แม่ตั้งท้องควรระวัง! การใช้อุปกรณ์ไฮเทค เป็นเรื่องดีจริงหรือไม่ สำหรับคนทั่วไปอาจดี แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์การใช้อุปกรณ์ไฮเทคอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ดังนั้น วันนี้เราจะพาคุณแม่ตั้งครรภ์ไปดูว่า อุปกรณ์อะไรบ้าง ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของทารกในครรภ์บ้าง มาดูกันค่ะ

แม่ตั้งท้องควรระวัง!

อุปกรณ์ไฮเทคต้องห้ามสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

  • คอมพิวเตอร์

ผลการวิจัยจากต่างประเทศได้กล่าวว่า การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานนาน จะทำให้ร่างกายได้รับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และรังสีที่แผ่ออกมาจากคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผ่านผลกระทบไปสู่ลูกน้อยในครรภ์ด้วย โดยจะทำให้ทารกมีการเจริญเติบโตช้าลง และมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตั้งแต่แรกเกิดได้ นอกจานี้การที่คุณแม่นั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน หรือนั่งผิดท่า ก็อาจส่งผลต่อทารกได้เช่นกันค่ะ และเสี่ยงต่อการคลอดยากอีกด้วย

แนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์

คุณแม่ตั้งครรภ์บางคนจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ ก็ควรใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสม เมื่อคุณแม่ต้องจ้องหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน สายตาอาจเมื่อยล้าได้ ท่านั่งที่เหมาะสมคือ ควรนั่งห่างจากหน้าจอไม่ต่ำกว่า 30 เซนติเมตร หรือติดแผ่นกรองรังสี เพื่อช่วยลดแสงรังสีทีแผ่ออกมาจากคอมพิวเตอร์ ถ้าใช้คอมนานเกิน 1 ชั่วโมง ควรพักสายตาสัก 10 นาทีด้วยค่ะ

ท่านั่งที่ถูกต้อง คุณแม่ต้องนั่งลึกให้เต็มเก้าอี้ และหลังพิงพนัก ใช้หมอนหนุนหลังและเก้าอี้ตัวเล็กรองที่เท้า และควรลุกขึ้นยืนยืดแขนขา หรือเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง เพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แต่ถ้าเป็นไปได้คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรหยุดใช้คอมพิวเตอร์ไปเลยจนกว่าจะคลอดถือว่าดีต่อทารกในครรภ์มากที่สุดค่ะ

  • โทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟน

สำหรับอุปกรณ์กรอิเล็กเทอร์นิคขนาดเล็กที่พกพาติดตัวไปทุกที่ คนทั่วไปอาจมองว่าไม่เป็นอันตรายแต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว โทรศัพท์มือถือ มีอันตรายต่อทารกในครรภ์มากพอ ๆ กับคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว เพราะโทรศัพท์มือถือมีรังสี และคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่รุนแรงเหมือนกับคอมฯค่ะ การใช้โทรศพท์หรืออยู่ใกล้ ๆ กับโทรศัพท์เป็นเวลานาน ทารกอาจได้รับผลกระทบ เนื่องจากคลื่นเหล่านั้น เข้าไปทำลายเซลล์ของทารกในครรภ์ ทำให้ลูกน้อยมีระบบภูมิต้านทานต่ำ มีพัฒนาการช้า และอาจทำให้เด็กมีสมาธิสั้นได้ นอกจากนี้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ายังเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเนื้องอกในสมองของคุณแม่อีกด้วย

แนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์

ถ้าคุณแม่มีความจำเป็นต้องพูดคุยผ่านทางโทรศัพท์มือถือบ่อยครั้ง ควรจำกัดระยะเวลาการใช้งานให้น้อยลงจากปกติ และให้รีบวางโทรศัพท์ทันทีที่รู้สึกปวดหัว แสบร้อนที่หูหรือผิวหนังบริเวณที่ถือโทรศัพท์ ถ้าจะให้ดีคุณแม่ควรใช้สมอลทอร์คแทนการใช้โทรศัพท์แนบหู้จะปลอดภัยกว่าค่ะ เพราะคลื่นจะเข้าสู่โทรศัพท์ ไม่ได้เข้าสู่ผู้ใช้โดยตรง นอกจากนี้ คุณแม่ที่มีลูกน้อย ก็ไม่ควรให้ลูกใช้โทรศัพท์มือถือก่อนอายุ 9 ขวบ เนื่องจากระบบประสาทของเด็กยังพัฒนาไม่เต็มที่ คลื่นความร้อนอาจเข้าไปทำลายเซลล์สมอง และส่งผลต่อพฤติกรรมของเด็ก ทั้งในด้านอารมณ์ การปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง นิสัยและการพูดจา

