ในช่วงการ ตั้งครรภ์7เดือน แม่ตั้งครรภ์ต้องมีความระมัดระวังหลายเรื่องด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือการคลอดก่อนกำหนด นั่นเพราะการคลอดก่อนกำหนด จะนำมาซึ่งปัญหาหลายอย่างแก่ลูกน้อย ทั้งความไม่แข็งแรง ขี้โรคป่วยบ่อย พัฒนาการช้า หรือกระทั่งเสียชีวิต

ตั้งครรภ์7เดือน

ทั้งนี้แม่ตั้งครรภ์สามารถสังเกตสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าอาจมีการคลอดก่อนกำหนดคือ

1.เลือดออกจากช่องคลอด  2.มีน้ำเดิน  3.ปวดท้อง  4.ท้องแข็งตึง บวม  5.ลูกดิ้นน้อย

โดยทั้งหมดนี้หากมีอาการใดอาการหนึ่ง ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

ตั้งครรภ์7เดือน ต้องรู้อะไรบ้าง?

สาเหตุเลือดออกทางช่องคลอด

รกลอกตัวก่อนกำหนด สาเหตุอาจเกิดจากภาวะพิษแห่งครรภ์ ในแม่ตั้งครรภ์บางคนอาจจะได้รับการกระทบกระแทกบริเวณหน้าท้องอย่างรุนแรง ดังนั้นหากเป็นเช่นนี้แล้วมีอาการเลือดออกทางช่องคลอด ปวดท้อง หน้าท้องแข็งตึงและกดเจ็บ หรือพบว่ามดลูกโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ให้รีบไปพบแพทย์รกเกาะต่ำ หากพบว่ามีเลือดออกทางช่องคลอด โดยไม่เจ็บครรภ์ ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

สาเหตุน้ำเดินก่อนกำหนด

น้ำเดิน คือ การที่มีน้ำใสๆ คล้ายน้ำปัสสาวะ แต่ไม่ใช่ปัสสาวะ ไหลออกมาทางช่องคลอด โดยปกติจะเกิดขึ้นเมื่อถึงกำหนดคลอด แต่หากพบว่าน้ำเดินก่อนกำหนด ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะหากทิ้งไว้อาจเกิดอันตรายได้ทั้งแม่และลูกในครรภ์ ทั้งนี้หากพบว่ามีน้ำเดิน ให้แม่ตั้งครรภ์อยู่นิ่งๆ หยุดการเดินหรือเคลื่อนไหว ใส่ผ้าอนามัยเพื่อซับน้ำ และสังเกตอาการ 2 – 3 ชั่วโมง ถ้ายังไม่หยุดไหล ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

ปวดท้อง – ท้องแข็งตึง

Sponsored

สาเหตุที่พบบ่อยในแม่ตั้งครรภ์ คือ การติดเชื้อของระบบทางเดิน ปัสสาวะ ปวดท้อง จนเกิดอาการปวดบริเวณท้องน้อย ปวดมดลูกหรือหัวหน่าว  กับ อาการท้องแข็งตึง คือ การที่มดลูกบีบรัดตัวแข็งเป็นก้อนกลม หากทิ้งไว้นานทำให้ปากมดลูกเปิด จนคลอดก่อนกำหนดได้ ดังนั้นทางที่ดีแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ รวมถึงการดแลสุขอนามัยอื่น ๆ

ท้องแข็งตึงที่ควรรีบไปพบแพทย์

แม่ตั้งครรภ์ย่อมรู้ดีว่าตัวเรานั้นอาจะพบอาการท้องแข็งตึงได้บ้าง แต่หากรู้สึกท้องแข็งบ่อยกว่าปกติ เบื้องต้นนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หลังจากนั้นหากยังพบว่ามีอาการเกิดขึ้นอีกในทุกครึ่งชั่วโมงติดต่อกัน 2 – 3 ชั่วโมง ให้รีบไปพบแพทย์

บวม ความดันโลหิตสูง

หากแม่ตั้งครรภ์พบว่าตนเองมีอาการ บวมตั้งแต่หลังเท้าถึงหน้าแข้ง มือบวม นิ้วบวม ปวดศีรษะและมีตาพร่ามัว อันเป็นผลจากครรภ์เป็นพิษ ซึ่งพบว่ามีประวัติคนในครอบครัวมีความดันโลหิตสูง เป็นเบาหวาน หรือมีครรภ์แฝด เหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์

คอยนับลูกดิ้น

หากพบว่าลูกดิ้นน้อยในครรภ์ดิ้นน้อยลง ควรรีบไปพบแพทย์ ข้อสังเกตคือ ภายใน1 ชั่วโมงแรกหลังทานอาหาร หากทารกดิ้นน้อยกว่า 3 ครั้ง ให้สังเกตในอีก 1ชั่วโมงต่อมา และถ้าไม่มีการดิ้นหรือดิ้นน้อยกว่า 3  ครั้งต้องไปพบแพทย์

การป้องกันคลอดก่อนกำหนด

  • ควรงดสูบบุหรี่ หรือนั่งใกล้ผู้ที่กำลังสูบบุหรี่
  • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรทำงานหนัก
  • แม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รกเกาะต่ำ ตั้งครรภ์แฝด ภาวะแท้งคุกคาม เป็นต้น ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
  • ห้ามกลั้นปัสสาวะ เพื่อป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดได้
  • งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงอายุครรภ์20 – 36 สัปดาห์
  • ตรวจตามนัดทุกครั้งอย่างสม่ำเสมอ