ดูแลผื่นผ้าอ้อม โดยทั่วไป ผื่นผ้าอ้อม เกิดจากการที่ผิวของเด็กสัมผัสกับปัสสาวะ หรือ อุจจาระบ่อยหรือนานเกินไป สภาพความเป็นกรดของปัสสาวะ หรือ อุจจาระ การใช้สบู่มากเกินไป หรือ การทำความสะอาดบริเวณก้น และอวัยวะเพศแรงเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิด ผื่นผ้าอ้อม ขึ้นได้เช่นกัน

ดูแลผื่นผ้าอ้อม

เด็กบางคนมีปัสสาวะ หรือ อุจจาระเป็นกรดโดยธรรมชาติ ซึ่งก็ไม่อาจจะควบคุมได้ วิธีที่ดีที่สุด ในการจัดการกับผื่นผ้าอ้อม คือ การป้องกัน หากพบว่าลูกของคุณมีผื่น ให้รีบรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ผื่นจะหายได้ง่ายขึ้น

ดูแลผื่นผ้าอ้อม

คุณแม่ควรตรวจดูผ้าอ้อมบ่อย ๆ การเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้เกิดผื่นผ้าอ้อม หมั่นตรวจดูผ้าอ้อมของลูกบ่อยๆ และเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทันทีที่คุณสังเกตเห็นว่าผ้าอ้อมเปียกหรือเปื้อนแล้ว

คุณแม่ควรสังเกตลูกบ่อยๆ หรือจับเวลาในการ เปลี่ยนผ้าอ้อมในแต่ละรอบ หาปัสสาวะหรืออุจจาระมีลักษณะเป็นอย่างไร

ลักษณะของอุจจาระ บางครั้งผื่นอาจเกิดจากอุจจาระ หรือ ปัสสาวะที่มีสภาพเป็นกรดเวลาที่เด็กท้องเสีย บางครั้งผื่นก็เกิดในช่วงที่ฟันกำลังจะขึ้น หรือเกิดจากความไวต่ออาหารบางชนิด และเวลาที่ไม่สบายก็อาจเกิดผื่นขึ้นได้เช่นกัน คุณควรสังเกตการเปลี่ยนแปลง ชองลักษณะอุจจาระ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าลูกกำลังจะเป็นผื่นผ้าอ้อม หากผิวหนังบริเวณรอบทวารหนัก เปลี่ยนเป็นสีแดงและลูกรู้สึกเจ็บ ให้ระมัดระวัง อย่าไปเช็ดหรือถูก้นของลูก ทำความสะอาดโดยใช้น้ำล้าง เอาเศษอุจจาระออกก็พอ

หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษขึ้นสำเร็จรูป และ สบู่ ให้หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษชิ้นสำเร็จรูป เช็ดก้นให้ลูก เพราะจะทำให้ลูกเจ็บ   คุณควรใช้ผ้าอุ่น ๆ และน้ำเท่านั้น นำผ้าที่ใช้ไปแล้ว ซักทันทีที่ใช้เสร็จ เพื่อจะได้มีผ้าสะอาดเตรียมไว้ใช้ในคราวต่อไป

Sponsored

การสัมผัสกับอากาศ คุณอาจปล่อยให้ลูกนอนเล่น โดยที่ไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมสักครู่ (อาจปูผ้ายางกันเปียกไว้ก่อนแล้ว) เพื่อให้ผิวหนังของลูก ได้สัมผัสกับอากาศบ้าง หรือ ใช้ผ้าอ้อมผืนใหญ่ที่กลัดไว้หลวม ๆ ก็ได้

เมื่อสังเกตพบว่าลูกเริ่มเป็นผื่น ให้ใช้ครีม สำหรับป้องกันผื่นผ้าอ้อมทาให้ลูก หากใช้แล้วอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1-2 วัน คุณควรพาลูกไปพบแพทย์ ผื่นที่เกิดขึ้น บางครั้งอาจซ่อนอยู่ในรอยพับ ของผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศของลูก ซึ่งหากไม่ได้ตรวจดูให้ละเอียดแล้ว ก็อาจจะสังเกตไม่เห็น หาครีมป้องกันผื่นผ้าอ้อม ที่บริเวณรอยพับต่าง ๆ แต่ถ้าเป็นลูกสาวต้องระวังอย่าทาครีมให้เข้าไปถึงด้านในของอวัยวะเพศลูก

ข้อควรระวัง ผื่นอาจเกิดจากการแพ้ผ้าอ้อมโดยตรง แพ้สบู่หรือครีมที่คุณใช้อยู่ ลองเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่น หากว่าลูกยังเป็นผื่นซ้ำแล้วอีก การดูแลสุขอนามัยของลูกเป็นสิ่งสำคัญมาก ห้ามละเลยกันเด็ดขาดนะคะคุณแม่

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/