ผิวไม่สดใส ผิวดำคล้ำตอนท้อง เป็นปัญหาหนึ่งที่คนท้องมักจะกลุ้มใจเป็นอย่างมาก ซึ่งอาจทำให้คุณแม่หลายท่านต้องหมดความมั่นใจไปเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้เรามีวิธีดูแลผิวสำหรับคนท้องมาแนะนำกัน แต่ก่อนอื่นไปทำความเข้าใจกันก่อนเลยดีกว่าว่า สาเหตุที่ทำให้ผิวดำคล้ำนั้นเกิดจากอะไร

ผิวดำคล้ำตอนท้อง เกิดจากอะไร

เนื่องจากในขณะตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายโดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนเพิ่มสูงขึ้น โดยจะกระตุ้นให้เซลล์ผิวเกิดการสร้างเมลานินหรือเม็ดสีผิวมากกว่าปกติ จึงส่งผลให้สีผิวเข้มขึ้น โดยบริเวณที่พบบ่อยว่าผิวมีสีเข้มขึ้นนั้น คือบริเวณรอบหัวนม เส้นกลางท้อง คอ รักแร้ รอบอก และทวารหนักนั่นเอง ซึ่งพบได้ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ใน 3 เดือนแรก จนกระทั่งคลอด และสีจะค่อยๆ จางลงไปเองหลังจากการคลอด

นอกจากนี้สีผิวอาจคล้ำลงได้ จากปัจจัยอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น แสงแดดและเครื่องสำอางที่ใช้ ดังนั้นในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ควรหมั่นดูแลผิวพรรณอยู่สม่ำเสมอ

วิธีดูแลผิวขณะตั้งครรภ์

เพราะความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ขณะตั้งครรภ์ ถ้าคุณแม่ละเลย อาจทำให้ผิวขาดการบำรุงและทำให้ผิวดูหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นเราจึงมีวิธีการดูแลผิวขณะตั้งครรภ์ มาฝากกันดังนี้

1.บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

หลังอาบน้ำควรบำรุงผิวเป็นประจำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวแตกลาย ด้วยการใช้ครีมบำรุงจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก เป็นต้น โดยน้ำมันจากธรรมชาติเหล่านี้ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินอีสูง แถมยังปลอดภัยเหมาะกับคนท้องอีกด้วย

2.หลีกเลี่ยงแสงแดด

แสงแดดทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยได้ง่าย โดยเฉพาะกับคนท้องที่จะไวต่อแสงมากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในระหว่างเวลา 11:00-16:00 น. ถ้าไม่สามารถหลบเลี่ยงได้ ควรใส่เสื้อผ้าแขนยาว หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันแดดแทนจะดีที่สุด

3.ทาครีมกันแดด

แม้ว่าจะอยู่ในที่ร่ม ก็ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพราะนอกจากแสงแดดแล้ว แสงไฟนีออนก็เป็นตัวการที่ทำให้ผิวหมองคล้ำได้ โดยแนะนำว่าควรทาครีมกันแดดก่อนออกไปข้างนอกสัก 15-20 นาที และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยสำหรับคนท้องด้วย

4.สครับผิวเบาๆ

การสครับผิวเบาๆ ด้วยน้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าว เพียงแค่นำมานวด หรือใช้ฟองน้ำขัดตัวเบาๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 10-15 นาที จึงล้างออก ก็จะช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ที่สำคัญไม่เกิดการระคายเคืองต่อผิวเพราะเป็นน้ำมันบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยดูแลผิวและเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิวของคุณแม่ได้ดี

5.ไม่อาบน้ำอุ่น

Sponsored

การอาบน้ำอุ่นช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายก็จริง แต่การอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ ก็มักทำให้ผิวแห้งเสียได้ง่าย ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ควรอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ หรือถ้าต้องการอาบน้ำอุ่นจริงๆ ก็ควรปรับอุณหภูมิของน้ำให้เหมาะสมไม่อุ่นจัดจนเกินไป และควรทาครีมบำรุงหลังอาบน้ำด้วยทุกครั้ง

6.ทานวิตามินซี

ควรดูแลผิวพรรณตั้งแต่ภายใน ด้วยการทานอาหารที่มีวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงและช่วยปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้น โดยอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ได้แก่ ฝรั่ง ส้ม อะโวคะโด ผลไม้ตระกูลเบอร์รีต่างๆ

7.ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ในแต่ละวันคุณแม่ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8 แก้ว เพราะน้ำจะทำให้ผิวชุ่มชื้น และยังทำให้ระบบเลือดในร่างกายหมุนเวียนได้ดีขึ้น ผิวพรรณจึงดูเปล่งปลั่ง ไม่แห้งกร้าน แต่ถ้าคุณแม่ไม่ชอบน้ำเปล่า อาจเปลี่ยนไปดื่มนม หรือน้ำผลไม้แทนก็ได้ แต่ต้องระวังน้ำตาลด้วย เพราะอาจได้โรคเบาหวานมาแทน

8.นอนหลับพักผ่อน

การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพออย่างน้อย 8 ชม. นอกจากจะทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นหลังการตื่นนอนแล้ว ในช่วงนอนหลับ ผิวก็จะได้รับการซ่อมแซมอีกด้วย ดังนั้นคนที่นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจึงมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใส

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นอกจากการดูแลลูกในครรภ์แล้ว ก็อย่าลืมหาเวลาดูแลตัวเองด้วย เพราะการที่คุณแม่มีสุขภาพกายดี ย่อมทำให้สุขภาพใจดีไปด้วย และที่สำคัญยังส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์ด้วยเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี