มาหาวิธีรับมือ ภาวะซึมเศร้าในแม่ท้อง หรือ โรคซึมเศร้าในคนท้อง ( Depression in Pregnancy ) ตามสถิติของ The American Congress of Obstetricians and Gynecologists ได้ระบุไว้ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์  1 ใน 4  หรือ 14 – 23 %  มีโอกาสเกิดภาวะซึมเศร้าได้ขณะตั้งครรภ์

ภาวะซึมเศร้าในแม่ท้อง

โดยมีสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิด ภาวะซึมเศร้าในแม่ท้อง  ได้แก่

ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ท้องกับคนในครอบครัว ความเครียดจากการทำงาน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น โรคประจำตัว มีเลือดออก กลัวแท้ง เคยมีประวัติเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อนการตั้งครรภ์ ถูกทำร้ายมาหรือตั้งครรภ์แบบไม่พึงประสงค์

 

อาการแม่ท้องที่บ่งบอกว่าเสี่ยงซึมเศร้า

มีความกังวลมากกว่าปกติ ไม่มีสมาธิในกิจวัตรประจำวันที่ทำเป็นประจำ พฤติกรรมการนอนผิดปกติ เช่น นอนไม่หลับ หรือนอนมากจนเกินไป มีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ กินมากหรือน้อยจนเกินไป หรือถึงขั้นเบื่ออาหาร

 

เมื่อไหร่ที่แม่ท้องควรไปพบแพทย์

หากอาการซึมเศร้าไม่มาก คุณแม่จะเป็น ๆ หาย ๆ เองได้ ไม่ต้องทำการรักษา ทั้งนี้คนในครอบครัวต้องคอยดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด  แต่หากมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปหรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงเกินกว่า 2 สัปดาห์ ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์  โดยสมาชิกภายในบ้านควรดูแลไม่ให้แม่ท้องรู้สึกเครียดหรือวิตกกังวล ดูแลเอาใจใส่แม่ท้องอย่างใกล้ชิด เข้าอกเข้าใจ พูดคุยกัน หากิจกรรมทำร่วมกัน

 

เคล็ดลับแม่ท้องห่างไกลภาวะซึมเศร้า

การออกกำลังกายเพราะการออกกำลังกาย จะทำให้แม่ท้องหลั่งสารเอ็นโดฟิน ที่กระตุ้นให้เรามี ความสุข และลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่เป็นตัวกระตุ้นให้เราเกิดความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ เลือกรับประทานอาหารที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้น เช่น ของหวาน หรืออาหารที่มีโปรตีนต่ำจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นแต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และอาหารที่มี โอเมก้า 3 เพราะจะช่วยลดการซึมเศร้าแล้ว ยังส่งผลต่อการ กระตุ้นในการพัฒนาสมองของลูกได้ เช่นกัน

Sponsored

 

แม่ท้องมีภาวะซึมเศร้าส่งผลต่อลูกในครรภ์หรือไม่

เครียดหรือซึมเศร้า ทำให้ความสนใจต่อครรภ์ลดลง อาจทำให้แม่ท้องเบื่ออาหาร หรือทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรืออาจทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ เพราะทำให้ลูกตัวเล็กกว่าปกติ พักผ่อนน้อยหรือมากจนเกินไปขาดการออกกำลังกาย ทำให้แม่ท้องร่างกายอ่อนแอ ลูกน้อยอาจกระทบหรือมีผลกับการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์

 

ทางที่ดีแม่ท้องควรคิดบวกมองโลกในแง่ดี ทำอะไรที่ทำให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลาย คุณพ่อเองก็ควรดูแลไม่ให้ภรรยาที่รู้สึกเครียดหรือวิตกกังวลให้ดี รวมถึงคนในครอบครัวก็ควรดูแลเอาใจใส่แม่ท้องอย่างใกล้ชิด เข้าอกเข้าใจ ตามใจบ้างเพื่อให้แม่ท้องอารมณ์ดี ตลอดจนหากิจกรรมทำร่วมกันก็จะทำให้ภาวะนี้ลดลงไปได้

ขอบคุณข้อมูล : รพ.เปาโล โชคชัย 4

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/