ปัญหาเรื่องฟันในเด็ก ….. จากความสงสัยของคุณแม่หลาย ๆ ท่าน เกี่ยวกับเรื่องฟันของลูกน้อย ที่คุณพ่อคุณแม่กังวลกัน วันนี้เรามีคำตอบดี ๆ มาให้ค่ะ

ปัญหาเรื่องฟันในเด็ก คำถามจากคุณแม่ทางบ้าน

Q: ดิฉันมีลูก 1 คนค่ะ ตอนนี้อายุ 6 ขวบ เขาชอบบ่นตลอดว่าปวดฟันปวดเหงือก อ่านในอินเตอร์เน็ตเขาบอกว่าน่าจะเป็นเพราะฟันแท้ขึ้นเลยมีอาการแบบนี้ แต่สงสารลูกค่ะ จะแก้ไขเรื่องนี้ยังไงดี

A: สำหรับอาการปวดเหงือกปวดฟัน ของเด็กวัยนี้เราสามารถพบเจอได้ค่ะ เป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นวัยที่ฟันแท้กำลังขึ้น จึงทำให้ลูกน้อยมีอาการเหงือกอักเสบได้ และขอแนะนำว่าในช่วงนี้คุณแม่ควรให้ลูกน้อยรักษาความสะอาดช่องปากให้ดี ซึ่งหากพบว่าลูกน้อยมีอาการปวดฟันขณะแปรงฟันก็สามารถทานยาบรรเทาอาการปวดได้ และสามารถใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดเหงือกกับฟันบริเวณที่มีอาการปวดได้ ทั้งนี้คุณแม่ไม่ต้องตกใจไป เพราะอาการปวดเพราะฟันแท้ขึ้นจะเกิดขึ้นไม่นาน หลังจากนี้พอฟันแท้ขึ้นอาการจะหายไปเอง

—————————————-

Q: ลูกน้อยมีฟันน้ำนมผุหลายซี่ค่ะ กังวลใจมาก อยากรู้วิธีการดูแลฟันของลูกน้อยและอยากรู้ว่าฟลูออไรด์จะช่วยป้องกันฟันผุให้ลูกน้อยได้จริงหรือไม่คะ

A: จริงค่ะฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุได้ และมีประโยชน์ทั้งต่อฟันแท้และฟันน้ำนม ซึ่งหากลูกน้อยอยู่ในวัยที่ฟันน้ำนมผุหลายซี่ คุณแม่ควรฝึกให้เขาเริ่มหัดแปรงฟันเอง แม้อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ควรค่อย ๆ ฝึก โดยควรสร้างบรรยากาศที่ดีให้เขารู้สึกว่าการแปรงฟันเป็นเรื่องสนุกและง่าย ซึ่งการแปรงฟันควรเริ่มจากแปรงด้านข้างแก้ม ด้านข้างลิ้น ด้านข้างเพดาน แปรงกลับไปกลับมา แปรงจากด้านหน้ามาด้านหลัง และสลับจากด้านหลังมาด้านหน้า ทำอย่างนี้ประมาณ 10 ครั้ง จะช่วยรักษาสุขภาพฟันและช่องปากลูกน้อยได้

และต้องบอกว่าอย่านิ่งเฉยกับการดูแลฟันลูกน้อยในวัยนี้นะคะ รวมถึงคุณแม่ที่มีลูกน้อยในวัยที่ฟันแท้ขึ้น ก็ต้องใส่ใจกับเรื่องนี้ด้วย เพราะหากดูแลไม่ดีจะทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพฟันลูกน้อยตามมา

เคล็ดลับการแก้ไขอีกอย่างคือ ให้คุณแม่แปรงฟันลูกน้อยด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ เพื่อให้ผิวฟันสัมผัสกับฟลูออไรด์โดยตรง หรืออาจจะเป็นการเสริมฟลูออไรด์แบบใช้ทานก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แต่อย่างไรหากจะทานฟลูออไรด์เสริม ควรพาลูกน้อยไปตรวจกับทันตแพทย์ เพื่อรับคำปรึกษาจะดีที่สุดค่ะ

Sponsored

—————————–

Q: อยากทราบว่าลักษณะของฟันและรูปทรงของฟัน สามารถถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ได้จริงหรือเปล่าคะ

A: สำหรับเรื่องนี้มีคนสงสัยเยอะมากค่ะ ก็เลยจะให้คำตอบดังนี้ ลักษณะของฟันและรูปทรงของฟัน เป็นลักษณะการถ่ายทอดทางพันธุกรรมค่ะ รวมถึงโครงสร้างใบหน้าและขากรรไกรด้วย ซึ่งอาจจะมาจาก พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ได้หมด แต่ทั้งนี้ต้องบอกว่าพฤติกรรมกับสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ก็ส่งผลต่อเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เช่น ลูกน้อยชอบดูดนิ้วเป็นเวลานานผลที่อาจจะตามมาคือ ฟันด้านหน้าส่วนบนยื่น ส่วนฟันหน้าล่างหุบเข้าด้านใน ทำให้การสบของฟันไม่ปกติ เป็นต้น ดังนั้นคุณแม่ที่อยากให้ลูกน้อยมีฟันที่ดีและสวย ควรมีการดูแลใส่ใจกับพฤติกรรมต่าง ๆ ของลูกน้อยไปพร้อม ๆ กันด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก