หลากหลายเหตุผลที่คุณแม่ส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้ ผ้าอ้อมสาลู กับลูกน้อยนั่นเป็นเพราะอะไร วันนี้เราหาคำตอบมาให้คุณแม่ทั้งหลายกันแล้ว เผื่อไว้เป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจในการเลือกซื้อผ้าอ้อมให้กับลูกน้อยในครั้งต่อไปนั่นเอง ไปดูกันเลยว่าผ้าอ้อมเด็กสาลูดีอย่างไร ทำไมใครๆ ก็ชอบ

ผ้าอ้อมสาลู คืออะไร

ผ้าอ้อมเด็กสาลูก็คือผ้าคอตตอนที่ทอหลวมๆ ไม่ฟอกและไม่ย้อมสี โดยทุกคนอาจจะรู้จักดีในอีกชื่อหนึ่งว่า ผ้าขาวบาง ซึ่งนิยมนำมาทำเป็นผ้าอ้อมสำหรับเด็กนั่นเอง

ประเภทของผ้าอ้อมสาลู

ผ้าอ้อมที่ทำจากผ้าสาลูมีให้เลือกหลายแบบ ซึ่งที่พบมากที่สุดก็มี 2 ประเภทดังนี้

1.เนื้อผ้าสาลูผสมผ้าฝ้าย 100%

ผ้าอ้อมเด็กสาลูที่ผสมด้วยผ้าฝ้าย 100% เป็นผ้าอ้อมเกรดดีและมีราคาแพง โดยสังเกตจากเนื้อผ้าจะมีตาผ้าที่ถี่มาก เนื้อนุ่มและแน่น เห็นลายสกรีนอย่างชัดเจน

2.เนื้อผ้าสาลูทีซี มีผ้าฝ้าย 35% ผสมกับ โพลีเอสเทอร์ 65%

ผ้าสาลูเนื้อผสมนี้จะมีราคาที่ถูกกว่าแบบแรก ซึ่งทำให้มีคุณสมบัติในการใช้งานแตกต่างกันด้วย แต่ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเหมือนกัน โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องการประหยัดค่าใช้ง่าย

เหตุผลที่คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกผ้าอ้อมเด็กสาลู

เพราะผ้าอ้อมเด็กสาลูมีคุณสมบัติเด่นหลายประการ จึงทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่นิยมใช้ โดยให้เหตุผลไว้ดังนี้

1.เนื้อผ้าโปร่งบาง เบาสบาย

ลักษณะเนื้อผ้าสาลูคือการทอแบบหลวมๆ จึงทำให้เนื้อผ้าดูบางเบา เมื่อลูกใส่ผ้าอ้อมเด็กสาลูจะไม่รู้สึกอึดอัด และไม่เกิดการอับชื้น เพราะสามารถระบายอากาศได้อย่างดี แถมยังทำให้ลูกน้อยนอนหลับสบายมากขึ้นอีกด้วย

2.ซึมซับน้ำได้ดี

ด้วยเนื้อผ้าที่นุ่มและซึมซับได้ดีกว่าผ้าอ้อมแบบอื่นๆ จึงทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกใช้สำหรับลูกน้อย ซึ่งไม่ต้องกังวลเรื่องความเปียกชื้นของลูกน้อยเลย

3.เนื้อนุ่ม

เมื่อนำผ้าอ้อมแบบสาลูไปซัก คุณแม่จะพบว่าเป็นผ้าที่ยิ่งซักบ่อยครั้งผ้าก็จะยิ่งนุ่ม ดังนั้นคุณแม่จึงหมดห่วงเรื่องการระคายเคืองจากการสวมใส่ผ้าอ้อมไปได้เลย

4.ซักง่าย แห้งเร็ว

Sponsored

คุณแม่ไม่ต้องเหนื่อยออกแรงซักผ้าอ้อม เพราะผ้าสาลูเป็นผ้าที่ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย แถมยังแห้งง่ายเพราะระบายอากาศได้ดี เหมาะที่จะใช้กับทุกฤดู แม้กระทั่งกับฤดูฝน

5.ซักแล้วเนื้อไม่ยุ่ย

อีกหนึ่งปัญหาที่คุณแม่ต้องกังวลเมื่อซักแล้ว เนื้อผ้าอ้อมอาจเป็นขุยไม่น่าใช้ แต่สำหรับผ้าสาลูแล้วรับรองไม่เกิดขึ้นแน่ๆ เพราะเนื้อหามีการทออย่างมีคุณภาพจึงไม่ยุ่ยได้ง่าย แถมยังไม่ยับง่ายอีกด้วย

6.ผ้าสารพัดประโยชน์

คุณแม่สามารถดัดแปลงเป็นผ้าแบบอื่นๆ สำหรับเจ้าตัวน้อยได้ เช่น นุ่งเป็นกางเกง ใช้เป็นผ้ากันน้ำลาย ผ้าโพกหัว ผ้าคลุมตัว หรือผ้าปูนอน

7.น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

ด้วยน้ำหนักที่เบา ดังนั้นเมื่อคุณแม่ต้องการพาลูกน้อยออกไปข้างนอก คุณแม่ก็สามารถพกพกได้สะดวก โดยจะไม่เป็นภาระทำให้กระเป๋าคุณแม่หนักเลย

คำแนะนำกับการเลือกผ้าอ้อมเด็กสาลู

นอกจากนี้มีคำแนะนำเพิ่มเติม สำหรับการเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กสาลู ว่าควรเลือกผ้าสาลูที่มีส่วนผสมของผ้าฝ้าย 100% เพราะแม้ว่าจะมีราคาที่สูงกว่าแต่ก็คุ้มค่ากับการใช้งาน และเนื้อผ้ายังให้ความนุ่มที่มากกว่าจึงเหมาะสำหรับเด็กๆ รวมทั้งการตัดเย็บที่ควรเลือกผ้าสาลูที่เย็บริม (Lockstitch) เพราะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ามาก ทำให้ไม่ต้องซื้อบ่อย

ด้วยเหตุผลการเลือกซื้อผ้าอ้อมแบบสาลูสำหรับคุณแม่ส่วนใหญ่ คงทำให้คุณแม่หลายๆคนรู้สึกมั่นใจมากขึ้น ดังนั้นถ้าต้องตัดสินใจซื้อผ้าอ้อมครั้งใด อย่าลืมลองมองหาผ้าอ้อมสาลู เอาไว้เป็นตัวเลือกในอันดับต้นๆ ด้วยล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้