ไข้เลือดออก เป็นหนึ่งในโรคร้ายที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะในช่วงที่ระบาดหนัก อย่างเช่น ฤดูฝน เพราะเมื่อ ลูกเป็นไข้เลือดออก หากไม่ทันสังเกตหรือรักษาไม่ทันก็อาจถึงขั้นติดเชื้ออย่างรุนแรง และเสียชีวิตได้เลยทีเดียว โดยวันนี้เราก็มีประสบการณ์ลูกป่วยเป็นไข้เลือดออก จากคุณแม่ท่านหนึ่งมาแชร์ให้ได้อ่านกันด้วย ไปดูกันเลยว่าเรื่องราวเป็นอย่างไร

บอกเล่าประสบการณ์ ลูกเป็นไข้เลือดออก

เนื่องจากลูกสาวคนโต น้องพรีม ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก แม่ตู๋เลยอยากบอกเล่า ประสบการณ์ ให้เพื่อนๆชานเรือนฟังบ้าง ถึงส่วนใหญ่จะมีความรู้เรื่องไข้เลือดออกกันอยู่แล้วเพราะว่าจากการเรียน ได้รับข่าวประชาสัมพันธ์ รณรงค์จากสื่อต่าง ๆ  เหมือนแม่ตู๋ แต่พอลูกป่วยจริง ก็โง่ไปเลยค่ะ  เพราะโรคนี้มาเร็วมาก  และต้องใช้การสังเกตอาการ  เพราะในชีวิตจริงเราไม่ได้เอามุ้งครอบตัวลูกไว้ตลอดเวลา หรือการทายาป้องกันยุง ก็ใช่ว่าจะได้ผลเสมอไป

ขอเล่าอาการน้องพรีมนะคะ  น้องเริ่มมีไข้เย็นวันเสาร์ที่ 28 พ.ค. ตอนแม่ตู๋กลับถึงบ้าน 18.30 น. น้องเพิ่งเริ่มมีอาการ ปากแดง จับหน้าผากแล้วอุ่น ๆ เลยลองวัดไข้ดู ได้ 37.8 องศาฯ  ให้ยาลดไข้  4 ทุ่มวัดไข้ได้ 39.5 องศา ไข้เริ่มสูง เช็ดตัว ลงมานิดหน่อย ทานยาทุก 4 ชั่วโมง แต่ไข้ก็ยังสูง 39-40 องศา ตลอดเวลา ร้องปวดหัว และอาเจียน 1 ครั้ง พาไปหาหมอในเช้าวันอาทิตย์

ที่โรงพยาบาลน้องมีไข้ 39.7 องศาฯ แต่เนื่องจากพรีมตัวร้อน ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีบาดแผล ตัวร้อนและปวดหัวอย่างเดียว  คุณหมอจึงจ่ายยาลดไข้ กับ เกลือแร่มาให้ก่อน และให้สังเกตอาการ ว่าพรีมเบื่ออาหาร ซึม อาเจียน ถ่ายเป็นสีดำ และปัสสาวะสีเข้มรึไม่ ถ้ามีให้รีบมาโรงพยาบาล

พรีมยังมีไข้สูงจนถึงวันจันทร์ ประมาณ ตี 1ไข้เริ่มลด แม่ตู๋ก็ใจชื้นขึ้น แต่ยังไม่วางใจ ให้คุณยายคอยสังเกตอาการ  อาการไข้จะลดลงช่วงเช้า พรีมจะร่าเริง ทานข้าวได้ แต่พอตกบ่ายจะปวดหัว เริ่มมีไข้ขึ้น และเริ่มมีอาการซึม ไม่ยอมทานข้าว ปัสสาวะสีเข้ม เพราะไม่ยอมทานน้ำ ต้องบังคับ

ลูกมีผื่นเป็นจุดแดงๆ รีบพาหาหมอด่วน

วันอังคารช่วงบ่ายรู้สึกกังวลใจ(3 วันแล้ว) โทรเช็คกับยายว่าพรีมเป็นยังไง  ยายบอกตัวน้องมีผื่นเป็นจุดแดง ๆ แม้ไข้จะลดแล้ว แต่พรีมซึมมาก ไม่ยอมกินเลย เอาแต่นอน  กลับบ้านไปรับลูกมาหาหมอทันที

