เรื่องน่ารู้ การตรวจ วินิจฉัยทารกดาวน์ และวิธีการตรวจคัดกรองทารกดาวน์ มีคำถามเข้ามามากมายสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อายุมากกว่า 35 ปี เนื่องจากมีโอกาสเสี่ยงทารกดาวน์ บทความนี้ จึงขอนำเสนอวิธีการตรวจคัดกรองทารกดาวน์และการวินิจฉัยทารกดาวน์  ติดตามอ่าน

 

วินิจฉัยทารกดาวน์

 

เรื่องน่ารู้ การตรวจ วินิจฉัยทารกดาวน์ และวิธีการตรวจคัดกรองทารกดาวน์

 

กลุ่มอาการดาวน์เป็นความผิดปกติตั้งแต่กำเนิด พบได้ประมาณ 1 ราย ในทารก 800 ราย ซึ่งในประเทศไทยพบทารกดาวน์ประมาณ 1,000 ราย/ปี

 

สาเหตุ
ความผิดปกติของทารกดาวน์ มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของโครโมโซม คู่ที่ 21 โดยชนิดที่พบมากที่สุด เกิดจากการมีโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา 1 แท่ง ทารกดาวน์มีลักษณะใบหน้าที่เฉพาะเกือบทั้งหมดมีภาวะปัญญาอ่อนและครึ่งหนึ่งมีความผิดปกติทางด้านร่างกายร่วมด้วย  เช่น  หัวใจพิการ ลำไส้อุดตัน เป็นต้น

 

*** ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาอาการดาวน์ให้หายเป็นปกติได้ ******

 

รู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นดาวน์

 

Sponsored
1.การตรวจคัดกรอง  มีความแม่นยำในระดับหนึ่ง
ข้อดี  ไม่มีความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร
1.1 การตรวจสารเคมีในเลือด  มีหลายวิธี เช่น  Quadruple test,  1st trimester screening test ฯลฯ สามารถตรวจได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 10 สัปดาห์
ข้อด้อย  มีผลบวกลวงสูง มากกว่า 5 % หากแปลผลออกมาเป็นผลบวกแนะนำให้วินิจฉัยต่อ
1.2 ตรวจ cell-free DNA ของทารก  ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงสุดของการตรวจคัดกรอง มีข้อจำกัดด้านคาใช้จ่ายสูง  ผลบวกลวงสูง 10 %
1.3 การตรวจอัลตราซาวด์
ไตรมาสแรก  NT ประสิทธิภาพการตรวจคัดกรอง 69-77%
ไตรมาสสอง  ดูลักษณะบางอย่าง (seft markers) ประสิทธิภาพการคัดกรอง 50-75 % และผลบวกลวง 10%

 

2.การตรวจวินิจฉัยทารกโดยตรง
เป็นการตรวจทารกโดยตรง มีความแม่นยำสูง >99% แต่มีความเสี่ยงในการแท้งบุตร มักเลือกในรายที่มีผลคัดกรองผิดปกติ หรือคุณแม่ที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/