ต้องบอกก่อนเลยว่าในขณะตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่คุณแม่ควรใส่ใจสุขภาพของตัวเองมากที่สุดโดยเฉพาะการรับประทานอาหารหรือการใช้ยาบางชนิด ที่อาจมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ ดังกรณีของคุณแม่ท่านนี้่ที่ เกือบแท้ง เนืองจากใช้ยานวด เพื่อบรรเทาอาการปวดหลังเท่านั้น มาลองดูเรื่องราวประสบการณ์จริงจากคุณแม่ท่านนี้กันค่ะ

เกือบแท้ง เพราะใช้ยานวด เตือนคุณแม่ควรระวัง

มี ประสบการณ์ มาเตือนค่ะ เหตุเกิด เมื่อวันเสาร์ เราปวดหลังช่วง ก้นกบมาก เลยบอก สามี ไปซื้อยามา นวดให้หน่อย พอซื้อมา เขาก็ บีบตัวยา นวดให้เลย พอตก เมื่อวาน (วันอาทิตย์) รู้สึกว่า น้องจะดิ้น น้อยลง เราท้อง อายุครรภ์ 6 เดือนครึ่ง แต่ ลูกจะดิ้นแรง มาตั้งแต่ 5 เดือนกว่าๆ เวลาคุยด้วย น้องจะตอบสนองดีมาก คือ ใช้นิ้วจิ้มๆแถว ท้อง หรือ ตบเบาๆ ลูกจะดิ้นตอบ ตลอด และเวลา ลูกถีบ แต่ละครั้ง คือ ท้องกระเพื่อมตลอด แต่มา เมื่อวานตั้งแต่ช่วง เที่ยงกว่าๆ และตลอดทั้งคืน น้อง แทบไม่ดิ้น มีแค่ ตุบๆ สอง สามที จนเช้าวันนี้ กิน นม+ขนมหวาน +ชอคโกแลต+น้ำเย็น+ กินข้าว เข้าไป ชั่วโมง กว่าๆ น้องก็ไม่ดิ้น ร้อนใจ รีบไปหาหมอ หมอบอกว่า น้องยังไม่ครบ 7 เดือน ยังไม่ต้องนับ แต่เรา รู้ว่าปกติ น้องดิ้นดี และแรงมาก เลยขอ อัลตร้าซาวน์ เพื่อความสบายใจ หมอ ซาวน์ให้ น้องหัวใจเต้น ปกติ แต่ ดิ้นเบามาก เลย ลองกระตุ้นดู ผลปรากฎ ว่า น้องดิ้นแรงขึ้น …หมอเลยถามว่า แม่ได้ทานยาอะไร รึป่าว คือ อาการน้อง น่าจะง่วงซึม

เราบอกใช้แค่ยานวด …เลยได้ผลสรุป ยานวด บางตัว แม่ตั้งครรภ์ ห้ามใช้ค่ะ หมอบอกว่า ถึงจะใช้ภายนอก แต่ตัวยาจะซึม ผ่าน เส้นเลือด และระบบ ประสาท ทำให้น้อง ง่วงซึมได้ ..ยังดีที่ไม่เป็น อันตรายมาก และรีบไปหาหมอ ..ถ้าใช้ซ้ำหลายครั้ง หลายวัน ก็ไม่แน่ใจ ว่าจะเกิดอะไรขึ้น นี่เป็นอีก 1 บทเรียน ให้ระวังตัวมากขึ้น เลยอยาก ฝากเตือนแม่ๆใว้ค่ะ …

จะเห็นได้ว่าเพียงแค่ใช้ยาโดยไม่ทันระวัง ก็อาจส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ได้โดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นก่อนจะใช้ยาอะไร แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนดีกว่า เพราะถึงแม้จะเป็นยาที่ใช้สำหรับภายนอก แต่ตัวยาก็อาจจะซึมเข้าสู่ร่างกายและเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : หล่มม้งปุ้กกะดิ๊ก ปิกกะวำ หัวคะมำ แต้ว่าชีวิตฮานิบ่าเห้ย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

Sponsored

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่