มาทำ กิจกรรมเสริมพัฒนาการ ลูกน้อยกันเถอะ!! โดยเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 9 คุณแม่จะสังเกตเห็นว่าลูกมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น ทั้งเริ่มคลาน หรือบางคนอาจเริ่มเกาะยืนบ้างแล้ว รวมทั้งส่งเสียงอยากที่จะพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น ดังนั้นในวัยนี้จึงควรกระตุ้นพัฒนาการของลูกอยู่เสมอ ซึ่งเราก็มี 8 กิจกรรมดีๆ ช่วยเสริมพัฒนาการลูกน้อยในวัย 9 เดือนมาแนะนำกันด้วย

กิจกรรมเสริมพัฒนาการ ลูกน้อย ที่คุณแม่ควรทำ

สำหรับกิจกรรมที่จะช่วยเสริมพัฒนาการให้กับลูกรักในวัย 9 เดือน อย่างสมวัยได้เป็นอย่างดี ก็มี 8 กิจกรรมดังต่อไปนี้

1.ชวนกันคลาน

คุณแม่อาจชวนคุณพ่อมาร่วมเล่นด้วยได้ โดยจัดพื้นที่ให้มีผิวสัมผัสแตกต่างกันเพื่อให้ลูกได้คลานไปบนพื้นผิวเหล่านั้น  เช่น พื้นพรม พื้นกระเบื้อง และพื้นหญ้า ซึ่งนอกจากการชวนลูกคลานจะเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้แข็งแรงขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ลูกน้อยได้พัฒนาประสาทสัมผัสของร่างกายถึงความต่างของพื้นผิวอีกด้วย นอกจากนี้คุณแม่อาจใช้วิธีการเล่นซ่อนแอบ เพื่อให้ลูกๆได้คลานหาด้วยก็ได้

2.เขย่าขวด

คุณแม่ลองนำขวดน้ำที่ไม่ใช่แล้ว แล้วนำเมล็ดถั่ว ข้าวสาร หรือก้อนกรวด มาใส่ ก่อนปิดฝา แล้วนำมาให้ลูกเขย่าเล่น เป็นการฝึกให้ลูกได้ใช้ประสาทหูในการฟังเสียงต่างๆ ที่แตกต่างกัน รวมทั้งเป็นการฝึกข้อมือไปด้วย ซึ่งรับรองว่าลูกน้อยจะต้องชอบแน่นอน

3.แยกสีและรูปทรง

คุณแม่สามารถสอนให้ลูกรู้จักสีและรูปทรงต่างๆ ได้จากสิ่งของหรืองานประดิษฐ์จากฝีมือคุณแม่ โดยคุณแม่อาจวาดรูปทรงต่างๆ พร้อมทั้งระบายสี แล้วเรียกชื่อรูปทรงและสีนั้นๆ ให้ลูกฟัง ก่อนให้ลูกน้อยแยกหมวดหมู่รูปทรงและสีตามที่คุณแม่กำหนดไว้ ซี่งเป็นการส่งเสริมให้ลูกรู้จักคิดและแยกแยะ รวมทั้งเด็กๆ ยังได้ฝึกใช้มือกับตาในขณะทำกิจกรรมอีกด้วย

4.เต้นรำ

การเปิดเพลงและเต้นรำไปกับลูกน้อย จะช่วยทำให้เด็กสนุกสนานและผ่อนคลาย โดยเสียงเพลงช่วยฝึกทักษะการฟังให้แก่ลูก และเพิ่มการเรียนรู้ทางภาษามากขึ้น ทำให้เด็กมีคลังคำศัพท์ที่จะใช้ในการพูด ส่วนการเต้นรำ ซึ่งถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งนั้น ช่วยให้เด็กมีร่างกายที่แข็งแรง และยังทำให้เด็กนอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย

5.อ่านหนังสือ

คุณแม่สามารถปลูกนิสัยรักการอ่าน แถมยังเป็นการเพิ่มทักษะทางด้านภาษาให้แก่ลูกน้อยได้ด้วยการอ่านหนังสือให้ลูกฟังทุกวัน อย่างน้อยวันละ 5-10 นาที โดยเฉพาะช่วงก่อนนอน ซึ่งถ้าคุณแม่สามารถทำเป็นประจำได้ล่ะก็ รับรองได้เลยว่า ลูกรักของคุณแม่จะต้องเติบโตมาเป็นเด็กชอบอ่านหนังสืออย่างแน่นอน

Sponsored

6.ตั้งไข่

กิจกรรมตั้งไข่ ถือเป็นการฝึกให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เพื่อให้ยืนได้มั่นคงขึ้น โดยคุณแม่อาจยื่นแขนให้ลูกเกาะยืนขึ้น หรือหาราวให้เด็กได้เกาะ ซึ่งคุณแม่อาจให้คุณพ่อช่วยเป็นแรงเชียร์ เพื่อให้เกิดความสนุกสนานและเป็นกำลังใจให้ลูกน้อยหัดยืนต่อไป

7.บ้วนปาก

เมื่อเด็กน้อยเริ่มมีฟันขึ้น การดูแลช่องปากจึงเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นคุณแม่ควรสอนลูกตั้งแต่ยังเล็ก โดยทำให้เป็นเรื่องสนุกๆ นำโดยคุณแม่อมน้ำไว้ในปากทำเสียงกุ๊กๆ ปากให้ลูกได้ทำตาม เด็กจะรู้สึกสนใจและเลียนแบบท่าทาง เมื่อทำบ่อยๆ เด็กก็จะบ้วนปากเป็นเอง

8.ชิมและดมอาหาร

เด็กวัย 9 เดือนสามารถทานอาหารเสริมได้แล้ว โดยคุณแม่อาจลองให้เด็กได้ชิมอาหารรสชาติต่างกัน ทั้งรสเปรี๊ยว เค็ม หวาน ซึ่งอาจให้เด็กได้ใช้ลิ้นลองแตะในปริมาณที่น้อยก่อน รวมทั้งให้เด็กดมกลิ่นต่างๆ ทั้งอาหารที่คุณแม่ทำ ขนม หรือแม้แต่กลิ่นของดอกไม้ เพื่อเป็นการส่งเสริมพัฒนาการการด้านกลิ่นและรสของเด็กนั่นเอง

กิจกรรมที่ลูกได้ทำร่วมกับคุณพ่อและคุณแม่นั้น ย่อมทำให้ลูกรู้สึกถึงความใกล้ชิดและอบอุ่น ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มพูนพัฒนาการที่ดีแก่ลูกน้อยแล้ว ยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อ แม่ และลูกอีกด้วย ดังนั้นมาลองทำกิจกรรมเหล่านี้ไปพร้อมกับลูกรักกันเถอะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B

2.อาหารบํารุงครรภ์ และอาหารควรเลี่ยง สำหรับคุณแม่กรุ๊ปเลือด O