ไข้เลือดออก เป็นหนึ่งโรคร้ายที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง โดยสังเกตอาการของลูกน้อยอยู่เสมอ ว่ามี อาการไข้เลือดออก หรือไม่ เพราะหากลูกน้อยป่วยด้วยโรคนี้และทำการรักษาไม่ทัน ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว โดยวันนี้เราก็ได้นำ 8 อาการที่บ่งบอก ว่าลูกกำลังป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมาฝากกันด้วย ไปดูกันเลยว่ามีอาการอะไรบ้าง

อาการไข้เลือดออก บ่งบอกว่าลูกกำลังป่วย

มาดูกันเลยว่ามีอาการอะไรบ้าง ที่เป็นสัญญาณเตือนของโรคไข้เลือดออก โดยมี 8 อาการที่สังเกตได้ ดังนี้

1.มีไข้สูงเกิน 40 องศาเซลเซียส

ลูกน้อยมีไข้สูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ต่อเนื่องหลายวัน ซึ่งถึงแม้ว่าจะได้รักษาจนไข้ลดลงแล้ว แต่อาการต่างๆ กลับไม่ดีขึ้น ลูกยังคงเบื่ออาหาร  ไม่ร่าเริงหรือไม่ยอมเล่นเหมือนเคย และมีอาการอ่อนเพลียร่วมด้วย ทั้งนี้ให้สงสัยได้เลยว่า น่าจะเป็นอาการไข้เลือดออกให้รีบนำลูกไปพบแพทย์ ไม่ควรซื้อยากินเอง และหลีกเลี่ยงการใช้ยาแอสไพริน เพราะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเลือดออกในกระเพาะอาหารได้

2.มีเลือดออกตามผิวหนัง

หากสังเกตดีๆ จะพบว่าบนผิวของลูกมีเลือดออกเป็นจุดสีแดงเล็ก ๆ กระจายไปตามร่างกาย และบางรายอาจมีเลือดกำเดาไหลออกมาอีกด้วย ซึ่งหากพบจุดเลือดออกบนผิวหนังแบบนี้ อย่าได้ชะล่าใจเด็ดขาด

3.มีตุ่มขึ้นตามผิวหนัง

ลูกจะมีตุ่มขึ้นบนผิวหนัง โดยมีลักษณะเป็นตุ่มคล้ายยุงกัดทั่วทั้งตัว เป็นผื่นใกล้เคียงกับโรคหัด แต่ผื่นไข้เลือดออกไม่สากมือเหมือนโรคหัด ทั้งนี้คุณแม่ต้องสังเกตอาการของลูกน้อยให้ดี ถึงข้อแตกต่างระหว่างสองโรคนี้ เพราะอาการของโรคไข้เลือดออกจะไม่ได้มีอาการไอ และมีน้ำมูกเหมือนโรคหัด ซึ่งอาจทำให้คุณแม่บางท่านสับสนได้ อย่างไรก็ตามถ้าไม่แน่ใจว่าลูกป่วยเป็นอะไรกันแน่ ควรพาไปพบแพทย์จะดีที่สุด

4.ปวดท้องรุนแรง

ลูกน้อยอาจมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง รวมถึงมีการอาเจียนร่วมด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่มีเลือดออกในทางเดินอาหาร จึงส่งผลให้ลูกมีอาการปวดท้องนั่นเอง ทั้งนี้หากมีเลือดออกเยอะ ลูกอาจขับถ่ายออกมาเป็นสีดำ และบางรายอาจถึงขั้นช็อคได้เลยทีเดียว

5.มีภาวะตับโต

ในเด็กที่เป็นโรคไข้เลือดออก จะมีภาวะตับโต โดยตรวจสอบได้ด้วยการกดบริเวณชายโครงด้านขวาแล้วเจ็บ ซึ่งอาการตับโตนี้จะพบได้ในวันที่ 3-4 ที่เริ่มป่วย จนเข้าสู่ภาวะรุนแรงซึ่งอาจทำให้ตับอักเสบขั้นรุนแรงได้ เพราะเชื้อไวรัสเข้าไปทำลายตับแล้ว

Sponsored

6.ร้องกวนโยเยตลอดเวลา

เนื่องจากเด็กเล็ก จะไม่สามารถบอกอาการเจ็บป่วยได้ด้วยคำพูด เขาจึงแสดงอาการออกมาด้วยการกระสับกระส่าย และร้องไห้บ่อยขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะร้องกวนโยเยตลอดเวลา โดยไม่ทราบสาเหตุ และไม่ยอมดื่มนมอีกด้วย

7.ปัสสาวะน้อย

ให้คุณแม่ลองสังเกตการขับถ่ายปัสสาวะของลูกดู ถ้าหากไม่ถ่ายปัสสาวะนาน 4-6 ชั่วโมง ให้รีบพาไปพบแพทย์ เพราะนั่นเป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บอกว่าลูกอาจกำลังป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกเช่นกัน

8.ตัวเย็นลง

ลูกจะมีอาการตัวเย็นลง รวมถึงมีสีผิวที่คล้ำลงกว่าปกติ ซึ่งหากปล่อยไว้นานๆ อาจเสี่ยงต่อการช็อคได้ เนื่องจากมีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ นอกจากนี้หากสังเกตดีๆ จะพบว่าที่ผิวหนังมีลักษณะเป็นลาย ที่เกิดจากภาวะเลือดออกใต้ผิวหนัง และบางรายก็อาจมีสีผิวที่คล้ำลงกว่าเดิมด้วย

สรุป

โรคไข้เลือดออกในเด็ก นับว่าเป็นโรคที่อันตราย แต่ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่คอยเฝ้าระวังดูแลลูกน้อยตั้งแต่เริ่มมีอาการไข้เลือดออก โดยการนำลูกไปพบแพทย์ เพื่อทำการวินิจฉัยโรคตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยให้ลูกน้อยปลอดภัยและหายจากอาการป่วยเร็วขึ้น เพราะฉะนั้นอย่าได้ละเลยอาการป่วยของลูกน้อยเลยเชียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้ เพื่อ การเลี้ยงลูก อย่างปลอดภัย

2.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องเตรียม 7 สิ่งนี้ให้พร้อม