เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยเรียน ลูกก็มักจะมีอาการเจ็บป่วยไม่สบายบ่อย เพราะอาจติดเชื้อโรคจากโรงเรียนได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อเพื่อนในห้องเรียนป่วย ก็อาจจะมีการนำเชื้อโรคมาแพร่สู่กัน ดังนั้นคุณแม่ ควรเตรียมพร้อม สุขภาพลูกวัยเรียน กันอยู่เสมอ เพื่อให้ลูกมีความแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย โดยเราก็มีคำแนะนำ ในการดูแลสุขภาพของลูกน้อยวัยเรียน มาบอกต่อกันดังนี้

การดูแลสุขภาพของลูกวัยเรียน ไม่ให้ป่วยบ่อย

การดูแลสุขภาพของลูกน้อยวัยเรียน ให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย สามารถทำได้ไม่ยาก โดยมีคำแนะนำดังนี้

1.พาลูกไปฉีดวัคซีนให้ครบ

ตั้งแต่แรกเกิดจนลูกน้อยโตขึ้น คุณแม่ควรพาลูกไปฉีดวัคซีนให้ครบ และตรงตามกำหนดทุกครั้ง เพราะวัคซีนจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เจ้าตัวน้อยมีความแข็งแรง ห่างจากโรคภัยไข้เจ็บมากขึ้น ทั้งนี้หากติดธุระหรือไม่สะดวก สามารถเลื่อนวันออกไปได้ แต่อย่าลืมพาลูกไปฉีดวัคซีนเด็ดขาด

2.ชวนลูกออกกำลังกาย

การชวนลูกออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเสริมความแข็งแรง เป็นการเตรียมพร้อมสุขภาพของลูกน้อยวัยเรียนได้เป็นอย่างดี โดยคุณพ่อคุณแม่ ควรจะออกกำลังกายไปพร้อมกันด้วย เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว และสร้างความสุขให้กับลูกมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญควรออกกำลังกายบริเวณพื้นที่โล่งแจ้ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยอาจเป็นสวนสาธารณะ หรือพื้นที่กว้าง ๆ รอบบ้านก็ได้

3.ให้ลูกนอนตรงเวลา และนอนอย่างเพียงพอ

การนอนสำคัญต่อเด็กวัยเรียนเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านสมองได้เป็นอย่างดี โดยควรจัดให้ลูกนอนเป็นเวลา และนอนอย่างเพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ลูกรักของคุณก็ไม่เจ็บป่วยได้ง่ายแล้ว

4.ให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เพียงให้ลูกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยให้ลูกน้อยมีความแข็งแรง และป้องกันการเจ็บป่วยในวัยเรียนได้ โดยพ่อแม่ควรจัดโภชนาการอาหารของลูกให้ครบทั้ง 5 หมู่ในแต่ละวัน และเน้นไปที่อาหารจำพวกโปรตีน ผัก ผลไม้ เป็นหลัก นอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อย่างอาหารขยะ อาหารไขมันและน้ำตาลสูง ซึ่งก็จะทำให้ลูกน้อยของคุณ มีความแข็งแรง ห่างไกลโรคมากขึ้นอย่างแน่นอน

Sponsored

5.เสริมด้วยนม

และที่จะขาดไม่ได้เลย ในการเตรียมพร้อมสุขภาพของลูกไม่ให้ป่วยบ่อย ก็คือการเสริมด้วยนมนั่นเอง โดยแนะนำให้เลือกนมแพะ เพราะเป็นนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ที่สำคัญควรเลี่ยงนมที่มีรสหวาน เพราะอาจทำให้ลูกอ้วนได้

รู้ไหม!! การดื่มนมแพะ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกได้

คุณแม่รู้ไหม การให้ลูกดื่มนมแพะ จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยวัยเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะนมแพะประกอบไปด้วยนิวคลีโอไทด์ โปรตีนย่อยง่าย และพรีไบโอติก ที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับลูกน้อยโดยตรง และยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง ให้ลูกน้อยมีการเจริญเติบโตที่สมวัยอีกด้วย โดยเฉพาะพรีไบโอติกหรือใยอาหาร 2 ชนิด ได้แก่ Inulin และ Oligofructose ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยให้ลูกขับถ่ายง่าย ลดปัญหาท้องผูกได้ดีสุด ๆ เพราะฉะนั้น มาเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกรักของคุณ ด้วยนมแพะกันดีกว่า

อ้างอิง : labce.com, britannica.com, pregnancybirthbaby.org.au

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