พยาบาลวัดไข้น้องได้ 36.8 แม่ตู๋งงมาก ก็ตัวน้องร้อนนี่นาทำไมวัดไม่ขึ้น คุยกับคุณหมอแจ้งอาการ และบอกถึงความกังวลใจ เรื่องไข้เลือดออก เนื่องจากหลานสาวป่วยและเพิ่งกลับจากโรงพยาบาลเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา   คุณหมอให้ตรวจเลือด สงสารลูกมากตอนโดนแทงเข็ม แต่ก็ภาวนาขอให้แค่ป่วยธรรมดา

คุณหมอแจ้งว่า น้องเป็นไข้เลือดออก ซึ่งโรคนี้จะสามารถตรวจผลเลือดได้หลังมีไข้ 3 วัน และเมื่อไข้ลดเป็นระยะที่น่ากลัวเนื่องจากอาจทำให้เกิดภาวะช็อก

ระหว่างพักรักษาตัวอยู่รพ. นั้น จะมีการให้น้ำเกลือ ทานน้ำเกลือและน้ำที่ทางรพ.จัดให้  เก็บผลเลือดทุก 6 ชั่วโมง วัดไข้ทุก 4 ชั่วโมง เก็บปัสสาวะ สังเกตสี และให้ทานน้ำมาก ๆ

พรีมพักฟื้นที่่ รพ.แค่ 2 คืนเนื่องจากอาการไม่รุนแรง เมื่อผื่นเริ่มออก และน้องมีอาการคันตามผิวหนัง ไข้ลด ผลเลือดปกติ  คุณหมอก็ให้กลับบ้านในบ่ายวันศุกร์ กลับมาพักฟื้นที่บ้าน ในระยะเวลา 1 อาทิตย์คุณหมอห้ามน้องออกกำลังหนัก ๆ แปรงฟันเบา ๆ และระวังมีไข้ ห้ามฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อ หากน้องมีอาการผิดปกติให้มาโรงพยาบาล  เนื่องจากยังมีภาวะเลือดออกง่ายอยู่

Sponsored

ตอนนี้พรีมเริ่มเข้าโหมดปกติ กินได้ นอนหลับ วันนี้ก็ไปโรงเรียนเนื่องจากถ้ายังอยู่บ้านอาจมีเลือดออกเพราะตีกับน้อง พรีม รักษาตัวที่ รพ.รัฐ คุณหมอไม่อนุญาตให้นอนห้องพิเศษ เพราะว่าต้องติดตามอาการใกล้ชิด ทึ่ตึกมีเด็กป่วยเป็นไข้เลือดออกประมาณ 8 คน เล็กสุด 9 เดือน  นอนเรียงเตียงกันเลย

กลางคืนแม่ตู๋ไม่ค่อยได้นอน เดี๋ยวเด็กเตียงนั้นร้อง สักพักเงียบเตียงนู้นร้องต่อ  เพราะพยาบาลจะเข้ามาตลอด วัดไข้ ความดัน เจาะเลือด อันนี้น่ากลัวสุด พรีมร้องโหยหวน ตั้งแต่เจาะเด็กคนอื่นอยู่  ยิ่งคืนที่ 2 นี่โดนเจาะตอนกำลังหลับ แทบจะบีบคอพยาบาล ถ้าแม่ตู๋จับไม่ทัน  เห็นความเจ็บป่วยของลูกแล้ว  อยากเจ็บเอง โดยส่วนตัวก็เคยป่วยเป็นไข้เลือดออก ก่อนแต่งงาน เหมือนกัน แต่อาจจะเพราะเป็นผู้ใหญ่ การฟื้นตัวจึุงเร็วกว่าเมื่อเทียบกับเด็ก ๆ ไข้เลือดออกยังไม่มีวัคซีนนะคะ ทำได้แค่ป้องกัน  ก็ขอฝากให้คอยดูแล และระวัง ยิ่งมีคนป่วยเป็นไข้เลือดออกในบริเวณใกล้เคียงบ้าน เพราะยุงลายกัดคนที่ติดเชื้อ แล้วมากัดเราต่อทำให้เชื้อแพร่กระจาย   พรีมเป็นรายที่ 5 ในหมู่บ้านที่ป่วย

ขอบคุณทุกท่านค่ะ ที่เข้ามาอ่าน อาจจะเขียนวกวนบ้าง  ต้องขออภัยนะคะ มือใหม่หัดเล่าค่ะ ใครมี ปสก.ก็มาแชร์กันนะคะ ยิ่งเด็กเล็ก ๆ ด้วยแล้ว น่าเป็นห่วงมากค่ะ เพราะภูมิเค้ายังไม่แข็งแรงดี

ขอบคุณที่มา : pantip.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด