การซื้อ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป คุณแม่จะต้องเลือกซื้อให้ดี เพื่อให้ได้ผ้าอ้อมที่เหมาะสมและมีความปลอดภัยต่อลูกน้อยที่สุด ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวมสิ่งที่คุณแม่ต้องรู้ เมื่อซื้อผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปมาบอกกันด้วย โดยมีคำแนะนำในการเลือกซื้ออย่างไรบ้างนั้น ก็ต้องมาดูกันเลย

สิ่งสำคัญที่ต้องรู้เมื่อเลือกซื้อ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

สำหรับสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องรู้ เมื่อเลือกซื้อแพมเพิส ยี่ห้อไหนดี ก็มีดังนี้

1.ประเภทของผ้าอ้อม

ผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปจะมีอยู่ 2 ประเภทหลักๆ คือแบบสายคาดและแบบกางเกงสวม ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมใช้แบบสายคาดกับเด็กทารกแรกเกิดจนถึงวัย 3 เดือน ส่วนแบบกางเกงสวมจะนิยมใช้กับเด็กทารกที่มีอายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป เพราะมีความกระชับมากกว่า เมื่อลูกพลิกตัว คืบ คลาน หรือเดินก็ไม่ต้องกังวลว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะหลุดออก แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกขนาดให้เหมาะสมกับลูกด้วย

2.ขนาดของผ้าอ้อม

ขนาดผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูป จะต้องมีขนาดที่พอเหมาะ พอดี ไม่คับแน่นหรือหลวมจนเกินไป โดยเฉพาะผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบกางเกงสวม ซึ่งได้มีการกำหนดขนาดของผ้าอ้อมกับขนาดของเด็กตามเกณฑ์มาตรฐานไว้ดังนี้

  • ขนาด Size NB เหมาะกับทารกตั้งแต่แรกเกิด จนถึงมีน้ำหนัก 5 กิโลกรัม
  • Size S เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนัก 3-7 กิโลกรัม หรือเด็กวัย 3-6 เดือน
  • ขนาด Size M เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนัก 7-12 กิโลกรัม หรือเด็กวัย 6 เดือน
  • Size L เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนัก 9-14 กิโลกรัม หรือเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป
  • ขนาด Size XL เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนัก 12-17 กิโลกรัม หรือเด็กวัย 3-4 ปี
  • Size XXL เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนัก 15-25 กิโลกรัม หรือเด็กที่วิ่งและเดินได้แล้ว
  • ขนาด Size XXXL เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนัก 18-35 กิโลกรัม หรือเด็กที่วิ่งและเดินได้แล้ว

3.เลือกตามช่วงเวลา

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้กลางวัน และกลางคืน โดยจะมีคุณสมบัติในการดูดซับปริมาณน้ำที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจึงควรเลือกใช้งานให้เหมาะกับช่วงเวลาด้วย

4.เพศของลูกน้อย

Sponsored

รู้ไหมว่าผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูป ก็มีการแบ่งออกตามเพศของเด็กด้วยเช่นกัน โดยส่วนใหญ่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปของเด็กผู้หญิงจะเป็นสีชมพู ส่วนเด็กผู้ชายจะเป็นสีฟ้า ซึ่งคุณสมบัติจะแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นจึงต้องเลือกผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปให้ตรงกับเพศของลูกน้อยด้วย

5.คุณสมบัติของผ้าอ้อม

และอีกสิ่งหนึ่งที่จะมองข้ามไม่ได้เลยเมื่อเลือกซื้อแพมเพิส ยี่ห้อไหนดี ก็คือคุณสมบัติของผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการระบายอากาศ การซึมซับ หรือคุณสมบัติอื่นๆ โดยผ้าอ้อมสำเร็จรูปแต่ละยี่ห้อก็จะมีคุณสมบัติเหล่านี้ที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ก็ต้องลองพิจารณาดูให้ดี ว่าจะเลือกผ้าอ้อมแบบไหนให้กับลูกรักของคุณดี

ข้อควรรู้ เกี่ยวกับผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปบางยี่ห้ออาจไม่เหมาะกับเด็กทุกคนเสมอไป โดยอาจทำให้ผิวของเด็กบางคนเกิดการแพ้ได้ง่าย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องสังเกตให้ดีว่าลูกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแล้วแพ้หรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีผื่นขึ้น หรือบวมแดง ควรหยุดใช้ยี่ห้อนั้นทันที แล้วให้เปลี่ยนไปให้ผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปยี่ห้ออื่นแทน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยต่อลูกน้อยของคุณ สำหรับการแพ้ที่เกิดขึ้นนั้น จะค่อยๆ ยุบและหายไปเอง แต่หากอาการไม่ดีขึ้นและดูเหมือนจะแพ้รุนแรงกว่าเดิม ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและทำการรักษาอย่างถูกวิธีมากขึ้น

และนี่ก็คือสิ่งที่คุณแม่จะต้องรู้ ในการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้กับลูกรักของคุณนั่นเอง เพราะฉะนั้นลองทำความเข้าใจแล้วนำไปปรับใช้กันดู เพื่อให้ลูกน้อยได้สวมใส่ผ้าอ้อมที่เหมาะสมและให้ความรู้สึกสบายตัวกับลูกน้อยมากที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม