เมื่อลูกย่างเข้าสู่วัย 14 เดือน คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมว่าลูกมีพัฒนาการไปทิศทางใดบ้าง เป็นไปตามวัยหรือไม่ และมีเคล็ดลับในการกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยอย่างไร วันนี้เรามาดูแนวทางในการกระตุ้น พัฒนาการของเด็ก วัย 14 เดือนกันค่ะ รวมถึงการสังเกตว่าลูกมีพัฒนาการช้าหรือไม่ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เลย

พัฒนาการของเด็ก วัย 14 เดือนเป็นอย่างไร

เมื่อลูกน้อยย่างเข้าสู่วัย 14 เดือน ร่างกายของลูกมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น และมีพัฒนาการของเด็กที่เปลี่ยนแปลงไปดังนี้

1.เดินเตาะแตะได้แล้ว

ในเด็กที่มีพัฒนาการตามวัยก็จะเริ่มหัดเดินเตาะแตะได้บ้างแล้ว แต่ยังไม่แข็งแรงพอ คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูแล เพราะลูกอาจจะหกล้มได้ตลอดเวลา

2.โยกตัวไปตามจังหวะเสียงเพลง

เด็กวัยนี้จะชอบเสียงเพลงชอบการเคลื่อนไหว ถึงแม้จะไม่ถูกต้องตรงตามจังหวะนัก แต่เมื่อได้ยินเพลงเขาก็จะโยกตัวและเต้นไปตามจังหวะเพลง บางครั้งก็ไม่ถูกจังหวะ ก็เป็นเรื่องปกติที่เด็กวัยนี้จะชอบโยกตัวหรือหมุนตัว ทั้งนี้ก็ควรอยู่ในการดูแลของคุณพ่อคุณแม่เสมอ เพื่อป้องกันลูกหกล้มได้ขณะเต้นตามเสียงเพลงได้

ห้ามพลาด!! เพลงเสริมพัฒนาการ ที่ควรเปิดให้ลูกฟัง

3.ชอบฟังชอบดู และเลียนแบบเสียง

เป็นวัยที่ชอบฟัง ชอบดู โดยเฉพาะช่วงที่คุณแม่อ่านหนังสือให้ฟัง เจ้าตัวเล็กก็มักใจร้อนพยายามหยิบจับหนังสือมาดูด้วย อีกทั้งเขาจะชอบเลียนแบบเสียง จากการที่ได้ยินคุณแม่อ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟัง แล้วมีเสียงสัตว์ชนิดต่างๆ ลูกก็สามารถเลียนแบบเสียงตามได้

4.ชอบสำรวจ

เด็กวัยนี้ชอบสำรวจไปทั่ว โดยแสดงออกมาด้วยการรื้อค้นสิ่งของ หรือเล่นซนไปทั่วไม่หยุดนิ่งนั่นเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องระมัดระวังในการที่ลูกช่างสำรวจ ชอบปีนป่ายโต๊ะ เก้าอี้ หรือมุดเข้าไปใต้โต๊ะ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ รวมถึงระวังอย่าให้มีสิ่งของอันตรายอยู่ใกล้ตัวลูกเด็ดขาด

5.ช่วยเหลือตัวเองได้บ้างเล็กน้อย

เด็กวัย 14 เดือนจะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้างเล็กน้อย เช่น การตักข้าวกินเอง ซึ่งอาจจะหกเลอะเทอะบ้าง แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรปิดกั้นพัฒนาการของเขา โดยปล่อยให้เขาได้ทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดเท่านั้น

6.เข้าใจการสื่อสารบางประโยค

ลูกน้อยจะเข้าใจการสื่อสารบางประโยคจากคุณพ่อคุณแม่บ้างแล้ว เช่น เมื่อบอกให้ลูกส่งของเล่นให้แม่หน่อย ลูกก็จะส่งของเล่นให้แม่ทันที ทั้งนี้คุณแม่อาจจะทำท่าทางประกอบเพื่อให้เขาเข้าใจมากขึ้นด้วยก็ได้

แบบไหน ที่บอกว่าลูกพัฒนาการช้า

สำหรับเด็กที่มีพัฒนาการช้าคือการพัฒนาการของเด็กไม่ได้เป็นตามช่วงวัยทั่วไป ซึ่งอาจจะเกิดจากปัญหาหลายอย่าง โดยอาการที่บ่งบอกว่าลูกมีพัฒนาการช้ากว่าวัย ก็มีดังนี้

  1. การเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ไม่ดีพอไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่น หรือการหยิบจับดินสอ เพื่อขีดเขียนในกระดาษไม่สามารถทำได้ตามวัย
  2. ทักษะด้านการสื่อสารและความเข้าใจรวมถึงการแสดงออกซึ่งความหมายของทักษะการอ่าน ไม่สามารถทำได้ หรือทำได้น้อย
  3. ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองอย่างง่ายๆ เช่นการเข้าห้องน้ำหรือการอาบน้ำ
  4. ไม่สบตา ไม่เล่นกับคนอื่น รวมถึงการไม่สามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้

