แม่ท้องรู้ไหม สมุนไพรอันตราย เหล่านี้ห้ามทานเด็ดขาด!! สมุนไพรที่นำมาประกอบในอาหาร ช่วยเพิ่มรสชาติในอาหารน่าทานมากยิ่งขึ้น สำหรับคนทั่วไปเมื่อกินเข้าไปแล้วคงไม่มีผลอะไร แต่สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ การรู้ถึงโทษของสมุนไพรแต่ละชนิดก็คงช่วยให้หลีกเลี่ยงการกินสมุนไพรนั้นๆ ได้ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ทั้งกับตัวคุณแม่เองและทารกในครรภ์เลยทีเดียว

สมุนไพรอันตราย คนท้องห้ามกินมีอะไรบ้าง

ในขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ย่อมอยากหาสมุนไพรมากินเพื่อบำรุงครรภ์ ซึ่งสมุนไพรก็มีอยู่หลากหลายชนิด บางชนิดก็มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อคนท้อง แต่บางชนิดก็อาจให้โทษต่อร่างกายได้เหมือนกัน ดังเช่นสมุนไพร 8 ชนิดดังต่อไปนี้ที่ คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายห้ามนำมากินโดยเด็ดขาด ไปดูกันเลยว่า มีสมุนไพรอะไรบ้าง

1.ดอกคำฝอย (Safflower)

ดอกคำฝอยมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ทั้งช่วยลดไขมันและป้องกันการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด ช่วยบำรุงประสาท บำรุงโลหิต และแก้โลหิตเป็นพิษ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย แต่อาจไม่เหมาะกับคนท้องที่จะนำมากิน เพราะสรรพคุณของดอกคำฝอยที่เป็นยาบำรุงเลือดและขับประจำเดือน อาจจะทำให้ทารกแท้งได้นั่นเอง

2.ดอกกระทกรก (Passion Flower)

สมุนไพรที่ทำอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ถ้าเผลอไปกินต้นสดที่เป็นพิษ ส่วนผลอ่อนก็มีสารไซยาโนจีนิก ไกลโคไซด์ที่เป็นพิษเช่นกัน ในขณะที่เปลือกผล เมล็ด และใบมีสารที่ไม่คงตัวทำให้เกิดอาการอาเจียน เพราะเม็ดเลือดแดงขาดออกซิเจน เพราะฉะนั้นคนท้อง ไม่ควรทานสมุนไพรชนิดนี้อย่างเด็ดขาด

3.ตังกุย (Dong quai)

โดยปกติเราดื่มเครื่องดื่มตังกุยเพื่อบำรุงสุขภาพ ซึ่งใช้เป็นยาบำรุงโลหิตจึงช่วยรักษาโรคโลหิตจางได้ ส่วนคุณแม่หลังคลอดอาจกินเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ แต่คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ไม่ควรกินเพราะจะทำให้แท้งได้นั่นเอง ดังนั้นใครที่เคยกินตังกุยเพื่อบำรุงสุขภาพ เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ควรหยุดกินทันที

4.โรมัน คาโมมายล์ (Chamomile Roman)

กลิ่นของคาโมมายล์ ช่วยให้จิตใจสงบ ลดความวิตกกังวล จึงทำให้หลับสบายขึ้น แต่สำหรับคุณแม่ท้อง อาจแพ้กลิ่นซึ่งมีผลกระทบถึงกับทำให้แท้งลูกได้ ซึ่งก็มีความอันตรายมากทีเดียว

5.เพนนีรอยัล (Pennyroyal)

พืชตระกูลมินต์ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก ปวดท้อง ท้องอืด โดยสมุนไพรชนิดนี้จะให้โทษเมื่อใช้มากเกินไป โดยเฉพาะกับคนท้อง เพราะจะทำให้ทารกเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์เนื่องจากตับและสมองถูกทำลาย เพราะฉะนั้นห้ามเผลอทานพืชชนิดนี้อย่างเด็ดขาด

Sponsored

6.อีเฟรดา (Ephedra)

สมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้อาการหอบหืดและโรคทางเดินหายใจ แต่ในขณะเดียวกันก็มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทคล้ายกับยาบ้า จึงไม่เหมาะกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เพราะจะส่งผลอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ได้โดยตรง และไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่เองอีกด้วย

7.โกลเด้นซีล (Goldenseal)

สมุนไพรทีช่วยบรรเทาอาการหวัด และทำให้มีภูมิต้านทานที่ดีขึ้น แต่เป็นอันตรายสำหรับคนท้อง ซึ่งถ้ากินเข้าไปแล้ว จะมีผลกระทบต่อพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ ทำให้ลูกมีพัฒนาการช้า หรืออาจมีปัญหาพิการทางสมอง เป็นโรคเอ๋อ หรือโรคผิดปกติทางสมองได้ตั้งแต่กำเนิด

8.แบล็คโคโฮส (Black cohosh)

อีกหนึ่งสมุนไพรที่คนท้องไม่ควรทาน ซึ่งปกติสมุนไพรชนิดนี้จะนิยมนำมากินในวัยหมดประจำเดือน เพื่อทดแทนฮอร์โมนเพศหญิงที่ลดน้อยลงไป แต่หากกินตอนท้อง จะทำให้เกิดความผิดปกติที่อาจเป็นอันตรายได้ จึงต้องห้ามสำหรับคนท้องนั่นเอง

นอกจากสมุนไพรทั้ง 8 ชนิดข้างต้น ยังมีสมุนไพรอื่นๆ อีกที่คุณแม่ควรทำความเข้าใจก่อนนำมากิน และควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำก่อนนำมาใช้ทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด