รับมือ! จุดด่างดำบนใบหน้า ระหว่างตั้งครรภ์ และวิธีการดูแลผิวพรรณในช่วงตั้งครรภ์ แม้อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ผู้หญิงอย่างเราจะละเลยความสวยไปไม่ได้  คุณแม่ว่าจริงหรือเปล่าคะ ? เข้ากับสโลแกนที่ว่า  “เป็นผู้หญิง อย่าหยุดสวย” แต่ในช่วงตั้งครรภ์การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงของผิวพรรณตามไปด้วย  อาจทำให้เกิดสิว ฝ้า จุดด่างดำได้   มาดูกันว่า จะมีวิธีการรับมือปัญหาผิวพรรณในยามตั้งครรภ์นี้อย่างไร ติดตามอ่านค่ะ

 

จุดด่างดำบนใบหน้า

 

รับมือ! จุดด่างดำบนใบหน้า ระหว่างตั้งครรภ์ และวิธีการดูแลผิวพรรณในช่วงตั้งครรภ์

ในช่วงอายุครรภ์ 4 – 6 เดือน คุณแม่หลาย ๆ ท่านจะประสบปัญหาจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลปรากฏขึ้นบนใบหน้า  รอยด่างเหล่านี้ปกติจะลบเลือนไปได้เองหลังจากคลอดลูกแล้ว ข้อควรระวัง คือ  การอยู่ในที่มีรังสีอัลตราไวโอเลตสูง ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นสีผิว  พยายามหลีกเลี่ยงแสงอาทิตย์ในหน้าร้อน  หรือควรปกป้องด้วยครีมกันแดด สวมหมวก  กางร่ม  ใส่แว่นดำ  จัดไปให้ครบค่ะคุณแม่!!!

 

ใบหน้าและผิวพรรณ

 

Sponsored
1.ผิวธรรมดา 
การดูแลทำได้ ดังนี้
  • ทำความสะอาดผิวหน้า ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด และใช้สบู่หรือโฟมสูตรอ่อนโยนต่อผิวในตอนเช้าและตอนเย็น ซึ่งในช่วงเย็นหลังจากล้างหน้าแล้วให้คุณแม่นำนมสดแช่เย็น รสจืด ชุบลำสีให้ชุ่มนำมาเช็ดหน้าเบา ๆ มาจะเพิ่มความสดชื่นให้แก่ผิวหน้าได้อย่างดี  สามารถทำได้ทุกวันนะคะ
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณแม่เพราะระหว่างที่ตั้งครรภ์ ผิวหนังจะค่อนข้างแพ้ง่าย นะคะ
2.ผิวแห้ง
การดูแลทำได้ ดังนี้
  • ตามปกติผิวคนท้องมักจะแห้งมากขึ้นกว่าปกติ ควรให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วยครีมบำรุงในช่วงเช้าและช่วงเย็น หากต้องอยู่ในห้องแอร์ตลอดวัน  ควรเพิ่มเวลาในการทาครีม เช่น  ช่วงกลางวันก็สามารถทาครีมได้
  • ใช่สบู่หรือโฟมล้างหน้าวันละ 1 – 2ครั้งก็เพียงพอค่ะ และเลือกสบู่หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Oil จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังหลังล้างหน้าได้ดียิ่งขึ้น
  • ใช้ครีมบำรุงผิว (Moisturizer cream) ทาบาง ๆ เป็นประจำควรทาครีมที่มีส่วนผสมของจำพวกสารยูเรีย (Urea) เป็นสารที่จะช่วยอุ้มน้ำ ทำให้ผิวหน้าเนียนนุ่มชุ่มชื่นอยู่เสมอ ดื่มน้ำมาก ๆ เพราะน้ำเป้ฯสิ่งที่ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวหนัง ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 – 10 แก้ว
3.ผิวผสม
การดูแลทำได้ ดังนี้
  • เป็นลักษณะของผิวแห้งผสมกับผิวมันเป็นจุด ๆ บริเวณที่มันคือ T-zone ซึ่งได้แก่ บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง
  • วิธีการดูแลที่ดีที่สุด คือ การดูแลแต่ละส่วนอย่างถูกต้องอาจเป็นเรื่องที่น่ารำคาญแต่ก็ช่วยให้ผิวของคุณแม่อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดในบริเวณที่มีผิวมันก็ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ โยการใช้กระดาษซับมันทำความสะอาดและทาน้ำยากระชับรูขุมขนบริเวณที่มีผิวแห้งก็ใช้ครีมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวที่แห้ง
4.ผิวมัน
การดูแลทำได้ ดังนี้
  • สภาพผิวมันจะมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ควรทาครีมที่เหมาะสมกับสภาพผิวบางครั้งจะมีสิวขึ้นบ้างจนกระทั่งคลอด ให้ขอคำแนะนำจากคุณหมอ
  • ควรล้างหน้าด้วยสบู่สำหรับผิวมันซึ่งมีตัวยาพวกกำมะถันซาลิไซลิกแอซิด ทำให้ความมันบนหน้าลดลง หรือใช้สบู่กำจัดสิวหากเกิดสิวด้วย
  • หลังจากล้างหน้า ควรทาน้ำยากระชับรูขุมขนบนใบหน้าเพื่อให้มีขนาดเล็กลง เนื่องจากน้ำยานี้ทำให้ผิวหนังบริเวณรูขุมชนหดตัวลงทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้น
ผู้เขียนอยากบอก :  ได้ทราบวิธีการดูแลผิวพรรณในช่วงตั้งครรภ์กันแล้วนะคะ  สำหรับผู้เขียนเองมีคำแนะนำที่ตนเองใช้ในช่วงตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่ที่มีผิวหน้าแห้งหรือผิวธรรมดา  หลังล้างหน้าในช่วงเช้า และเย็น  ใช้น้ำผึ้งแท้ ผู้เขียนใช้น้ำผึ้งจิตรลดาที่ซื้อจาก ร้าน 7-11 ค่ะ  นำไปแช่ตู้เย็นให้เย็น ๆ เวลานำมาทาผิวหน้าจะรู้สึกสบาย  หลังล้างหน้า  เช็ดหน้าพอหมาด ๆ นำน้ำผึ้งแท้ทาให้ทั่วไปหน้า  นวดวนไปจนทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15  นาที แล้วจึงล้างออก  สำหรับคุณแม่ที่มีผิวมันก็ใช้ได้ค่ะ  เพียงแต่เพิ่มน้ำมะนาวสดจากลูกบีบลงในน้ำผึ้งสักเล็กน้อย  ทาให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที  น้ำผึ้งมีส่วนช่วยให้ผิวหน้าเต่งตึง รูขุมขนกระชับ สำหับน้ำผึ้งจะช่วยให้หน้าขาวใส ลดจุดด่างดำบนใบหน้า
ลองนำไปใช้ดูนะคะ แต่อย่างไรก็ตามควรทดสอบก่อนนะคะว่าแพ้หรือไม่ หากไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ สามารถทำได้เลยค่ะ รับรองผิวสวยใส  ที่สำคัญน้ำผึ้งมีฤทธิ์ในการช่วยลดการอักเสบของสิวได้อีกด้วยนะคะ
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/