  • เครื่องถ่ายเอกสาร

สำหรับคุณแม่ที่ยังคงต้องทำงานในสำนักงาน คงจะหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องถ่ายเอกสารไม่ได้ แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็ควรอยู่ห่าง ๆ เครื่องถ่ายเอกสารจะดีที่สุดค่ะ เพราะเครื่องถ่ายเอกสารมีอันตรายต่อทารกในครรภ์อย่างมาก เนื่องจากเมื่อเปิดใช้เครื่องถ่ายเอกสาร จะมีสารเคมี และรังสีที่แผ่ออกมาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ในงานเครื่องถ่ายเอกสารบ่อย ๆ หรือนั่งทำงานอยู่ใกล้กับเครื่องถ่ายเอกสารเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้ได้รับสารอันตรายเหล่านี้ในปริมาณที่มากเกินไป ส่งผลเสียต่อการแท้งสูงนะคะ คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรอยู่ห่างจากเครื่องถ่ายเอกสารจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

Sponsored

แนะนำสำหรับคุณแม่ที่จำเป็นต้องใช้เครื่องถ่ายเอกสาร

คุณแม่บางท่านที่ต้องทำงานในสำนักงานจำเป็นต้องใช้อยู่บ่อยครั้ง เพื่อความปลอดภัยในการถ่ายเอกสารทุกครั้งคุณแม่ต้องปิดแผ่นบังแสง เพื่อป้องกันการได้รับรังสียูวีจากแสงที่แผ่ออกมาจากหลอดไฟเป็นเวลานาน ซึ่งอาจเกิดการอักเสบของกระจกตาและผื่นคันได้ ที่สำคัญคุณแม่ควรระหว่าง ผงหมึก เพราะหมึกในเครื่องถ่ายเอกสารระบบแห้งจะมีส่วนผสมของผงคาร์บอนและเรซิน ส่วนผงหมึกของเครื่องถ่ายเอกสารระบบเปียกจะละลายในสารละลายอินทรีย์พวกปิโตรเลียม ถ้าหายใจเอาผงหมึกเข้าไปในปริมาณมาก จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบหายใจได้ ซึ่งทำให้เกิดความผิดปกติต่อทารกในครรภ์อีกด้วย

เพื่อความปลอดภัยของลูก คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องถ่ายเอกสารบ่อย ๆ ไม่นั่งทำงานใกล้กับเครื่องถ่ายเอกสาร ใส่ผ้าปิดจมูกทุกครั้ง เพื่อป้องกันฝุ่นจากผงหมึก และอย่าลืมล้างมือด้วยนะคะ เพราะถ้าเผลอหยิบอาหารเข้าปากอาจจะทำให้สารเคมีเข้าไปทำลายเซลล์อ่อนของทารกในครรภ์ได้

  • เครื่องเล่น MP3

การฟังเพลงเพลิน ๆ เป็นสิ่งที่คุณแม่ส่วนมากชอบทำ แต่รู้หรือไม่ว่า การเปิดเพลงผ่านเครื่องเล่น MP3 มากเกินไป หรือเปิดเสียงดังเกินไป อาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้เช่นกันค่ะ เพราะเสียงจะมีผลต่อเส้นประสาทการได้ยินเสียงของทารกโดยตรง ทำให้ทารกที่คลอดออกมามีความผิดปกติทางด้านการได้ยินตั้งแต่แรกเกิด ดังนั้น คุณแม่ไม่ควรฟังเพลงผ่านเครื่องเล่น MP3 โดยตรง แนะนำให้เปิดเพลงผ่านวิทยุ หรือโทรทัศน์แทนดีกว่า โดยการว่างไว้ห่างจากตัวที่สำคัญต้องควบคุมเสียงให้เหมาะสม (ไม่เกิน 80 เดซิเบล) เพื่อพัฒนาการที่ดีของทารกในครรภ์

สุขภาพของลูกน้อยเป็นเรื่องสำคัญ คนเป็นแม่ ๆ อย่างเราไม่ควรมองข้าม แม้จะไม่เห็นผลทันที แต่อาจส่งผลในอนาคตได้ ดังนั้น การจะหยิบจะจับอะไรก็ตาม คุณแม่ควรพิจารณาในเรื่องของความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ส่วนเรื่องความจำเป็นหรือความต้องการส่วนตัวนั้น ให้พิจารณารองลงมา เพื่อสุขภาพของทารกในครรภ์ และเพื่อพัฒนาการที่ดีสมวัย ร่างกายของเด็กจะสมบูรณ์หรือไม่ คุณแม่เท่านั้นที่จะเป็นผู้กำหนดค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน