถือเป็นสารต้องห้ามสำหรับแม่ตั้งครรภ์

4.หลังขับถ่ายทุกครั้ง ควรทำความสะอาดบริเวณทวารหนักให้ดี โดยการเช็ดทำความสะอาดนั้น ให้อยู่ในลักษณะเช็ดจากข้างหน้าไปข้างหลัง เพื่อป้องกันเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรก เข้าสู่ทางปากช่องคลอด จนส่งผลต่อลูกในครรภ์ตามมา

5.ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่และสะอาด หรือทานอาหารอ่อน ๆ ย่อยง่าย เช่น ขนมปัง กล้วย โยเกิร์ต ข้าว เนื้อไม่ติดมัน และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลจำนวนมาก อาทิ น้ำผลไม้รสหวาน น้ำอัดลม เพราะจะยิ่งทำให้ท้องเสียมากขึ้น

6.หากพบว่าถ่ายเหลว ถ่ายบ่อย ถ่ายคล่อง ถ่ายเป็นมูก ถ่ายเป็นเลือด เกิน 4 ครั้ง ใน 1 วัน ควรรีบไปพบหมดโดยด่วน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์