เด็กวัยเรียน เพราะเด็กในวัยเรียนคือ วัยที่สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยตนเองแล้ว ทั้งยังมีความสนใจเรื่องต่าง ๆ รอบด้าน มากขึ้น พ่อแม่จึงควรใส่ใจกับช่วงวัยนี้ให้ดี เพราะเหล่านี้หากกระตุ้นอย่างเหมาะสม แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อการใช้ชีวิตของลูกในอนาคต เรามี 5 เทคนิคส่งเสริมพัฒนาการเด็กวัยเรียนมาฝากค่ะ

เด็กวัยเรียน

1.เข้าใจ ยืดหยุ่น และวางกติกา ข้อแรกของเด็กวัยเรียนที่พ่อแม่ควรทำความเข้าใจค่ะ นั่นเพราะเด็กในวัยเรียนจะสามารถทำหลายอย่างได้ด้วยตนเองแล้ว ทั้ง ใส่เสื้อผ้า ใส่กางเกง สวมรองเท้า กินข้าว และอื่น ๆ บวกกับมีความสนใจในการเลียนแบบสิ่งรอบข้างที่สนใจ และเลือกทำในสิ่งที่ตนเองสนใจได้แล้ว เช่น เลียนแบบนักร้อง เลียนแบบการทำอาหาร หรือ สามารถร้องเพลง ทำอาหารบางอย่าง เตะฟุตบอล  ว่ายน้ำ รำไทย เป็นต้น แต่ก็ต้องทำความเข้าใจมากขึ้นว่า ความสนใจของเด็กวัยเรียนจะเป็นความสนใจแบบขึ้น ๆ ลง ๆ ไม่ได้คงที่ อาจจะร้องเพลงแป๊บเดียว แต่เดี๋ยวก็ไปสนใจเต้นรำ หรือไม่ก็สนใจไปวิ่งเล่นอย่างเดียว ดังนั้นพ่อแม่จึงควรเข้าใจช่วงเวลานี้ ที่พร้อมจะยืดหยุ่นให้ลูกบ้าง สลับกับการวางกติกาที่ลูกควรทำตามบ้าง เพื่อสร้างวินัยให้เขาปฏิบัติตาม

2.เพิ่มประสบการณ์ชีวิตรอบด้านให้ลูก เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรเติมให้เด็กวัยนี้ เช่น ดนตรี กีฬา ภาษา ศิลปะ เข้าสังคม การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การทำกิจกรรมนอกบ้าน เป็นต้น เพื่อเพิ่มพัฒนาการชีวิตด้านต่าง ๆ ให้เขาเรียนรู้ ให้เขามีประสบการณ์ชีวิตมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ตึงเครียดกับการส่งเสริมมากจนเกินไปไป ควรมีวิธีผ่อนคลายในการเติมประการณ์ต่าง ๆ ให้ลูกด้วย ซึ่งข้อควรคำนึงของพ่อแม่ที่มีลูกในวัยนี้ คือ มักจะพยายามให้ลูกเรียนพิเศษเพียงด้านเดียว ตามความคิดที่ว่าอยากให้ลูกเรียนเก่งมาก ๆ แต่ขอบอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องที่ดีค่ะ เพราะจะทำให้ลูกขาดประสบการณ์ในการเรียนรู้ชีวิตรอบด้าน ดังนั้นควรวางแผนเรื่องการเรียน และการทำกิจกรรมสำหรับลูกสลับกันไปบ้าง ก็จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่าง ๆ ให้ลูกได้มากขึ้น

3.เลือกกิจกรรมหลากหลาย เพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อในการเรียนรู้ และค้นหาความชอบที่แท้จริงของลูก เช่น เล่นฟุตบอล ว่ายน้ำ ร้องเพลง เต้น ทำขนม ทำงานบ้าน ทำงานศิลปะ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น แล้วสังเกตว่าลูกของเราชอบอะไร มีจุดเด่นอะไร ถนัดอะไร จากนั้นก็พยายามส่งเสริมสิ่งที่ลูกชอบให้มากกว่าด้านอื่น เช่น ใน 1 สัปดาห์ กำหนดให้ลูกทำ 2 วัน วันละ 1 ชั่วโมง ทำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ก็จะช่วยฝึกให้ลูกค่อย ๆ ปรับตัวเข้าสังคม เข้ากับเพื่อน ๆ รวมถึงฝึกทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ฝึกทักษะพัฒนาการด้านอารมณ์ นั่นเอง

4.พ่อแม่ให้สิทธิ์การตัดสินใจลูก ไม่ใช่ออกคำสั่งด้านเดียว เพราะเด็กวัยเรียนเริ่มโตขึ้น เขาสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้เองแล้ว ดังนั้นการวางแผนในครอบครัวบางครั้ง ควรให้เขามีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ว่าเขาจะเลือกอะไร เขาอยากทำอะไร และเขาต้องเตรียมอะไร เช่น วันหยุดนี้วางแผนว่าจะพาครอบครัวไปเที่ยว ทีนี้จะไปที่ไหนดี ระหว่าง ทะเล กับ ภูเขา ลูกอยากไปเที่ยวไหนมากกว่า เพราะอะไร และต้องเตรียมอะไรบ้างในการไปเที่ยวครั้งนี้ เพื่อฝึกทักษะให้เขาตัดสินใจ ซึ่งพ่อแม่เองเมื่อให้สิทธิ์ลูกตัดสินใจแล้ว ก็อย่าขัด อย่าออกคำสั่ง หรือตัดสิทธิ์ในสิ่งที่ลูกตัดสินใจด้วย

5.กระตุ้นการเรียนรู้อย่างเหมาะสมและฝึกความรับผิดชอบ เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าพ่อแม่มีหน้าที่ในการเลี้ยงดูลูก และส่งเสริมให้เขามีพัฒนาการด้านต่าง ๆ แต่ก็ต้องบอกว่าการส่งเสริมนั้นควรเป็นการส่งเสริมอย่างเหมาะสม ถูกต้อง และพอดีกับเขาด้วย ไม่ใช่ฝึกแบบตะบี้ตะบันให้ลูกเคร่งเครียดอยู่กับการทำสิ่งต่าง ๆ ถ้าทำไม่ได้ไม่ให้ไปไหน! รวมถึงฝึกความรับผิดชอบในการกระทำของตนเองด้วย เป็นการปูพื้นฐานด้านจิตสำนึกความรับผิดชอบให้เขา เช่น ทานข้าวเสร็จลูกควรเก็บจานเก็บช้อน ทำของหกเต็มพื้นก็ต้องเก็บให้เรียบร้อย ของเล่นเมื่อเล่นเสร็จก็เก็บเข้าที่เดิม ยืมดินสอเพื่อนแล้วก็ต้องคืน เป็นต้น เพราะการกระตุ้นความรับผิดชอบแบบนี้จากพ่อแม่ คือประสบการณ์ในชีวิต ที่มีผลต่อการใช้ชีวิตของลูกในอนาคตนั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง