ไข้เลือดออกในเด็ก ต้องบอกเลยว่าเป็นโรคที่กำลังระบาดเลยทีเดียว โดยพบว่าโรคนี้ หากไม่รีบทำการรักษาอย่างถูกวิธี ก็อาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรละเลยอาการป่วยของลูกเด็ดขาด เพราะลูกน้อยอาจกำลังป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกอยู่ก็ได้ ซึ่งโรคนี้มีอาการอย่างไร และมีวิธีการดูแลรักษาแบบไหนก็ต้องไปดูกันเลย

โรค ไข้เลือดออกในเด็ก คืออะไร?

ไข้เลือดออก เป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งเมื่อติดเชื้อ จะมีอาการแสดงแบ่งออกเป็น 3 ระยะ โดยระยะที่ต้องเฝ้าระวังมากที่สุดก็คือระยะที่สองนั่นเอง เพราะมีความอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้นจึงควรระมัดระวังอย่าให้ลูกน้อยถูกยุงลายกัด โดยเฉพาะช่วงที่โรคนี้กำลังแพร่ระบาด ซึ่งมักจะระบาดในช่วงหน้าฝนนั่นเอง

อาการของโรคเป็นอย่างไร

เมื่อลูกน้อยป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก จะมีอาการที่แสดงออกมาเป็น 3 ระยะด้วยกัน คือระยะมีไข้สูงเมื่อเริ่มติดเชื้อ ระยะมีเลือดออก และระยะฟื้นตัว ซึ่งอาการที่บ่งบอกได้ว่าลูกน้อยอาจกำลังป่วยด้วยไข้เลือดออก ก็มีดังนี้

1.ไข้ขึ้นสูงถึง 39 องศา

ในเด็กที่เป็นไข้เลือดออก มักจะมีไข้ขึ้นสูงมาก โดยสูงถึง 39-40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ซึ่งอาการไข้สูงนี้จะเป็นในระยะแรกของการป่วย มีไข้ประมาณ 4-5 วัน ทั้งนี้ในเด็กบางคนก็อาจมีอาการปวดศีรษะพร้อมกับอาการปวดเมื่อยตามร่างกายด้วย

2.มีเลือดออกหรือจุดเลือดออก

อาการเลือดออกจะพบได้ในระยะที่สองของการป่วย โดยเด็กจะมีจุดเลือดออกตามตัว เมื่อใช้สายรัดบริเวณต้นแขนจะเห็นเด่นชัดมาก และอาจมีเลือดออกตามไรฟัน ถ่ายอุจจาระออกมาเป็นสีดำ หรือมีเลือดกำเดาไหลอีกด้วย ซึ่งหากพบอาการแบบนี้ ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด

3.มือเท้าเย็น ปากเขียว

เป็นอาการที่อยู่ในขั้นรุนแรงและอันตรายมาก เพราะนั่นแสดงว่าลูกน้อยกำลังเข้าสู่ภาวะเสี่ยงช็อก ซึ่งอาจเสียชีวิตได้เลยทีเดียว โดยก่อนจะมีอาการแบบนี้ ลูกน้อยจะมีไข้ลดลงจนเหมือนกับหายเป็นปกติแล้ว แต่อยู่ดีๆ ก็มือเท้าเย็น ปากเขียว และมีอาการกระสับกระส่ายขึ้นมา โดยหากทำการรักษาไม่ทันก็อาจช็อกได้เลยทีเดียว

แนวทางการรักษา

สำหรับการรักษาไข้เลือดออกในเด็ก แพทย์จะประเมินความรุนแรงของโรคก่อน เพื่อพิจารณาเลือกวิธีการรักษาอย่างเหมาะสม โดยส่วนใหญ่จะรักษาตามอาการเป็นหลัก ด้วยการให้ยาลดไข้และเช็ดตัว เพื่อไม่ให้ลูกน้อยเกิดอาการช็อกได้นั่นเอง ทั้งนี้หากมีอาการรุนแรง จะต้องให้เด็กแอดมิดเข้าโรงพยาบาลเพื่อดูแลรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิด พร้อมกับให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดไปด้วย

วิธีปกป้องลูกน้อยจากไข้เลือดออก

สำหรับการป้องกันลูกน้อยจากโรคไข้เลือดออก ก็มีวิธีการป้องกันที่ทำได้หลายวิธีดังนี้

1.ป้องกันลูกจากยุงลายกัด

Sponsored

วิธีที่ดีที่สุด ก็คือการปกป้องลูกน้อยจากการถูกยุงลายกัด เพราะเชื้อโรคชนิดนี้ มีการแพร่กระจายผ่านทางยุงลาย ดังนั้นหากลูกน้อยไม่ถูกยุงกัด ก็จะไม่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกอย่างแน่นอน

2.กำจัดยุงลาย

แม้จะป้องกันลูกน้อยจากการถูกยุงลายกัดอย่างดีมากแค่ไหน แต่ก็มีโอกาสพลาดได้อยู่ดี เพราะยุงลายมีเยอะมากจนระวังไม่ทันนั่นเอง ดังนั้นมากำจัดที่ต้นเหตุกันดีกว่า ด้วยการขจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายให้หมด รวมถึงฉีดควันพ่นยุงเพื่อไล่ยุงลายบริเวณบ้านให้หมดไป ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคไข้เลือดออกได้ในระดับหนึ่งแล้ว

3.เลี่ยงลูกน้อยจากบริเวณที่มีการแพร่ระบาด

ควรหลีกเลี่ยงลูกน้อยของคุณ ออกจากบริเวณที่มีการแพร่กระจายของโรคไข้เลือดออก แล้วจะช่วยปกป้องลูกน้อยของคุณจากการเป็นไข้เลือดออกได้อย่างแน่นอน

ไข้เลือดออก โรคอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะช่วงที่โรคกำลังแพร่ระบาดแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลลูกน้อยให้ดีอยู่เสมอ เพื่อให้ห่างไกลจากการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก