รับมือ! จุดด่างดำบนใบหน้า ระหว่างตั้งครรภ์ และวิธีการดูแลผิวพรรณในช่วงตั้งครรภ์ แม้อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ผู้หญิงอย่างเราจะละเลยความสวยไปไม่ได้  คุณแม่ว่าจริงหรือเปล่าคะ ? เข้ากับสโลแกนที่ว่า  “เป็นผู้หญิง อย่าหยุดสวย” แต่ในช่วงตั้งครรภ์การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงของผิวพรรณตามไปด้วย  อาจทำให้เกิดสิว ฝ้า จุดด่างดำได้   มาดูกันว่า จะมีวิธีการรับมือปัญหาผิวพรรณในยามตั้งครรภ์นี้อย่างไร ติดตามอ่านค่ะ

จุดด่างดำบนใบหน้า

รับมือ! จุดด่างดำบนใบหน้า ระหว่างตั้งครรภ์ และวิธีการดูแลผิวพรรณในช่วงตั้งครรภ์
ในช่วงอายุครรภ์ 4 – 6 เดือน คุณแม่หลาย ๆ ท่านจะประสบปัญหาจุดเล็ก ๆ สีน้ำตาลปรากฏขึ้นบนใบหน้า  รอยด่างเหล่านี้ปกติจะลบเลือนไปได้เองหลังจากคลอดลูกแล้ว ข้อควรระวัง คือ  การอยู่ในที่มีรังสีอัลตราไวโอเลตสูง ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นสีผิว  พยายามหลีกเลี่ยงแสงอาทิตย์ในหน้าร้อน  หรือควรปกป้องด้วยครีมกันแดด สวมหมวก  กางร่ม  ใส่แว่นดำ  จัดไปให้ครบค่ะคุณแม่!!!

ใบหน้าและผิวพรรณ

1.ผิวธรรมดา

การดูแลทำได้ ดังนี้

  • ทำความสะอาดผิวหน้า ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด และใช้สบู่หรือโฟมสูตรอ่อนโยนต่อผิวในตอนเช้าและตอนเย็น ซึ่งในช่วงเย็นหลังจากล้างหน้าแล้วให้คุณแม่นำนมสดแช่เย็น รสจืด ชุบลำสีให้ชุ่มนำมาเช็ดหน้าเบา ๆ มาจะเพิ่มความสดชื่นให้แก่ผิวหน้าได้อย่างดี  สามารถทำได้ทุกวันนะคะ
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณแม่เพราะระหว่างที่ตั้งครรภ์ ผิวหนังจะค่อนข้างแพ้ง่าย นะคะ

2.ผิวแห้ง

การดูแลทำได้ ดังนี้

  • ตามปกติผิวคนท้องมักจะแห้งมากขึ้นกว่าปกติ ควรให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วยครีมบำรุงในช่วงเช้าและช่วงเย็น หากต้องอยู่ในห้องแอร์ตลอดวัน  ควรเพิ่มเวลาในการทาครีม เช่น  ช่วงกลางวันก็สามารถทาครีมได้
  • ใช่สบู่หรือโฟมล้างหน้าวันละ 1 – 2ครั้งก็เพียงพอค่ะ และเลือกสบู่หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Oil จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังหลังล้างหน้าได้ดียิ่งขึ้น
  • ใช้ครีมบำรุงผิว (Moisturizer cream) ทาบาง ๆ เป็นประจำควรทาครีมที่มีส่วนผสมของจำพวกสารยูเรีย (Urea) เป็นสารที่จะช่วยอุ้มน้ำ ทำให้ผิวหน้าเนียนนุ่มชุ่มชื่นอยู่เสมอ ดื่มน้ำมาก ๆ เพราะน้ำเป้ฯสิ่งที่ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวหนัง ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 – 10 แก้ว

3.ผิวผสม

การดูแลทำได้ ดังนี้

  • เป็นลักษณะของผิวแห้งผสมกับผิวมันเป็นจุด ๆ บริเวณที่มันคือ T-zone ซึ่งได้แก่ บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง
  • วิธีการดูแลที่ดีที่สุด คือ การดูแลแต่ละส่วนอย่างถูกต้องอาจเป็นเรื่องที่น่ารำคาญแต่ก็ช่วยให้ผิวของคุณแม่อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดในบริเวณที่มีผิวมันก็ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ โยการใช้กระดาษซับมันทำความสะอาดและทาน้ำยากระชับรูขุมขนบริเวณที่มีผิวแห้งก็ใช้ครีมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวที่แห้ง

4.ผิวมัน

Sponsored

การดูแลทำได้ ดังนี้

  • สภาพผิวมันจะมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย ควรทาครีมที่เหมาะสมกับสภาพผิวบางครั้งจะมีสิวขึ้นบ้างจนกระทั่งคลอด ให้ขอคำแนะนำจากคุณหมอ
  • ควรล้างหน้าด้วยสบู่สำหรับผิวมันซึ่งมีตัวยาพวกกำมะถันซาลิไซลิกแอซิด ทำให้ความมันบนหน้าลดลง หรือใช้สบู่กำจัดสิวหากเกิดสิวด้วย
  • หลังจากล้างหน้า ควรทาน้ำยากระชับรูขุมขนบนใบหน้าเพื่อให้มีขนาดเล็กลง เนื่องจากน้ำยานี้ทำให้ผิวหนังบริเวณรูขุมชนหดตัวลงทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้น

ผู้เขียนอยากบอก :  ได้ทราบวิธีการดูแลผิวพรรณในช่วงตั้งครรภ์กันแล้วนะคะ  สำหรับผู้เขียนเองมีคำแนะนำที่ตนเองใช้ในช่วงตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่ที่มีผิวหน้าแห้งหรือผิวธรรมดา  หลังล้างหน้าในช่วงเช้า และเย็น  ใช้น้ำผึ้งแท้ ผู้เขียนใช้น้ำผึ้งจิตรลดาที่ซื้อจาก ร้าน 7-11 ค่ะ  นำไปแช่ตู้เย็นให้เย็น ๆ เวลานำมาทาผิวหน้าจะรู้สึกสบาย  หลังล้างหน้า  เช็ดหน้าพอหมาด ๆ นำน้ำผึ้งแท้ทาให้ทั่วไปหน้า  นวดวนไปจนทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15  นาที แล้วจึงล้างออก  สำหรับคุณแม่ที่มีผิวมันก็ใช้ได้ค่ะ  เพียงแต่เพิ่มน้ำมะนาวสดจากลูกบีบลงในน้ำผึ้งสักเล็กน้อย  ทาให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที  น้ำผึ้งมีส่วนช่วยให้ผิวหน้าเต่งตึง รูขุมขนกระชับ สำหับน้ำผึ้งจะช่วยให้หน้าขาวใส ลดจุดด่างดำบนใบหน้า

ลองนำไปใช้ดูนะคะ แต่อย่างไรก็ตามควรทดสอบก่อนนะคะว่าแพ้หรือไม่ หากไม่มีปฏิกิริยาใด ๆ สามารถทำได้เลยค่ะ รับรองผิวสวยใส  ที่สำคัญน้ำผึ้งมีฤทธิ์ในการช่วยลดการอักเสบของสิวได้อีกด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