เคล็ดลับกระตุ้นพัฒนาการลูกรัก

อยากให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี คุณแม่สามารถช่วยเสริมพัฒนาการเด็กให้กับเขาได้ ด้วยเคล็ดลับดังต่อไปนี้

1.พาลูกเที่ยวนอกบ้าน

Sponsored

คุณพ่อคุณแม่ควรใช้เวลาพาลูกไปท่องเที่ยวนอกบ้านบ้าง เช่นสวนสัตว์ หรือเดินเล่นสวนสาธารณะ เพื่อให้เขาได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รู้จักธรรมชาติ เพื่อเป็นการกระตุ้นพัฒนาการด้านสติปัญญาและการเรียนรู้ของลูก

2.ให้เขาได้ทำสิ่งใหม่ๆ ด้วยตัวเอง

การที่ให้ลูกได้ทดสอบสิ่งแปลกใหม่ด้วยตัวเองโดยมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ดูแลอย่างใกล้ชิด ก็จะทำให้เขาได้เรียนรู้และเสริมสร้างพัฒนาการได้เป็นอย่างดี เช่น การให้เขาเปิดพัดลม แล้วมีลมพัดเย็นสบาย หรือการเปิดสวิตช์ไฟ เพื่อให้แสงสว่าง

3.ฝึกลูกให้เลียนแบบพฤติกรรมพ่อแม่

การฝึกให้ลูกได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่จากการปฏิบัติจริง โดยเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่ เช่น การจับไม้กวาดกวาดบ้าน หรือการถูบ้าน รวมถึงบางบ้านที่มีการซักผ้าด้วยมือก็สามารถให้ลูกมานั่งซักผ้าชิ้นเล็กๆ ในน้ำสะอาดก็จะเป็นการกระตุ้นให้ลูกเรียนรู้และฝึกการใช้กล้ามเนื้อได้

4.ให้ลูกได้ช่วยเหลือตัวเอง

ลองปล่อยให้ลูกเรียนรู้ในการช่วยเหลือตัวเองบ้าง เช่นการตักอาหารเข้าปาก ถึงแม้ว่าจะหกเลอะเทอะบ้างแต่ก็จะเป็นเรื่องดีแก่ตัวลูกเอง รวมถึงการฝึกให้ลูกใส่เสื้อผ้าเองโดยคุณพ่อคุณแม่เตรียมเสื้อผ้าที่ใส่ง่ายมาให้ลูกได้ทดลองสวมใส่ โดยสิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นพัฒนาการให้กับลูกได้ และแน่นอนว่าเขาก็ชอบเช่นกัน

5.สอนภาษาให้กับลูก

อยากให้ลูกมีพัฒนาการด้านภาษาที่ดี คุณแม่จะต้องสอนภาษาให้กับเขาบ่อยๆ ซึ่งสอนด้วยการฝึกให้เขาเรียกชื่อทุกคนในบ้าน และคนรู้จัก รวมถึงหมั่นพูดประโยคหรือคำบางคำให้ลูกฟังบ่อยๆ เพื่อให้เขาได้พูดตามและจดจำนั่นเอง

6.พัฒนาด้าน อารมณ์และสังคม

โดยคุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปนอกบ้านเพื่อจะได้รู้จักทักทายกับเพื่อนวัยเดียวกัน รวมถึงได้เล่นด้วยกัน จะได้ให้เด็กรู้จักแบ่งปันของเล่นแก่ผู้อื่น เพื่อเป็นการฝึกลูกไปในตัว รวมถึงให้ลูกได้เรียนรู้การปรับเปลี่ยนอารมณ์การอยู่ร่วมกับผู้อื่นด้วย ซึ่งก็ล้วนเป็นผลดีต่อพัฒนาการด้านอารมณ์และสังคมของลูกน้อยทั้งสิ้น

สรุป

อย่างไรก็ตามเด็กวัย 14 เดือนแต่ละคนจะมีพัฒนาการไม่เท่ากัน บางคนอาจจะเดินได้เร็วแต่กลับพูดได้ช้ากว่าในคนที่เดินช้าแต่พูดเร็ว ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่อย่าไปคาดหวังหรือนำลูกตัวเองไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่น โดยควรเป็นกำลังใจและช่วยให้ลูกค่อยๆ มีพัฒนาการของเด็กที่ดีขึ้นตามลำดับจะดีกว่า และอย่าลืมช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้กับเขาด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.พัฒนาการเด็ก 16 เดือน คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยทำอะไรได้บ้าง

2.พัฒนาการเด็ก 18 เดือน คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยทำอะไรได้บ้าง