ในช่วงการ ตั้งครรภ์7เดือน แม่ตั้งครรภ์ต้องมีความระมัดระวังหลายเรื่องด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือการคลอดก่อนกำหนด นั่นเพราะการคลอดก่อนกำหนด จะนำมาซึ่งปัญหาหลายอย่างแก่ลูกน้อย ทั้งความไม่แข็งแรง ขี้โรคป่วยบ่อย พัฒนาการช้า หรือกระทั่งเสียชีวิต ทั้งนี้แม่ตั้งครรภ์สามารถสังเกตสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าอาจมีการคลอดก่อนกำหนดคือ 1.เลือดออกจากช่องคลอด  2.มีน้ำเดิน  3.ปวดท้อง  4.ท้องแข็งตึง บวม  5.ลูกดิ้นน้อย โดยทั้งหมดนี้หากมีอาการใดอาการหนึ่ง ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

ตั้งครรภ์7เดือน ต้องรู้อะไรบ้าง?

สาเหตุเลือดออกทางช่องคลอด

รกลอกตัวก่อนกำหนด สาเหตุอาจเกิดจากภาวะพิษแห่งครรภ์ ในแม่ตั้งครรภ์บางคนอาจจะได้รับการกระทบกระแทกบริเวณหน้าท้องอย่างรุนแรง ดังนั้นหากเป็นเช่นนี้แล้วมีอาการเลือดออกทางช่องคลอด ปวดท้อง หน้าท้องแข็งตึงและกดเจ็บ หรือพบว่ามดลูกโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ให้รีบไปพบแพทย์รกเกาะต่ำ หากพบว่ามีเลือดออกทางช่องคลอด โดยไม่เจ็บครรภ์ ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

สาเหตุน้ำเดินก่อนกำหนด

น้ำเดิน คือ การที่มีน้ำใสๆ คล้ายน้ำปัสสาวะ แต่ไม่ใช่ปัสสาวะ ไหลออกมาทางช่องคลอด โดยปกติจะเกิดขึ้นเมื่อถึงกำหนดคลอด แต่หากพบว่าน้ำเดินก่อนกำหนด ต้องรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพราะหากทิ้งไว้อาจเกิดอันตรายได้ทั้งแม่และลูกในครรภ์ ทั้งนี้หากพบว่ามีน้ำเดิน ให้แม่ตั้งครรภ์อยู่นิ่งๆ หยุดการเดินหรือเคลื่อนไหว ใส่ผ้าอนามัยเพื่อซับน้ำ และสังเกตอาการ 2 – 3 ชั่วโมง ถ้ายังไม่หยุดไหล ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

ปวดท้อง – ท้องแข็งตึง

สาเหตุที่พบบ่อยในแม่ตั้งครรภ์ คือ การติดเชื้อของระบบทางเดิน ปัสสาวะ ปวดท้อง จนเกิดอาการปวดบริเวณท้องน้อย ปวดมดลูกหรือหัวหน่าว  กับ อาการท้องแข็งตึง คือ การที่มดลูกบีบรัดตัวแข็งเป็นก้อนกลม หากทิ้งไว้นานทำให้ปากมดลูกเปิด จนคลอดก่อนกำหนดได้ ดังนั้นทางที่ดีแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ รวมถึงการดแลสุขอนามัยอื่น ๆ

ท้องแข็งตึงที่ควรรีบไปพบแพทย์

แม่ตั้งครรภ์ย่อมรู้ดีว่าตัวเรานั้นอาจะพบอาการท้องแข็งตึงได้บ้าง แต่หากรู้สึกท้องแข็งบ่อยกว่าปกติ เบื้องต้นนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หลังจากนั้นหากยังพบว่ามีอาการเกิดขึ้นอีกในทุกครึ่งชั่วโมงติดต่อกัน 2 – 3 ชั่วโมง ให้รีบไปพบแพทย์

Sponsored

บวม ความดันโลหิตสูง

หากแม่ตั้งครรภ์พบว่าตนเองมีอาการ บวมตั้งแต่หลังเท้าถึงหน้าแข้ง มือบวม นิ้วบวม ปวดศีรษะและมีตาพร่ามัว อันเป็นผลจากครรภ์เป็นพิษ ซึ่งพบว่ามีประวัติคนในครอบครัวมีความดันโลหิตสูง เป็นเบาหวาน หรือมีครรภ์แฝด เหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์

คอยนับลูกดิ้น

หากพบว่าลูกดิ้นน้อยในครรภ์ดิ้นน้อยลง ควรรีบไปพบแพทย์ ข้อสังเกตคือ ภายใน1 ชั่วโมงแรกหลังทานอาหาร หากทารกดิ้นน้อยกว่า 3 ครั้ง ให้สังเกตในอีก 1ชั่วโมงต่อมา และถ้าไม่มีการดิ้นหรือดิ้นน้อยกว่า 3  ครั้งต้องไปพบแพทย์

การป้องกันคลอดก่อนกำหนด

  • ควรงดสูบบุหรี่ หรือนั่งใกล้ผู้ที่กำลังสูบบุหรี่
  • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรทำงานหนัก
  • แม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รกเกาะต่ำ ตั้งครรภ์แฝด ภาวะแท้งคุกคาม เป็นต้น ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
  • ห้ามกลั้นปัสสาวะ เพื่อป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดได้
  • งดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงอายุครรภ์20 – 36 สัปดาห์
  • ตรวจตามนัดทุกครั้งอย่างสม่ำเสมอ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